Động lực từ các dự án FDI

Với vị trí trung tâm của vùng Trung du-Đông Bắc Bộ, giáp Tây Bắc Bộ, Thái Nguyên là vành đai của khu vực Đông Bắc, được xác định là hành lang kinh tế phát triển Đông-Tây, nối Quảng Đông-Quảng Tây (Trung Quốc) về các cảng biển Việt Nam. Yếu tố thứ hai giúp Thái Nguyên bật nhanh trên đường đua thu hút FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) là sẵn có nền tảng một thành phố phát triển công nghiệp. Cùng với đó, Thái Nguyên tập trung kêu gọi đầu tư nước ngoài, thúc đẩy phát triển các hệ thống hạ tầng công nghiệp. Điển hình là việc kêu gọi Samsung đầu tư nhà máy sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 5/6 khu công nghiệp (KCN) được đầu tư hạ tầng, tỷ lệ lấp đầy đạt 59,8%; 23/35 cụm công nghiệp được hình thành, tỷ lệ lấp đầy đạt 41,73% và 18 dự án đầu tư mới. Đây được xem là động lực phát triển mạnh cho Thái Nguyên.

leftcenterrightdel
Một góc TP Thái Nguyên.

Lực lượng lao động cũng được thu hút về đây để tham gia chuỗi quá trình phát triển công nghiệp tạo ra lao động mới, dân số mới với đặc điểm: Trẻ, trí thức, có trình độ, mang lại sự phát triển sôi động cho thành phố.

Ông Trần Văn Long, Phó trưởng ban quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên cho hay: “Từ đầu năm đến nay, tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư gần 29 triệu USD và một dự án có vốn đầu tư trong nước, với tổng vốn đầu tư 20 tỷ đồng. Đồng thời, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với 9 dự án, tổng vốn đầu tư tăng thêm hơn 16 triệu USD và 1.382 tỷ đồng. Đến thời điểm này, tỉnh Thái Nguyên đã thu hút 233 dự án, trong đó có 117 dự án FDI với tổng số vốn hơn 8,4 tỷ USD và 116 dự án trong nước với tổng số vốn 15,3 nghìn tỷ đồng đầu tư vào các KCN, giải quyết việc làm cho hơn 100.000 công nhân, tạo giá trị xuất khẩu hơn 27 tỷ USD”.

Tăng sức hấp dẫn cho thị trường bất động sản

Các chuyên gia bất động sản và chuyên gia tài chính đều nhận định rằng, bất động sản ở Thái Nguyên đang trong giai đoạn sôi động và là cơ hội cho các nhà đầu tư trên khắp cả nước. Đây cũng là khu vực có nhu cầu nhà ở rất lớn, do có một lượng lớn công nhân đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trong khu vực, kéo theo lượng cầu bất động sản tăng cao. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư có năng lực về tài chính trong nước tích cực nghiên cứu đầu tư vào tỉnh như: Công ty Cổ phần (CP) Tập đoàn T&T, Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Đầu tư xây dựng Thiên Lộc, Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG, Tập đoàn TMS...

Tuy nhiên, dù đã xuất hiện khá nhiều dự án nhưng thực tế vẫn có tình trạng các chuyên gia, kỹ sư nước ngoài làm việc tại Thái Nguyên phải di chuyển hằng ngày về Hà Nội để ở. Thái Nguyên hiện chưa có khách sạn 5 sao nào đã hoàn thành (vài dự án đang triển khai); có một số khách sạn 3-4 sao, còn lại là các chung cư mini, chất lượng căn hộ và dịch vụ chưa đáp ứng được nhu cầu của nhóm khách nước ngoài. Điều này mở ra cơ hội lớn cho thị trường địa ốc và nhà đầu tư vào các dự án đất nền. Đặc biệt, những dự án được quy hoạch đồng bộ, bài bản và tích hợp đầy đủ tiện ích sẽ được ưa chuộng bởi vấn đề an ninh và tính chất cộng đồng cư dân luôn được bảo đảm. Chủ sở hữu có thể linh hoạt khai thác các công năng đa dạng bất động sản như an cư lâu dài, kinh doanh, cho thuê nhà dài hạn hoặc cung cấp dịch vụ lưu trú ngắn hạn cho lực lượng chuyên gia và lao động đang công tác tại các KCN.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Trang, Phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc cho biết: “Lợi thế từ hạ tầng giao thông đồng bộ cùng vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở pháp lý đầy đủ là yếu tố ghi điểm của các dự án Thiên Lộc tại Thái Nguyên. Nhà đầu tư có cơ hội sở hữu lô đất với giá cả hợp lý ngay trung tâm thành phố, đem lại lợi ích kép về đầu tư, có thể cho thuê và là tài sản giá trị, tích lũy lâu dài”. Ngoài việc sở hữu nhiều ưu thế như gần trường học, bệnh viện, công viên, trung tâm thể thao, sân vận động, hồ điều hòa… các dự án này còn có một hệ thống tiện ích đầy đủ với mật độ công viên cây xanh thích hợp, xen kẽ là nhà hàng, siêu thị, nhà trẻ... kiến tạo nên một không gian sống tiện nghi và chất lượng. Hiện nay, chủ đầu tư đang tiến hành cấp sổ đỏ sở hữu lâu dài cho khách hàng và đã hoàn thiện tới 90% cơ sở hạ tầng.

Bài và ảnh: MINH VIỆT