Đây là động thái rất quan trọng, giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn vốn vay để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Phó thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam Đào Minh Tú có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí xung quanh vấn đề này.

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, tại sao NHNN Việt Nam lại lựa chọn thời điểm ngày 5-12 để tăng hạn mức tín dụng?

leftcenterrightdel
Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú. 

Đồng chí Đào Minh Tú: Mục tiêu thời điểm này NHNN Việt Nam quyết định nới hạn mức tín dụng từ 1,5 đến 2% tức là tăng thêm hạn mức tín dụng cho các TCTD để có điều kiện tăng thêm nguồn lực, khả năng mở rộng tín dụng cho những doanh nghiệp, đối tượng, lĩnh vực cần thiết trong nền kinh tế. Thời điểm quý III-2022, các chỉ số vĩ mô nói chung cho thấy chưa phải điều kiện thuận lợi để tăng hạn mức tín dụng, hơn nữa, thanh khoản của một ngân hàng lúc đó chưa phải là đã bảo đảm cho việc tăng trưởng tín dụng. Ngoài ra, thời điểm đó, NHNN Việt Nam cũng thấy rằng vẫn bảo đảm được tất cả các chính sách có mối quan hệ chặt chẽ với tỷ giá, lãi suất. Chính vì thế, thời điểm quý III-2022 chưa phải thời điểm thuận lợi để tăng trưởng tín dụng.

Còn 3 tuần nữa sẽ kết thúc năm 2022, tuy nhiên, NHNN Việt Nam nhận thấy tác động của tình hình thế giới đối với Việt Nam cũng đã dịu bớt. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, dưới sự chỉ đạo rất quyết liệt, tích cực, bằng nhiều giải pháp của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, một số chỉ tiêu vĩ mô đã có những dấu hiệu rất tích cực. Chính vì thế, NHNN Việt Nam đã xem xét và quyết định nới thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại (NHTM) để tạo dư địa hỗ trợ các doanh nghiệp, dự án, chương trình, lĩnh vực cần thiết trong nền kinh tế hiện nay.

PV: Vì sao có những ngân hàng được nới hạn mức tín dụng 1,5%, có ngân hàng thì 2% và có ngân hàng lại không được nới hạn mức tín dụng, thưa đồng chí?

Đồng chí Đào Minh Tú: Việc phân bổ tín dụng có nhiều mong muốn và mục tiêu đặt ra. Trước hết là làm sao tạo điều kiện có thêm dư địa để các NHTM mở rộng tín dụng vào các lĩnh vực cần thiết. Nhưng việc phân bổ tín dụng cũng khuyến khích dành cho những NHTM có khả năng thanh khoản dồi dào và có thực hiện chính sách giảm lãi suất hiện nay. Mặt khác, một số ngân hàng vẫn còn hạn mức tín dụng theo như đã được phân bổ từ đầu năm thì không cần thiết phải nới hạn mức tín dụng lần này, hoặc ngân hàng đang tăng lãi suất ở mức cao thì NHNN Việt Nam thấy rằng cũng cần phải hạn chế tăng trưởng tín dụng...

PV: Theo đồng chí, với mức tăng 1,5-2% sẽ có khoảng bao nhiêu tiền được đưa vào nền kinh tế?

Đồng chí Đào Minh Tú: Với mức tăng 1,5-2% tương đương với 240.000 tỷ đồng được cung ứng thêm cho nền kinh tế. Đến thời điểm hiện nay tăng trưởng tín dụng là 12,2%. Như vậy, hạn mức tín dụng mà theo phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% cho năm 2022 vẫn còn 1,8%, cộng với gần 2% tăng thêm thì có khoảng 3,8% hạn mức tín dụng cho thời gian tới. Có thể nói là dư địa khá lớn cho các NHTM cung ứng vốn cho các doanh nghiệp, nền kinh tế. Nhưng điều quan trọng là khi có thêm hạn mức tín dụng thì các NHTM cũng phải chủ động, tích cực huy động các nguồn vốn nhàn rỗi trong xã hội để tạo nguồn cho vay. Và NHNN Việt Nam cũng tiếp tục vừa theo dõi hướng dòng tiền sử dụng hạn mức tín dụng, vừa sẵn sàng tạo điều kiện các nguồn lực vốn dài hạn cho các NHTM để có điều kiện cung ứng vốn một cách ổn định.

leftcenterrightdel
Nguồn vốn tín dụng từ Agribank vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn giúp người nông dân khôi phục sản xuất. Ảnh: THU THỦY 

PV: NHNN Việt Nam kiểm soát nới hạn mức tín dụng ra sao để nguồn vốn đi đúng mục đích, thưa đồng chí?

Đồng chí Đào Minh Tú: Việc quản lý dòng tiền, theo dõi hoạt động của các NHTM rất cần thiết. Đối tượng NHNN Việt Nam muốn tập trung và cũng là chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trước hết vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp phục vụ cho xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, đặc biệt là phục vụ lĩnh vực có vai trò động lực cho tăng trưởng của nền kinh tế lúc này. Do vậy, NHNN Việt Nam hướng các NHTM đưa dòng vốn vào lĩnh vực đó. Bên cạnh đó, thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng có chỉ đạo quan tâm đến lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là lĩnh vực giúp người dân có tiền mua nhà ở xã hội cũng như nhà ở phục vụ thực sự cho nhu cầu đời sống của người dân. Từ trước đến nay, NHNN Việt Nam luôn coi đây là một trong những lĩnh vực quan tâm và vẫn chỉ đạo các NHTM tạo điều kiện cho việc mua nhà ở xã hội của người dân được khơi thông cũng như có nguồn lực để người dân mua nhà.

NHNN Việt Nam dành hạn mức tín dụng, ưu tiên thỏa đáng cho những NHTM có khả năng thanh khoản cao và đặc biệt là những ngân hàng đang giảm lãi suất hiện nay. Đây là một trong những chính sách để khuyến khích các NHTM giảm lãi suất cho vay. Tất nhiên, cùng với đó là sự cố gắng tích cực của các NHTM bằng mọi cách giảm chi phí hoạt động của mình để tạo điều kiện giảm lãi suất cho các doanh nghiệp, dự án, lĩnh vực cần thiết lúc này.

PV: Thời gian vừa qua có ngân hàng chủ động giảm lãi suất cho vay với mức khá lớn, NHNN Việt Nam có chỉ đạo như thế nào để việc giảm lãi suất này lan tỏa nhiều hơn trong hệ thống?

Đồng chí Đào Minh Tú: NHNN Việt Nam giao cho Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tiếp tục kêu gọi, vận động các NHTM giảm lãi suất, tất nhiên tùy vào mức độ, khả năng cũng như năng lực tài chính của mỗi TCTD để đưa ra những quyết định giảm lãi suất, nhưng tinh thần chung có sự vận động để các NHTM tiếp tục chia sẻ. Đặc biệt, trong đợt dịch vừa qua, sự chia sẻ của các NHTM cho các doanh nghiệp rất nhiều. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế vĩ mô cũng phải cho phép để các ngân hàng có thể giảm lãi suất không chỉ bảo đảm hỗ trợ doanh nghiệp mà vẫn phải bảo đảm khả năng thanh khoản, an toàn của mỗi ngân hàng cũng như cả hệ thống. Tất cả cơ chế, chính sách hiện nay của NHNN Việt Nam đặt ra đều xuất phát từ mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ tăng trưởng kinh tế một cách bền vững và tiếp tục quán xuyến thực hiện tốt mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

MINH PHƯƠNG (ghi)