Ngày 6 tháng 9, trên trang 8 Báo Quân đội nhân dân đăng bài Đằng sau lời khuyên “đằng sau quay” của tác giả Xuân Bằng. Sau khi bài báo đăng đã có nhiều bạn đọc trong nước và ở nước ngoài gọi điện, gửi email tỏ thái độ đồng tình. Nhiều báo điện tử, trang tin điện tử, blog cá nhân cũng đã đăng lại bài viết. Tâm sự chung của bạn đọc là muốn dân tộc cường thịnh, đời sống nhân dân ấm no hạnh phúc, đất nước luôn ổn định, hòa bình để phát triển sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Hầu hết bạn đọc đều mong muốn dân tộc ta tiến lên, trong quá trình phát triển có những sai sót cụ thể thì sửa chữa, khắc phục, những cá nhân và tập thể tiêu cực thì xử lý nghiêm theo pháp luật. Đất nước ví như một con tàu đang tiến về phía trước, không thể vì mấy “thằng kẻ cắp” mà dừng cả chuyến tàu, không thể vì dông bão mà đoàn tàu phải quay lại điểm xuất phát như tiến sĩ Hà Sĩ Phu khuyên.

Chúng tôi xin trích đăng một vài ý kiến bạn đọc.

Bạn HOÀNG HUY từ Hoa Kỳ gửi đến tòa soạn bài viết với nhan đề “Sự vô cảm của một con người”.

Tác giả viết: “Sau khi đọc bài báo Đằng sau lời khuyên “đằng sau quay” của tác giả Xuân Bằng, tôi rất bức xúc. Qua bài báo, chúng ta thấy được ông Hà Sĩ Phu là một con người vô cảm trong ngày vui của cả một dân tộc. Cũng ngày này 65 năm về trước, cả dân tộc Việt Nam sống trong khí thế hừng hực cách mạng. Ngày nay, cả nước ôn lại chiến công của ông cha ta, vừa để tri ân các thế hệ đi trước đã ngã xuống vì nền độc lập dân tộc, đồng thời cũng là một cách giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống chống ngoại xâm cho các thế hệ mai sau. Lâu nay, mọi người vẫn đổ lỗi cho giới trẻ không trân trọng quá khứ, trách nhiệm một phần của người lớn, trong đó có lối suy nghĩ của những người như tiến sĩ Hà Sĩ Phu. Trong bài viết "Ý kiến nhỏ nhân ngày lễ lớn" của ông, ông đã phủ nhận toàn bộ thành quả cách mạng của đất nước đã giành được trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Tôi không phải là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, nhưng phải nhìn nhận một cách khách quan, trong chiến thắng của dân tộc đối với hai đế quốc Pháp, Mỹ, vai trò lãnh đạo tiên phong của Đảng Cộng sản Việt Nam là vô cùng quan trọng và quyết định. Ngày nay, Đảng Cộng sản lại là người khởi xướng và dẫn dắt dân tộc đổi mới thành công. Muốn so sánh với thế giới thì phải có phương pháp khoa học, so sánh phải ngang bằng, không thể thấy người ta giàu có mà hoa mắt. Mình phải bình tĩnh tìm cách, tìm đường, mà quan trọng hơn nữa là đoàn kết dân tộc để giải quyết các vấn đề khó, không được đứng ngoài chọc gậy bánh xe như ông Phu.

Còn nhớ, năm 2008, khi trận lụt lịch sử ở Hà Nội, trong lúc các cấp chính quyền tập trung lo khắc phục hậu quả, người dân tìm cách ổn định cuộc sống, ai cũng quan tâm, chia sẻ với những gia đình, những hoàn cảnh éo le bằng nhiều cách khác nhau, thì ông tiến sĩ Hà Sĩ Phu lại có cách của riêng mình. Ông sáng tác "Chùm thơ cảm tác trước biển lụt Thủ đô". Những tưởng ông chia sẻ, cảm thông trước những khó khăn của những nạn nhân lũ lụt, nào đâu trong “chùm thơ” của mình, ông dùng câu từ dung tục, quy kết đủ thứ gắn với chủ nghĩa Mác - Lê-nin. Thử hỏi, điều gì đã làm một nhà khoa học như ông lại có cách hành xử vô cảm như vậy trước khó khăn mà nhân dân phải chịu đựng? Đáng ra, là trí thức, ông phải dùng ngòi bút của mình chia sẻ, động viên người dân để họ vượt qua khó khăn, như thế mới bõ công sinh thành của đất nước với ông chứ?

Được biết, ông cũng đã sống hơn nửa đời người, tuổi thanh xuân đã qua, nay tóc điểm bạc, xin hỏi ông thêm một câu: Ông đã đóng góp được gì cho Tổ quốc, cho dân tộc Việt Nam, mà giọng điệu ông lúc nào cũng hằn học chế độ như vậy? Đến đây tôi cũng nói thẳng, tôi hoàn toàn thất vọng về ông, một người học cao hiểu nhiều. Tôi nhận thấy ông không chỉ vô cảm trước niềm vui (ngày vui) của dân tộc, mà còn vô cảm trước nỗi đau của con người...".

Bạn NGUYỄN TRỌNG NAM (TP Hồ Chí Minh) viết: “...Tôi thấy sự thật hiển nhiên, ông Phu là người bất mãn mới nói thế. Cái lý của ông là gom nhặt những yếu kém, sai sót cụ thể để phán cái đại cục. Ông Phu thật thiếu tư duy khoa học, muốn đốt cháy giai đoạn chăng?...”.

Bạn NGÔ XUÂN (TP Hà Nội) viết: “...Định hướng của Đảng Cộng sản Việt Nam là xây dựng đất nước theo mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. Tuy vậy, trong quá trình lãnh đạo cách mạng Đảng cũng có những sai lầm, khuyết điểm. Nhưng Đảng đã dũng cảm nhận khuyết điểm và sửa sai. Hiện nay, đúng là trong xã hội có những hiện tượng gây nhiều bức xúc, Đảng cần gần dân hơn, mạnh tay hơn trong đấu tranh với tiêu cực, tham nhũng, để thực hiện mục tiêu tốt đẹp đã đề ra. Nếu Đảng đứng trước khó khăn, thách thức mà "đằng sau quay" như ông Phu khuyên thì có lỗi với dân tộc. Và đúng như tác giả Xuân Bằng viết, cứ thấy khó là bàn quay thì quay mãi, quay mãi về đâu? Đảng hãy dũng cảm tiến lên, dũng cảm xử lý tham nhũng, dũng cảm sửa chữa những khuyết điểm thì Đảng sẽ luôn có dân bên cạnh....”.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn bạn đọc đã quan tâm tới bài viết trên Báo Quân đội nhân dân và thể hiện trách nhiệm với đất nước. 

QĐND