Việc trở thành một trong số ít ngân hàng tại Việt Nam triển khai và áp dụng Basel III giúp SeABank nâng cao năng lực quản trị, lành mạnh tài chính và minh bạch trong quản lý rủi ro. 

Khi áp dụng Basel III, SeABank sẽ tối ưu được tài sản có rủi ro (RWA) và vốn bằng các phương pháp luận nâng cao, tính toán đo lường được mức độ rủi ro, thị trường. Nhờ đó, ngân hàng có thể cân đối được giữa rủi ro và cơ hội sinh lời của việc nắm giữ vốn, cải thiện thanh khoản, nâng cao khả năng xử lý rủi ro tín dụng, đơn giản hóa cách thức xử lý rủi ro hoạt động. 

leftcenterrightdel
Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank). 

Song song với dự án áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) đã được SeABank khởi động từ tháng 12-2020, việc triển khai và áp dụng các tiêu chuẩn Basel III trong thời điểm hiện tại cũng góp phần giúp SeABank nâng cao sự tín nhiệm đối với các đối tác, nhà đầu tư và cơ quan quản lý, nhờ đó mở rộng các cơ hội hợp tác, đầu tư quốc tế. Basel III cũng giúp SeABank nâng cao tiềm lực và khả năng chống chịu trước các biến đổi của nền kinh tế vĩ mô, mang đến niềm tin và các giá trị bền vững cho khách hàng. Trong bối cảnh dịch Covid-19 làm gián đoạn nền kinh tế trong năm 2020-2021, việc SeABank triển khai và áp dụng Basel III cũng thể hiện tiềm lực mạnh mẽ và sự quyết tâm của ngân hàng trong việc hướng đến sự minh bạch, lành mạnh tài chính. Điều này phản ánh triết lý kinh doanh “Lấy khách hàng làm trọng tâm” và giá trị “Luôn minh bạch” trong bộ giá trị cốt lõi định hướng cho hoạt động của ngân hàng.

Bên cạnh đó, SeABank cũng tập trung cải thiện vốn, nâng cao năng lực tài chính, bổ sung thêm nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh nhằm thực hiện các mục tiêu tăng trưởng. Trong năm 2021, SeABank đã thành công tăng vốn điều lệ hai lần, nâng mức vốn điều lệ lên gần 14.785 tỷ đồng. Gần đây nhất, vào tháng 4-2022, ngân hàng đã tăng vốn điều lệ lên 16.598 tỷ đồng. Phương án tăng vốn điều lệ lên 22.690 tỷ đồng trong năm 2022 cũng đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông SeABank tổ chức vào ngày 21-4-2022. Kết thúc năm 2021, hệ số an toàn vốn (CAR) của ngân hàng ở mức 11,2%, cao hơn so với mức 8% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Bài và ảnh: VIỆT ANH