Sau một năm can trường vươn khơi, bám biển, đánh bắt thủy hải sản và khẳng định chủ quyền, Tết là dịp hiếm hoi các chiến sĩ dân quân biển và bà con ngư dân nơi đây được quây quần đông đủ bên nhau.

Hơn 8 giờ sáng, đang tất bật tổng dọn vệ sinh, trang hoàng nhà cửa để chuẩn bị đón Tết, biết tin tàu cá PY-97228 của ông Phan Văn Tiếp vừa cập cảng, anh Phan Thanh Lanh, thuyền trưởng, chủ tàu cá PY-90666 vội bỏ dở công việc, chạy ra thăm hỏi. Sai người con rể, chiến sĩ dân quân biển Trần Thái Hoàng, máy trưởng mở nắp khoang hàng, khoe bụng thuyền chật ních cá ngừ, cá hố, mực xà, ông Tiếp nói như reo: “Nhờ trời mây thuận, gió hòa, chuyến này đi có mấy hôm mà tụi tôi trúng lớn chú Lanh ạ. Thương lái ngoài thị trấn vừa điện thoại, hẹn lát nữa sẽ cho xe đến bốc hàng và thanh toán luôn để anh em kịp sắm Tết. Như vậy là quá ấm rồi. Trưa mai mời chú qua uống với anh em cốc bia để chung vui”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ dân quân biển Trần Thái Hoàng (bên trái) và thuyền viên tàu cá PY-97228 chuẩn bị cờ Tổ quốc để treo lên nóc tàu.

Gần trưa, các tàu cá PY-93926, PY-97869, PY-90694 cũng lần lượt về bờ trong sự chào đón, hân hoan của những anh em, bạn thuyền thân thiết. Tiếng cười, tiếng nói râm ran cả một khúc sông sâu. Anh Lê Hữu Hưng, thuyền trưởng, chủ tàu cá PY-93926 cho biết: “Không phải mình tôi mà tất cả các tàu tham gia đánh bắt cá ngừ đại dương ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa và DK1 chuyến này đều trúng đậm. Sau khi trừ hết chi phí, mỗi thuyền viên được khoảng 15-20 triệu đồng về quê ăn Tết. Riêng thuyền trưởng, máy trưởng thì nhỉnh hơn chút ít. Tùy theo sự đóng góp, vai trò của từng người trong mỗi chuyến đi, tôi sẽ cân đối để thưởng thêm cho họ một cách xứng đáng”.

Như một thói quen, sau khi gọi điện báo cáo tình hình chuyến đi với Tổng đài Duyên hải, Đồn Biên phòng An Hải và Ban CHQS huyện Tuy An, anh Nguyễn Quang Cường, chiến sĩ dân quân biển, thuyền viên tàu cá PY-97228 lại thoăn thoắt trèo lên nóc tàu, tháo lá cờ Tổ quốc đã bạc màu, gấp gọn lại và thay lên đó lá cờ đỏ sao vàng mới tinh tươm. Cách đó không xa, các chiến sĩ dân quân biển Nguyễn Hồ Việt, Bùi Minh Hoàng, Trần Quê cũng đang hăm hở thay cờ mới cho tàu mình. Giữa muôn trùng sóng nước, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió luôn là điểm tựa, niềm tin vững chắc để các anh yên tâm bám biển, vươn khơi, góp phần bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng.

Với phương châm “góp gạo thổi cơm chung”, trưa hôm ấy, các tàu cắt cử người đi chợ về nấu nướng, rồi bày cả lên tàu cá PY-97869 để liên hoan. Bữa cơm đoàn viên, không chòng chành sóng vỗ như sợi dây gắn kết các bạn thuyền sau những ngày lênh đênh giữa khơi xa. “Sói biển” Huỳnh Văn Tây có nước da đen bóng, dáng người cao to, chắc lụi, là thiện xạ “bách phát bách trúng” trong các bài bắn biển của dân quân. Đợt bão số 5 và số 6 đổ bộ vào Phú Yên, anh cùng anh em dân quân trong xã thức thâu đêm giúp đỡ bà con ngư dân neo đậu, chằng chống tàu thuyền nên ai cũng thương, cũng quý. Kể về những vất vả, hiểm nguy đã trải qua, anh cười hiền: “Chuyện đang lênh đênh trên biển, tàu bỗng dưng hỏng máy, gãy chân vịt, va phải đá ngầm thi thoảng vẫn xảy ra. Ngán nhất là mỗi lần có bão, tàu “đói” thì không sao, nhưng khi tàu “no”, phải vứt hàng xuống biển để kịp chạy đi tránh bão, tiếc lắm. Xác định trước cả rồi nên khó khăn nào chúng tôi cũng động viên, giúp đỡ nhau vượt qua được hết. Giữa biển khơi mênh mông, lực lượng kiểm ngư, biên phòng, hải quân và các tàu bạn luôn là điểm tựa để chúng tôi vững vàng vượt sóng. Chuyến này tính sơ sơ tôi được gần 20 triệu đồng, đủ sắm Tết cho tụi nhỏ. Ăn Tết xong, khoảng mồng 10 chúng tôi lại tiếp tục ra khơi”.

Có mặt chung vui cùng các chiến sĩ và bà con ngư dân, Thượng tá Trần Ngọc Thành, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tuy An cho biết: “Để thực hiện tốt vai trò của những "cột mốc sống" trên biển, dân quân đều được trang bị đầy đủ những nội dung cơ bản của Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam năm 2012 và Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. Quá trình tham gia đánh bắt, khai thác thủy hải sản cũng là quá trình thực hiện nhiệm vụ của các chiến sĩ. Những năm qua, nghề cá ở Tuy An không ngừng phát triển, đời sống người dân nhờ vậy cũng khấm khá hơn. Trong thành công chung đó có sự đóng góp rất lớn của các chiến sĩ dân quân biển”.

Bài và ảnh: VIỆT HÙNG