Niềm tin của Đảng, Chính phủ dành cho Petrovietnam

Năng lượng tái tạo ngoài khơi là một lĩnh vực mới mẻ với nhiều quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới. Để triển khai các dự án này, bên cạnh việc có kinh nghiệm, năng lực trong việc thiết kế, thi công các công trình trên biển còn cần một yếu tố nữa đó là tiềm lực tài chính. Kết thúc năm 2022, Petrovietnam đạt doanh thu kỷ lục gần 1 triệu tỷ đồng, dẫn đầu và chiếm tỷ lệ lớn trong tổng doanh thu của các tập đoàn/tổng công ty nhà nước. Đặc biệt, với việc xếp hạng tín nhiệm của Petrovietnam ngang bằng với tín nhiệm quốc gia là cơ sở để Petrovietnam thu xếp vốn cho các dự án một cách thuận lợi và có khả năng tiếp cận các nguồn tài chính xanh, vốn vay lãi suất thấp, thời gian ân hạn dài cũng như các ưu đãi khác của Chính phủ và những tổ chức tài chính quốc tế ủng hộ phát triển năng lượng xanh, sạch.

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao Quyết định về việc chấp thuận hoạt động quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên biển (giấy phép khảo sát) cho Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC)-đơn vị thành viên của Petrovietnam để chuẩn bị cho việc phát triển dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi tại Việt Nam, xuất khẩu điện sạch sang Singapore. Với việc được trao giấy phép khảo sát, PTSC hiện là nhà đầu tư đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép triển khai các hoạt động quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên biển để phát triển dự án điện gió ngoài khơi nói riêng và năng lượng tái tạo ngoài khơi nói chung. Sự kiện này cũng thể hiện sự tin tưởng của lãnh đạo Đảng, Chính phủ đối với Petrovietnam và các đơn vị thành viên trong lĩnh vực mới mẻ này tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
 PTSC lắp đặt cáp ngầm cho dự án điện gió Tân Thuận, Cà Mau.

Sự tin tưởng này có cơ sở vững chắc, xuất phát từ những nguồn lực sẵn có của Petrovietnam. Sau khi nước nhà được thống nhất, với sự ra đời của Tổng cục Dầu mỏ và Khí đốt Việt Nam (tiền thân của Petrovietnam) vào ngày 3-9-1975, Petrovietnam đã được giao nhiệm vụ tiến hành khảo sát, thăm dò dầu khí trên toàn lãnh thổ Việt Nam, bao gồm cả việc tiến hành thăm dò, khảo sát 2D, 3D trên biển để tiến hành vẽ bản đồ dầu khí và xác định những khu vực tiềm năng cho ngành dầu khí phát triển. Lịch sử 48 năm ứng dụng khoa học-công nghệ, triển khai các hoạt động trên biển đã tạo nên bề dày kiến thức kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ là đơn vị duy nhất đủ sức gánh vác trọng trách tiên phong trong việc thực hiện một lĩnh vực đòi hỏi nguồn lực lớn, công nghệ hiện đại và đội ngũ nhân lực chất lượng cao.

Định hướng phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo

 Hiện tại, Petrovietnam là tập đoàn kinh tế lớn nhất trong số những doanh nghiệp nhà nước, giữ vai trò, vị trí chủ lực trong nền kinh tế, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh kinh tế, an ninh lương thực cũng như tham gia gìn giữ an ninh quốc phòng trên biển. Với những đóng góp lớn của mình, trong Dự thảo Đề án phát triển doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định Petrovietnam sẽ là một "doanh nghiệp đầu đàn" phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt cho các doanh nghiệp thuộc những thành phần kinh tế khác, đặc biệt giữ vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực năng lượng.

Đồng hành với đất nước trong mục tiêu tăng trưởng, trong lĩnh vực sản xuất điện, tổng công suất lắp đặt các nhà máy điện của Petrovietnam chiếm hơn 7% tổng công suất lắp đặt, đạt hơn 5.400MW và chiếm khoảng 10% tổng sản lượng điện phát trong toàn hệ thống điện quốc gia. Kết quả đó khẳng định vững chắc vai trò và vị thế của Petrovietnam với tư cách là nhà sản xuất điện lớn thứ hai tại Việt Nam. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới, ban lãnh đạo Petrovietnam đã sớm đề ra định hướng phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo trong chiến lược phát triển dài hạn. Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Petrovietnam chia sẻ: “Chuyển dịch năng lượng là một nhiệm vụ hết sức khó khăn, đòi hỏi chúng ta phải không ngừng học hỏi và luôn nhận thức đó là xu hướng tất yếu không thể thay đổi, Petrovietnam không thể đứng ngoài cuộc". Đây cũng là mục tiêu và là nhiệm vụ bắt buộc đối với Petrovietnam-Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng chủ lực của nền kinh tế.

Với sứ mệnh tiên phong đó, từ năm 2019, Petrovietnam đã bắt đầu xây dựng kế hoạch, lộ trình liên quan đến chuyển dịch năng lượng trên tinh thần triển khai mang tính liên tục, lâu dài. Petrovietnam cùng các đơn vị thành viên cũng có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình chuyển dịch năng lượng bằng việc sản xuất và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo thay thế. Tập đoàn cùng các đơn vị đã tổ chức nhiều hội thảo khoa học nhằm đánh giá về cơ hội và chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng khả năng triển khai các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi.

Petrovietnam cũng điều chỉnh chiến lược đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu đến năm 2030 phấn đấu nâng tổng công suất đặt nguồn điện đạt 8.000-14.000MW và tỷ trọng nguồn điện tái tạo chiếm 5-10% tổng công suất đặt của Petrovietnam. Đến 2045, Petrovietnam phấn đấu nâng công suất đặt chiếm 8-10% tổng công suất hệ thống điện Việt Nam và tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo chiếm 10-20% trong tổng công suất nguồn điện Petrovietnam.

Bài và ảnh: AN SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.