Thanh toán tiền mặt là đi ngược lại xu thế thời đại?

Cộng đồng mạng từng được dịp xôn xao khi một bài đăng chụp quán phở có biển thông báo “Tiệm chỉ thanh toán bằng tiền mặt”. Chủ nhân của bài đăng đã bày tỏ thái độ không đồng tình với thông báo trên. Anh ta cũng cho rằng, trong thời đại bùng nổ công nghệ, thanh toán không tiền mặt đã dần quen thuộc với mọi người thì quán ăn này lại “đi ngược số đông” với dòng thông báo như vậy.

leftcenterrightdel

Thanh toán không tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến và mang tính ứng dụng cao. 

Cư dân mạng đã chia ra thành 2 luồng ý kiến. Một bên cho rằng với sự phát triển công nghệ, việc thanh toán không dùng tiền mặt bằng hình thức như: Chuyển khoản qua ngân hàng, ví điện tử, tiền di động… ngày càng trở nên phổ biến và mang tính ứng dụng cao. Điều này giúp người dùng thanh toán nhanh chóng, chi trả được các khoản tiền khi không sẵn tiền mặt trong người mà vẫn có thể lưu trữ được lịch sử thanh toán, giúp quản lý chi tiêu. Trong khi đó, vẫn có nhiều ý kiến nhận xét hình thức thanh toán không tiền mặt phức tạp, phải thực hiện nhiều bước trên các ứng dụng.

Gần đây, một cặp đôi ở Bắc Ninh cũng đã ứng dụng thanh toán qua QR Code để khách mời gửi tặng tiền mừng vào số tài khoản của cô dâu, chú rể, giúp khách mời thuận tiện gửi quà mừng cho cô dâu, chú rể, còn cặp đôi cũng không mất nhiều thời gian để “kiểm” tiền mừng.

Việc thanh toán qua các ứng dụng công nghệ tài chính đang ngày càng thể hiện sự thuận tiện trong giao dịch hằng ngày. Đơn cử, từ gần 1 năm nay, những người dân tại khu chợ Hàn, Đà Nẵng đã được tiếp cận với tài khoản tiền di động thông qua ứng dụng Viettel Money, phần lớn đều cảm thấy thuận tiện và điều quan trọng là họ có thể giao tiếp mua bán, nhất là với khách du lịch, dễ dàng hơn. Người bán lẫn người mua vui vẻ chia sẻ “Đi chợ thời 4.0 đến uống cốc trà đá hay gửi chiếc xe máy cũng quét mã QR”. Hiện Viettel Money đã triển khai hơn 120 chợ 4.0, chợ mua bán, thanh toán theo hình thức công nghệ hiện đại mới trên khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam của Tổ quốc.

Ứng dụng Viettel Money vào thanh toán các giao dịch hằng ngày, anh Nguyễn Quốc Tiến, quản lý cửa hàng AHA Cafe cho biết: “Khi biết quán có Viettel Money, rất nhiều khách hàng sẵn sàng sử dụng bởi ít khi mang theo tiền mặt, bên cạnh đó họ còn có thể tích lũy điểm hay áp dụng một số chiết khấu khác".

leftcenterrightdel

Thanh toán không tiền mặt đã dần len lỏi vào các hoạt động giao dịch tài chính hằng ngày của người dân. 

Hiện nay, người dân đã có thể sử dụng Viettel Money này để thanh toán tại hầu hết các điểm vui chơi giải trí, mua sắm như Canifa, Media Mart, Cửa hàng chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp với Guardian,Sắm đồ công nghệ tại Viettel Store, FPT Shop... hay thanh toán trong quán ăn, cà phê như AHA Cafe, Phúc Long hay TocoToco,… hoặc trên các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Sendo,…

Sử dụng mọi giao dịch tài chính chỉ với số điện thoại

Chỉ bằng một chiếc điện thoại đăng ký tài khoản tiền di động gắn liền với số điện thoại mọi giao dịch tài chính hằng ngày đã có thể thực hiện dễ dàng, thuận tiện. Điều mà ít ai có thể ngờ tới sau gần 1 năm triển khai hệ sinh thái thương mại, tài chính số Viettel Money.

Trước đây, mỗi ngày đi làm, anh Bùi Hoàng Linh (TP Hồ Chí Minh) đều phải chuẩn bị sẵn ít tiền lẻ để trả tiền gửi xe hoặc mua đồ ăn sáng. Đã nhiều lần vì không có tiền lẻ Linh phải chật vật đi đổi tiền hoặc xin “khất” cho trả sau. Sau khi dùng Viettel Money, Linh đã “xóa bỏ” nỗi lo không có tiền lẻ vì việc thanh toán các khoản tiền có giá trị giao dịch nhỏ như; gửi xe, cafe, ăn sáng … chỉ cần quét mã QR rất tiện lợi.

leftcenterrightdel

Người dân ưa thích dùng Viettel Money thay cho tiền mặt để thanh toán các chi phí hằng ngày như cà phê, ăn sáng, gửi xe… 

Không chỉ len lỏi vào đời sống sinh hoạt hằng ngày, người dân cũng dần quen với việc sử dụng Viettel Money cho các dịch vụ công. Theo đó, đơn vị đã phối hợp với trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế … và các đơn vị liên quan để chấp nhận thanh toán học phí, viện phí, phí dịch vụ y tế… thông qua ứng dụng Viettel Money.  

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Viettel Money - chia sẻ: “Từ những câu chuyện mua bán, giao dịch rất đời thường của người dân như: Không có tiền lẻ trả lại tiền thừa, đi chợ, mua sắm quên mang theo ví, hay trả nhầm tiền khi giao dịch… đã thôi thúc chúng tôi nghiên cứu, chuẩn bị trong 10 năm để ra mắt Viettel Money, giúp người dân trên cả nước tiếp cận với tài chính số”.

leftcenterrightdel
 Viettel Money đáp ứng tới 90% nhu cầu giao dịch tài chính hằng ngày.

“Ngay từ khi ra mắt Viettel Money đã tận dụng lợi thế mạng lưới giao dịch phủ rộng tại 63 tỉnh thành trên cả nước, len lỏi tới từng đường làng, ngõ xóm. Số lượng điểm kinh doanh ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo ngày càng được chú trọng tiếp cận và mở rộng phạm vi kinh doanh. Ngoài các dịch vụ chủ yếu như chuyển khoản, nạp/rút tiền, thanh toán hóa đơn điện, nước, giáo dục, viễn thông, đã có thêm các dịch vụ khác như xổ số, tài chính, tiết kiệm… đáp ứng tới 90% nhu cầu giao dịch tài chính hàng ngày” - đại diện đại diện Viettel Money chia sẻ thêm.

Tính đến cuối tháng 11-2022, Viettel Money hiện đang có hơn 20 triệu khách hàng, trong đó số lượng tài khoản Mobile Money đạt hơn 1.56 triệu.

Bài, ảnh: VIỆT ANH