Ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, việc 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) bán vàng miếng SJC trực tiếp tới người dân theo phương án mới của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước với giá quốc tế ở mức phù hợp.

Phương án này bước đầu đã nhận được sự quan tâm, đánh giá tích cực của dư luận. Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước với giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các ngân hàng thương mại Nhà nước và SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cũng cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa nhận định, xu hướng vàng giảm đã rất rõ, người dân cẩn trọng khi mua, bán vàng để tránh thiệt hại. “Ngân hàng Trung ương hoàn toàn có đủ khả năng cung ứng về số lượng vàng vì đang là người độc quyền nhập khẩu vàng và đủ khả năng nhập khẩu vàng để cung ứng cho thị trường”, TS Lê Xuân Nghĩa nói.

leftcenterrightdel

Người dân mua vàng trực tiếp tại điểm bán vàng SJC của Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Ảnh: VĂN PHƯƠNG 

Đánh giá về xu hướng giá vàng tại thời điểm này, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng: “Giá vàng thế giới đã đạt đỉnh cao trong thời gian khá dài do tâm lý lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không giảm lãi suất, ít nhất từ nay đến tháng 9-2024. Tuy nhiên, gần đây đã có những dấu hiệu cho thấy lạm phát của Mỹ giảm nhanh hơn nhờ tác động giảm giá nhiên liệu, cùng với những dấu hiệu phục hồi nền kinh tế bắt đầu rõ rệt. Lo ngại về việc Mỹ duy trì lãi suất cao đến hết năm không còn nữa và kỳ vọng trong quý IV của năm nay sẽ giảm lãi suất và khi đó đồng USD giảm giá. Điều này sẽ dẫn đến giá vàng có thể tăng lên, nhưng khó đạt được đỉnh như đã từng đạt trong trung hạn và các dòng tiền tài chính sẽ hướng vào các khoản đầu tư khác, không tìm nơi ẩn nấp là vàng nữa.

Giá vàng trong nước phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bởi hiện tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn là cơ quan độc quyền nhập khẩu vàng. Nguồn cung này khá mạnh, lượng vàng nhập khẩu đáp ứng nhu cầu của nội địa chỉ khoảng 20 - 30 tấn/năm, theo thống kê của Hội đồng Vàng thế giới, tương đương khoảng 2,5 - 3 tỷ USD, là một khối lượng rất nhỏ so với kim ngạch nhập khẩu hiện tại của Việt Nam xấp xỉ 200 tỷ USD và so với dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là 100 tỷ USD". 

"Xu hướng giảm giá vàng trong trung hạn rất rõ. Đây là điều các nhà đầu tư và đặc biệt đầu cơ vào khu vực vàng hết sức lưu ý. Hiện tại lạm phát Việt Nam ở mức khá thấp, đồng tiền khá ổn định và cơ hội đầu tư vào một số thị trường tài sản cũng đang phục hồi khá mạnh. Do đó, người dân và cả các nhà đầu tư kinh doanh trên thị trường vàng cần phải lưu ý kinh doanh khi hướng giá vàng đang giảm dần, chênh lệch giá quốc tế và trong nước sẽ bị thu hẹp lại. Rõ ràng những người đã đổ xô đi mua vàng trong thời gian vừa qua, đặc biệt ngay trong ngày hôm qua đã lỗ và xu hướng lỗ ngày càng lớn nếu tiếp tục lao vào thị trường này để đầu cơ. Những tháng gần đây, yếu tố đầu cơ đã giảm, bằng chứng là tiền gửi tiết kiệm của dân chúng tại các ngân hàng đã có dấu hiệu tăng trở lại mặc dầu tiền gửi của doanh nghiệp vẫn tiếp tục giảm.

Vì vậy, các nhà đầu tư và đầu cơ trên thị trường tài chính cần phải rà soát lại danh mục đầu tư theo hướng kinh tế phục hồi, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản ấm trở lại, thị trường vàng giá sẽ tiếp tục giảm”, TS Lê Xuân Nghĩa lưu ý.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi vừa có văn bản chỉ đạo về đảm bảo gia công vàng miếng SJC cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Theo đó, giao Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) thực hiện nghiêm ý kiến của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cụ thể: Tập trung huy động năng lực, đáp ứng yêu cầu sản xuất vàng miếng SJC của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với khối lượng lớn để phục vụ việc can thiệp bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, SJC tổ chức tốt hoạt động kinh doanh, đảm bảo hoạt động kinh doanh được thực hiện liên tục. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh khó khăn vướng mắc về kế hoạch tài chính, kế hoạch sản xuất kinh doanh, kế hoạch sản xuất vàng miếng SJC… kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để được xem xét, chỉ đạo giải quyết.

ANH VIỆT

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.