Mới đây, Hiệp hội các Nhà quản trị tài chính Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức Lễ vinh danh doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất 2022 (IR Awards 2022). Chương trình hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của IR, cải thiện tính minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán, gia tăng chất lượng công bố thông tin và niềm tin của nhà đầu tư. Kết quả, Ngân hàng TMCP Quân đội với mã cổ phiếu MBB được vinh danh ở tốp 3 doanh nghiệp niêm yết được nhà đầu tư yêu thích nhất và tốp 4 doanh nghiệp được định chế tài chính đánh giá cao nhất.

leftcenterrightdel
Đại diện MB nhận giải thưởng tốp 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất. 

Để lựa chọn những cái tên được vinh danh tại IR Awards 2022, Ban tổ chức đã có một hành trình dài thực hiện khảo sát toàn diện những hoạt động công bố thông tin của 736 doanh nghiệp niêm yết trong vòng 12 tháng. Đồng thời, Ban tổ chức cũng đánh giá hoạt động IR thông qua hệ thống thang điểm từ 31 định chế tài chính hàng đầu, cùng sự chung tay của cộng đồng các nhà đầu tư để bình chọn những doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất năm 2022. Với 4,5 tỷ cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE, MBB hiện có vốn hóa hơn 4 tỷ USD, nằm trong tốp 15 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Thấu hiểu sự phát triển của thị trường chứng khoán đến từ sự trưởng thành của doanh nghiệp niêm yết-thể hiện qua hoạt động IR-MB luôn thực hiện tốt nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định. Các sự kiện tiếp xúc nhà đầu tư được MB tổ chức hằng quý, nhận được sự tin tưởng và tham gia tích cực của các nhà đầu tư. Ông Lê Nhị Năng, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại TP Hồ Chí Minh đánh giá cao tầm quan trọng của hoạt động IR đối với thị trường chứng khoán. Đây là hoạt động vô cùng quan trọng, là sợi dây liên kết giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư, giúp cho nhà đầu tư hiểu đúng giá trị của doanh nghiệp.

MB hiện là một trong những ngân hàng thương mại tốp đầu về quy mô và lợi nhuận tại Việt Nam. 6 tháng đầu năm 2022, MBB đạt 22.855 tỷ đồng doanh thu và 11.896 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, lần lượt tăng hơn 26% và 49% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận trước thuế 6 tháng vượt gần 60% kế hoạch năm. Tỷ lệ nợ xấu riêng ngân hàng được kiểm soát ở mức 0,82%. Bước vào giai đoạn chiến lược mới 2022-2026, MB xác lập tầm nhìn trở thành “Doanh nghiệp số, tập đoàn tài chính dẫn đầu” với mục tiêu nằm trong “tốp 3 thị trường về hiệu quả, hướng đến tốp đầu châu Á”. Đại diện MB cho biết, ngân hàng này hướng đến phục vụ 20 triệu khách hàng đến năm 2026. MB sẽ tăng cường hành trình số hóa bằng cách triển khai các nhà máy số, xây dựng hệ sinh thái số, phát triển ngân hàng dịch vụ và nâng cao năng lực công nghệ. Đáng chú ý, trong năm 2022, MB tham gia cơ cấu một tổ chức tín dụng để mở rộng không gian tăng trưởng. Theo MB, đây là cơ hội để có thể bứt phá, nâng tầm quy mô. Bên cạnh đó, MB cũng tiếp tục tìm kiếm và mở rộng hợp tác với các tập đoàn trên thế giới như IBM, Prophet hay McKinsey nhằm nâng cấp công tác quản trị, đặc biệt là quản trị rủi ro và quản trị tài chính thông minh.

Bài và ảnh: DƯƠNG TỬ