2.050/2.371 trạm biến áp bị mất điện, tương ứng với sản lượng điện bị mất khoảng 280.000 kW. Có 186 vị trí cáp bị bung khỏi sứ đỡ, tuột dây; đứt dây 20 khoảng cột; hư hỏng 2 máy biến áp; hơn 200 cột điện bị gãy, đỗ. Những thiệt hại nghiêm trọng do bão số 5 gây ra đã khiến hơn 80% khách hàng trong toàn tỉnh bị mất điện.

leftcenterrightdel
 Khắc phục sự cố ở trạm biến áp phía Nam, TP Huế.

Trưa 18-9, ngay sau khi bão tan, Công ty Điện lực Thừa Thiên-Huế đã nhanh chóng đánh giá cụ thể tình hình ảnh hưởng do bão; huy động toàn bộ nhân lực, vật lực nhanh chóng tiếp cận hiện trường, các điểm sự cố và triển khai các giải pháp xử lý nhằm khôi phục cấp điện sau bão. Được biết, Công ty đã huy động 550 nhân lực tại chỗ phối hợp với Công ty Công viên Cây Xanh và Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ngoài ra, được sự hỗ trợ nhân lực từ các Công ty Điện lực Quảng Nam và Công ty Điện lực Quảng Ngãi, Điện lực Thừa Thiên-Huế đã làm việc thâu đêm để nhanh chóng khắc phục sự cố, đảm bảo sớm nhất cho nhu cầu sử dụng điện của người dân. Công ty đã huy động 83 xe các loại gồm: Xe tải cẩu, xe thang, xe gàu, xe xúc, xe đào ...và các phương tiện chuyên dụng ra quân trên toàn bộ địa bàn quản lý. Sau gần 3 ngày 2 đêm xử lý khắc phục, đến 16 giờ ngày 20-9, Điện lực Thừa Thiên-Huế đã khôi phục xong các điểm bị sự cố và cung cấp điện sử dụng cho hơn 221.000 khách hàng, 59.000 khách hàng tiếp theo sẽ được cấp điện vào 22 giờ tối 20-9.

Ông Hà Thanh Long, Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế cho biết: “Hơn 10 năm nay, Thừa Thiên-Huế mới bị cơn bão mạnh như vậy đổ bộ vào dẫn đến sự cố mất điện nghiêm trọng trên diện rộng và phải khắc phục khá lâu. Ngay khi bão tan, công ty đã khẩn trương khôi phục cấp điện ngay cho 200 trạm biến áp và một số phụ tải ưu tiên, như: Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện tỉnh và các huyện, Đài Truyền hình và cơ quan lãnh đạo tỉnh. Chúng tôi đã huy động tối đa nhân lực và hàng chục phương tiện cơ giới khắc phục sự cố, xử lý đến đâu, đóng điện cung cấp cho bà con đến đó”.

leftcenterrightdel
Công nhân xử lý cây gãy đổ làm đứt dây điện tại đường Nguyễn Trãi, TP Huế.

Ông Nguyễn Hữu Lợi, giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền cho biết: “Mặc dù bị thiệt hại nặng nhưng Điện lực Thừa Thiên-Huế vẫn cố gắng hết sức đảm bảo cung cấp điện phục vụ cho ngành y tế toàn tỉnh nói chung và Trung tâm y tế Phong Điền nói riêng. Trong những ngày qua, bệnh viện chúng tôi có hàng trăm bệnh nhân đang điều trị, trong số đó có 30 bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo phải sử dụng các thiết bị y tế hỗ trợ. Nếu không đảm bảo điện để các loại máy móc hoạt động, cứu chữa thì sức khỏe và tính tính mạng của người nhân sẽ bị đe dọa. Đây là một điểm cộng cho ngành điện Thừa Thiên-Huế”.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ghi nhận, biểu dương Công ty Điện lực Thừa Thiên-Huế đã rất kịp thời phối hợp với các lực lượng, huy động tối đa mọi nguồn lực, vật lực để nhanh chóng khắc phục sự cố mất điện nghiêm trọng trên diện rộng. Sau một thời gian ngắn đã đảm bảo cung cấp điện cho người dân và các cơ quan, doanh nghiệp, sử dụng, sinh hoạt, công tác và bảo đảm kinh doanh sản xuất.

Bài và ảnh: TRẦN ĐÌNH THĂNG