Tại Hà Nội, từ sáng 14-10, việc kiểm soát người ra, vào Thủ đô có nới lỏng hơn so với những ngày trước đó. Tại chốt kiểm soát tuyến cửa ngõ tại tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ, người ra/vào qua chốt, lực lượng trực chốt yêu cầu phải có chứng nhận đã tiêm đủ hai mũi vắc xin (hiển thị trên các ứng dụng PC Covid-19, sổ khai báo sức khỏe điện tử... hoặc giấy chứng nhận đã tiêm đủ); đồng thời có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (test nhanh hoặc test PCR). Ngoài ra, những người ra/vào chốt đều phải khai báo y tế. Xe cá nhân, không có nhận diện luồng xanh, sẽ đi vào làn do cảnh sát giao thông phụ trách. Lái xe phải xuất trình giấy xét nghiệm Covid-19, sau đó vào chốt khai báo y tế.

leftcenterrightdel
Các tỉnh, thành trong cả nước cần sớm thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ để việc đi lại của người dân thuận tiện hơn. 

Một người đi đường phản ánh, sáng nay việc kiểm soát phương tiện đã được thực hiện linh hoạt hơn, tài xế chỉ cần xuất trình giấy xét nghiệm nhanh là có thể vào thành phố thay vì phải có kết quả xét nghiệm PCR, giấy đi đường, giấy phân công công tác như trước.

Tại Hải Phòng, theo hướng dẫn mới nhất cập nhật biện pháp phòng chống dịch Covid-19 áp dụng từ 12 giờ ngày 14-10-2021, thực hiện nghiêm các quy định tại Công văn 7739/UBND-VX ngày 13-10-2021 của UBND thành phố Hải Phòng về việc kiểm soát người đi đến các bến xe, trạm dừng nghỉ khi mở lại vận tải hành khách bằng đường bộ. Theo đó, người đến từ các vùng màu cam, vàng, xanh, trắng sẽ thực hiện các biện pháp khai báo y tế và cách ly khác nhau.

Còn tại Thái Nguyên, một hành khách phản ánh đến Báo Quân đội nhân dân Điện tử, hiện nay tôi rất muốn di chuyển từ Hà Nội để về quê nhưng khi liên hệ với các nhà xe chở khách thì nhận được câu trả lời, chưa có xe chở khách phục vụ, mà chỉ nhận chở hàng về Thái Nguyên.

Trong khi đó, tại các tỉnh miền Tây, các chốt kiểm tra vẫn duy trì khiến việc đi lại của người dân vẫn khó khăn. Sở Giao thông vận tải tỉnh An Giang cho biết, hiện sở đã gửi dự thảo cho các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải để lấy ý kiến thí điểm tổ chức kết nối vận tải liên tỉnh, nội tỉnh. Tại Vĩnh Long, ông Nguyễn Quang Khải, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Vĩnh Long cho hay, sở đã có văn bản trình UBND tỉnh thực hiện thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh trong 7 ngày, từ 13 đến 20-10. Còn tại Bến Tre, các chốt kiểm soát vẫn tiếp tục duy trì trên quốc lộ 60 - cửa ngõ vào tỉnh Bến Tre.  Trên địa bàn tỉnh An Giang hiện còn tồn tại 4 chốt trên tuyến quốc lộ 91 để kiểm soát người lưu thông giữa các địa phương. Dù An Giang đã nới lỏng rất nhiều nhưng một số địa phương lại bố trí, chốt chặn ở các xã, thị trấn để kiểm soát xe và người ra vào địa phương mình.

Như vậy có thể thấy, mặc dù Nghị quyết 128 của Chính phủ đã có hiệu lực nhưng nhiều tỉnh thành vẫn có những cách làm khác nhau khiến việc đi lại của người dân thực sự đang gặp khó khăn. Rất nhiều người có công việc, muốn di chuyển qua các tỉnh thành nhưng không dám vì sợ không qua được các chốt kiểm soát.

VIỆT HIẾU