Mô hình nuôi gà của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Ba Bể có sự khác biệt so với các mô hình chăn nuôi gia cầm khác trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Xác định mục tiêu cung cấp sản phẩm sạch ra thị trường, bảo đảm an toàn cho người sử dụng nên HTX rất hạn chế sử dụng các loại kháng sinh, không dùng các loại chất kích thích tăng trọng trong chăn nuôi gà. 100% thức ăn nuôi gà là chế phẩm sinh học thảo dược của Học viện Nông nghiệp Việt Nam kết hợp với sản phẩm nông sản của bà con địa phương như: Ngô, khoai, sắn, rau xanh các loại... Thời gian sinh trưởng của gà nuôi từ 5 đến 6 tháng tuổi. HTX nghiêm túc tuân thủ quy trình, thời gian để cung cấp sản phẩm ra thị trường.

HTX hiện có 3 cán bộ thú y được đào tạo chuyên nghiệp, thường xuyên xuống các trang trại hướng dẫn người dân về kỹ thuật chăn nuôi và phòng bệnh cho gà. Anh Lê Văn Cảnh, cán bộ thú y của HTX chia sẻ: “Tôi thấy ưu điểm của việc nuôi gà bằng thảo dược là hạn chế dùng thuốc kháng sinh, thuốc thú y, nên khi kiểm nghiệm thì gà bảo đảm 4 tiêu chí "sạch", đó là: Không tồn dư chất kháng sinh, không tồn dư kim loại, không tồn dư chất tạo nạc, không có mầm bệnh”.

leftcenterrightdel
Gà sạch của Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Ba Bể được đóng gói tiêu thụ.

Nhờ có hướng đi đúng, HTX Nông nghiệp công nghệ cao Ba Bể đã phát triển ổn định, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số của địa phương. Thành viên và mỗi hộ liên kết chăn nuôi với HTX có thu nhập bình quân từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng, góp phần xóa đói giảm nghèo. Năm 2018, doanh thu của HTX đạt 300 triệu đồng, năm 2019 là hơn 1 tỷ đồng. Từ đầu năm 2020 đến nay, HTX đã xuất bán được 4 lứa gà, mỗi lứa hơn 3.000 con, doanh thu hơn 700 triệu đồng, dự kiến doanh thu của năm đạt trên 2 tỷ đồng.

Chị Dương Hoàng Trang ở thôn Nà Ngò, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể là một trong những hộ liên kết chăn nuôi gà với HTX Nông nghiệp công nghệ cao Ba Bể, cho biết: “Tham gia mô hình chăn nuôi, gia đình được HTX hỗ trợ 100% con giống, thức ăn, hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi. Gà được nuôi bằng hình thức thả đồi, thức ăn hoàn toàn bằng thảo dược trộn với nông sản sạch do người dân làm ra như ngô, khoai, sắn, rau xanh các loại. Nhờ liên kết chăn nuôi gà mà giờ gia đình có thu nhập ổn định”.

HTX Nông nghiệp công nghệ cao Ba Bể đã có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm do Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cấp; giấy chứng nhận đo lường chất lượng của Tổng cục Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ). HTX nuôi gà an toàn theo quy trình khép kín từ nuôi đến mổ, đóng túi, hút chân không, có tem nhãn truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Đến nay, HTX đã đưa sản phẩm đến một số thị trường như: Hà Nội, Thái Nguyên, Thái Bình, Hải Dương...

Anh Lê Thanh Tùng, Giám đốc HTX cho biết: “HTX hoạt động từ giữa năm 2018, với 10 thành viên làm việc trực tiếp và liên kết với hơn 30 hộ dân, đa số là hộ nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã trong tỉnh. Qua hơn hai năm hoạt động, chúng tôi đã tạo việc làm cho nhiều hộ nghèo và bà con dân tộc thiểu số với thu nhập ổn định. Thời gian tới, HTX sẽ phát triển theo hướng hiện đại, cung cấp số lượng lớn ra thị trường nước ngoài và tiếp tục sử dụng nguồn nhân lực tại địa phương, nơi có các trang trại và cơ sở sản xuất để tạo thêm nhiều việc làm cho bà con trong tỉnh”.

Bài và ảnh: BÍCH THƯƠNG