Trước tình trạng trên, TP Hà Nội, Sở Công Thương thành phố đang áp dụng nhiều giải pháp để đảm bảo nguồn cung ở mức cao nhất, phục vụ nhu cầu của người dân.

Nguyên nhân do đâu?

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Quân đội nhân dân, tại nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP Hà Nội bằng nhiều hình thức khác nhau đang đóng cửa hoặc kinh doanh cầm chừng. Tại những nơi còn mở cửa thì luôn trong tình trạng quá tải, người và xe chen chúc, xếp hàng dài chờ đến lượt đổ xăng. Trước tình trạng trên, nhiều cửa hàng đã áp dụng chỉ bán cho khách hàng tối đa 50.000 đồng/lần đối với xe số; 100.000 đồng/lần đối với xe ga và 300.000-500.000 đồng/lần với xe ô tô. Nhân viên của cửa hàng cũng giải thích rằng đang thiếu nguồn cung nên phải cầm chừng.

leftcenterrightdel

Trong những ngày qua, tại các điểm kinh doanh xăng dầu còn hoạt động xảy ra tình trạng tập trung đông người, chen chúc do nhiều cửa hàng đóng cửa, hoạt động cầm chừng.

leftcenterrightdel
Mỗi lần đổ chỉ giới hạn mức 50.000 đồng khiến người dân lo ngại.

Ông Tạ Xuân Trọng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Tôi thường có thói quen đi đổ xăng khi cạn bình. Mỗi lần đổ cách nhau khoảng 1 tuần. Nhưng hiện tại chỉ cho đổ xăng kiểu 50.000 đồng/lượt khiến tôi không thấy thoải mái vì phải ghé trạm xăng quá nhiều lần, mỗi lần lại phải chen chúc, chờ đợi rất mệt mỏi và mất thời gian".

Việc các cửa hàng xăng dầu kinh doanh theo kiểu cầm chừng, giới hạn số tiền mỗi lần đổ xăng khiến nhiều người dân có tâm lý hoang mang, lo lắng. Vấn đề này càng lan nhanh trước các thông tin thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội. Do đó, nhiều người càng tìm mọi cách để đổ xăng, bất chấp phải chờ đợi lâu hay di chuyển quãng đường xa để đến những nơi vẫn còn hoạt động khiến tại một số trạm xăng luôn chật kín người vào mọi thời điểm trong ngày.

Chị Nguyễn Kim Ngân (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Công việc của tôi yêu cầu phải đi lại rất nhiều, thường thì 2 ngày tôi đổ xăng 1 lần nhưng từ khi một số cây xăng bán hàng kiểu nhỏ giọt thì số lần tôi phải đổ xăng lại nhiều thêm, rất mất thời gian. Chưa kể, thời gian chờ đợi tới lượt đổ xăng đông đúc, chen chúc, quá tải và rất mệt mỏi".

Cùng với đó, việc lượng khách hàng luôn ở mức quá tải tại các cửa hàng xăng dầu tại một số thời điểm, các phương tiện xếp hàng dài, tràn cả xuống đường gây ùn tắc giao thông.

Thông tin sơ bộ từ các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, nguyên nhân dẫn tới việc thiếu xăng dầu cục bộ tại Hà Nội thời gian qua là do lượng tiêu thụ xăng dầu tăng đột biến. Ngoài nhu cầu của hơn 10,3 triệu dân Thủ đô, các doanh nghiệp còn phải gồng mình đáp ứng thêm một số khách hàng ở các tỉnh, thành lân cận về TP Hà Nội mua xăng dầu. Điều này gây áp lực rất lớn lên công tác chỉ đạo, điều hành và chuẩn bị nguồn lực của các doanh nghiệp kinh doanh xǎng dầu những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán 2023.

Ngoài ra, một số cửa hàng xăng dầu trong khu vực nội thành dung lượng bể chứa nhỏ, nguồn dự trữ xăng dầu ít... trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu hàng cục bộ tại một số cửa hàng bán lẻ. Trong khi đó, các thương nhân phân phối xăng dầu gặp khó khăn trong quá trình lấy hàng từ kho, có thời điểm xe bồn tập trung lấy hàng tại kho lên tới 400 xe/ngày.

leftcenterrightdel
Nhiều cửa hàng đóng cửa tạm thời với lý do hết hàng. 

Nhanh chóng tháo gỡ, đáp ứng đủ nhu cầu xăng dầu của người dân

Trước hiện tượng khan hiếm cục bộ nguồn xăng dầu trên địa bàn, để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho người dân Thủ đô, ngày 4-11, UBND TP Hà Nội ban hành Văn bản số 3694/UBND-KTN về việc thực hiện Công điện số 1039/CĐ-TTg ngày 2-11-2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu.

Theo đó, UBND TP Hà Nội giao Sở Công Thương thường xuyên nắm bắt tình hình nguồn cung xăng dầu của các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối trên địa bàn Hà Nội; đồng thời, rà soát, tổng hợp các vấn đề vướng mắc phát sinh về nguồn cung xăng dầu, báo cáo đề xuất UBND TP có phương án điều tiết hợp lý, kịp thời; phối hợp Cục Quản lý thị trường rà soát, tổng hợp báo cáo tình hình đóng mở, kinh doanh xăng dầu của các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn, báo cáo UBND thành phố trước 17 giờ hằng ngày.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, UBND TP Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối cam kết bảo đảm đủ nguồn cung cho hệ thống phân phối của doanh nghiệp; hỗ trợ, chia sẻ nguồn hàng với các thương nhân khác trong những thời điểm khó khăn về nguồn nhằm bảo đảm không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, ổn định thị trường xăng dầu phục vụ người dân.

Nhận chỉ đạo từ thành phố, Sở Công Thương Hà Nội đã nhanh chóng vào cuộc và thông tin, trong vài ngày qua, lượng xăng vận chuyển về Hà Nội vẫn diễn ra bình thường và trên địa bàn có ghi nhận một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu hết hàng cục bộ.

Quyền giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, sở đã gửi Sở Giao thông vận tải cấp phép cho 114 xe bồn chở xăng dầu hoạt động 24/24 giờ để cung cấp xăng cho các cửa hàng.

leftcenterrightdel
TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương vào cuộc quyết liệt để giải quyết dứt điểm việc thiếu xăng dầu cục bộ và xử lý nghiêm các đơn vị cố tình găm hàng, đóng cửa không kinh doanh. 

“Hiện Hà Nội vẫn đang bảo đảm ở mức cao nhất nhu cầu cho người dân trong việc mua xăng dầu”, bà Trần Thị Phương Lan khẳng định.

Nhằm nắm rõ tình hình dự trữ, cung ứng xăng dầu trên trên địa bàn Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức các đoàn kiểm tra hoạt động dự trữ, kinh doanh tại một số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn; yêu cầu các doanh nghiệp phải có phương án bảo đảm, duy trì nguồn cung trong hệ thống kinh doanh; tăng cường lượng dự trữ tại các kho, bể chứa. Với các cửa hàng bán lẻ, yêu cầu không được có hành vi đầu cơ, găm hàng, đóng cửa không bán hàng không có lý do và chưa được sự chấp thuận của Sở Công Thương...

Rất mong với các biện pháp kịp thời của chính quyền thành phố và sở, ngành chức năng Thủ đô, người dân sẽ sớm không còn cảnh xếp hàng, chen chúc chờ tới lượt mua xăng dầu như hiện tại.

Bài, ảnh: TUẤN SƠN