Nhận định của đại biểu Tạ Thị Yên không phải là không có cơ sở, bởi thực tế ở nhiều địa phương đã từng xảy ra tình trạng một nhóm người thu mua lan đột biến, tạo ra tình trạng cầu tiêu dùng và khan hiếm giả trên thị trường. Khi giá lan đột biến tăng lên mức rất cao, những kẻ đầu cơ lặng lẽ bán hết số lan đã thu gom để trục lợi, phủi tay rời khỏi thị trường, bỏ lại những người dân lơ ngơ ôm đống lan đột biến càng ngày càng rẻ hơn rau mà không có người mua, tiền tỷ trong nhà "tự nhiên bốc hơi" vào... túi những kẻ thao túng. Câu chuyện tương tự đã xảy ra với cây vạn tuế, cây sanh, cây si, hay thậm chí với cả những "món hàng" rất đỗi buồn cười, như lá khoai lang khô, ốc bươu vàng...

leftcenterrightdel
 Đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (Điện Biên). (Ảnh: TTXVN)

Mánh khóe lan đột biến, lá khoai lang khô đã được những nhà đầu tư bất lương áp dụng vào thị trường chứng khoán, khiến biết bao nhà đầu tư non kinh nghiệm bị cuốn vào vòng xoáy nghiệt ngã, đến mức nợ nần chồng chất. Thị trường chứng khoán cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, tác động không nhỏ tới sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Rất may là chúng ta đã tìm ra và xử lý một số kẻ đầu cơ thao túng thị trường chứng khoán.

Nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, với sự bùng nổ của các thị trường. Nếu chúng ta quản lý các thị trường thật tốt, không để những kẻ đầu cơ lũng đoạn, làm thị trường thất điên bát đảo, thì sự phát triển của các thị trường tạo ra những nguồn lực khổng lồ cho kinh tế-xã hội phát triển. Ngược lại, nếu để những kẻ bất lương lợi dụng kẽ hở trong quản lý của nhà nước, lợi dụng kinh nghiệm của các nhà đầu tư chưa cao để lũng đoạn, thì hậu quả nặng nề không chỉ giáng vào từng cá nhân, từng gia đình nhỏ lẻ là nạn nhân của những kẻ đầu cơ, mà còn là đòn giáng nặng nề vào nền kinh tế của cả nước.

CHIẾN THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.