Chuẩn Bộ đội Cụ Hồ, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành

Nhà máy  Z176 (Z76) được thành lập ngày 9-3-1971, thời điểm chiến tranh vô cùng khốc liệt, quân và dân ta vừa dồn sức chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vừa đánh trả quyết liệt đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc. Dưới làn mưa bom bão đạn của kẻ thù, cán bộ, công nhân viên, NLĐ Z76 vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, không ngại hy sinh để sản xuất hàng trăm tấn vũ khí, trang thiết bị, như: Vỏ mìn, vỏ lựu đạn, giá súng DKZ, khung thép làm hầm hào công sự, oxi tinh khiết để cứu chữa thương binh; gấp rút hoàn thành hàng vạn chi tiết lắp đặt 4 chiếc cầu treo, mở thông tuyến đường Trường Sơn để các đoàn xe nối đuôi nhau vận chuyển vũ khí, lương thực chi viện cho chiến trường miền Nam, góp phần cùng toàn dân, toàn quân ta lập được nhiều chiến công trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Hòa bình lập lại, non sông liền một dải, cán bộ, công nhân viên, NLĐ Z76 lại hồ hởi góp sức cùng quân và dân cả nước thực hiện các nhiệm vụ kiến thiết nước nhà, đồng thời nâng cao năng lực quốc phòng, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc trong mọi tình huống. Những phong trào thi đua sôi nổi đã giúp cán bộ, công nhân viên, NLĐ Z76 vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong điều kiện vô cùng thiếu thốn, luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó.

leftcenterrightdel
Công nhân Công ty TNHH MTV 76 sản xuất khẩu trang phòng dịch cộng đồng.  Ảnh: T.MINH

Trong thời kỳ đổi mới, quy luật khắc nghiệt của kinh tế thị trường đã "quật ngã" rất nhiều doanh nghiệp quốc doanh vốn quen với cung cách làm ăn cũ, sản xuất theo kế hoạch, phân phối theo chỉ tiêu. Nhưng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cán bộ, công nhân viên, NLĐ Z76 đã nêu cao tinh thần tự lực, tự chủ, không chùn bước trước bất cứ khó khăn nào, sẵn sàng thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị, phát triển sản xuất, đổi mới phương thức quản lý, mặt hàng, gắn sản xuất, kinh doanh với sự vận động của kinh tế thị trường. Nhờ vậy, Z76 vẫn trụ vững, giải quyết được việc làm, thu nhập cho NLĐ.

“Tôi về nhà máy làm việc từ năm 1991. Ngày mới về thu nhập của chúng tôi chỉ đủ mua 20kg gạo. Ở thời điểm ấy, có việc làm và thu nhập ổn định như thế cũng là quý lắm rồi. Tôi rất tự hào vì Z76 phát triển theo từng năm, cứ năm sau thì doanh thu, thu nhập đều có sự tăng trưởng ngoạn mục so với năm trước. Tôi tự hào vì mình được làm việc, gắn bó với một tập thể mà mỗi thành viên đều luôn nêu cao phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, càng khó khăn lại càng hun đúc cho chúng tôi ý chí quyết tâm để vượt qua tất cả. Giờ đây, Z76 đã không chỉ khẳng định được vị trí của mình trong nước mà còn khẳng định được thương hiệu, uy tín ở khu vực cũng như trên thế giới”, Quản đốc Phân xưởng may A3, anh Nguyễn Quang Tuấn vui vẻ trò chuyện với chúng tôi như vậy.

Khó khăn chồng khó khăn, doanh thu vẫn tăng trưởng mạnh

Đi thăm các phân xưởng sản xuất ở Z76, chúng tôi đều ngạc nhiên bởi không khí sản xuất rất nhộn nhịp, trái hẳn với mường tượng về khung cảnh đìu hiu của các nhà máy do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Lý giải về điều này, Đại tá Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Z76 cho chúng tôi biết: Thực chất, dịch Covid-19 cũng tác động rất lớn tới tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty. Dịch bệnh bùng phát ở châu Âu và Mỹ, các đối tác lớn của công ty đều tập trung ở những thị trường này và họ đều tạm ngừng nhập khẩu các sản phẩm. Tuy nhiên, được sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của thủ trưởng Bộ Quốc phòng, thủ trưởng Tổng cục CNQP và những quyết định nhạy bén của tập thể lãnh đạo công ty, Z76 đã có sự chuyển hướng rất quan trọng, mang lại thành công cho công ty.

Thời gian qua, cả thị trường trong nước và quốc tế đều thiếu hụt khẩu trang, đồ dùng phòng dịch cộng đồng, bởi nhu cầu tăng đột biến trong khi nguồn cung nguyên liệu bị đứt gãy do phần lớn được cung cấp từ Trung Quốc. Với sự năng động, thông minh và tài hoa, những người “lính thợ” Z76 đã nhanh chóng cải tiến, chuyển đổi thành công một dây chuyền sản xuất đang được sử dụng cho mục đích khác thành dây chuyền sản xuất vải không dệt, chủ động được nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang và đồ dùng phòng dịch cộng đồng. Ngày 8-5-2020 vừa qua, Z76 đã được cấp chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng cho lĩnh vực y tế đạt tiêu chuẩn ISO 13485:2016. Việc được chứng nhận tiêu chuẩn trên đã khẳng định cam kết về chất lượng, xuyên suốt từ chính sách và mục tiêu của công ty; đồng thời bảo đảm thủ tục về quản lý chất lượng xuất khẩu vào các thị trường khó tính như châu Âu và Mỹ.

Nhờ vậy, Z76 đã nhanh chóng cung cấp khẩu trang và sản phẩm phòng, chống dịch bệnh, góp phần bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, đồng thời bảo đảm chất lượng sản phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đáp ứng nhu cầu của thị trường. “Chúng tôi rất phấn khởi vì được các cơ quan hữu quan giao sản xuất 180.000 khẩu trang và 180.000 kính phòng dịch cộng đồng làm quà tặng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 7 nước trên thế giới. Số lượng tuy không nhiều nhưng đó là sự khẳng định về niềm tin của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân với Z76. Hiện nay, chúng tôi đang làm việc với các đối tác để đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng phòng, chống dịch”, Đại tá Phạm Anh Tuấn nói.

Tính đến hết tháng 3-2020, Z76 đã sản xuất được 2,03 triệu chiếc khẩu trang phòng dịch, cung cấp kịp thời, góp phần ổn định thị trường; đồng thời mang lại doanh thu xuất khẩu quý 1-2020 đạt 295,8 tỷ đồng; giá trị sản xuất đạt 345,4 tỷ đồng, tăng 13%; doanh thu đạt 330,47 tỷ đồng, tăng 12%; giá trị tăng thêm đạt 71,84 tỷ đồng; lợi nhuận đạt 7,27 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Đó thực sự là những con số biết nói trong bối cảnh rất nhiều doanh nghiệp cả trong nước và quốc tế phải tạm ngừng sản xuất, kinh doanh vì dịch bệnh.

Đặc biệt, với những sản phẩm thực tế đã làm được và sự đóng góp của Z76 trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Z76 đã được thủ trưởng Bộ Quốc phòng nhất trí với đề xuất của công ty (sau khi xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ) về việc đầu tư hai dây chuyền sản xuất vải không dệt, trong đó có một dây chuyền sản xuất vi lọc để sản xuất khẩu trang y tế theo tiêu chuẩn N95. Bộ Quốc phòng đã ứng tiền để Z76 đầu tư hai dây chuyền này. Khi hai dây chuyền được lắp đặt xong, Z76 sẽ không chỉ chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang và sản phẩm chống dịch cho hoạt động sản xuất của công ty mà còn cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp khác, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu theo tiêu chí vừa bình ổn giá thành, vừa bảo đảm chất lượng sản phẩm, uy tín của Việt Nam.

Đại tá Phạm Anh Tuấn chia sẻ thêm, 3 năm vừa qua, chủ trương sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước đã khiến hơn 800 lao động rời công ty. Đây là tổn thất rất lớn, bởi rất nhiều lao động rời công ty có trình độ cao. Việc phải tuyển bổ sung lao động cũng khiến công ty mất nhiều thời gian, chi phí đào tạo lại. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng nhờ giữ vững được uy tín, luôn nỗ lực đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất, dây chuyền công nghệ, an toàn lao động, bảo vệ môi trường, tuân thủ luật pháp cũng như luôn bảo đảm thời gian giao hàng nên các đối tác nước ngoài truyền thống của Z76 vẫn duy trì các đơn hàng đều đặn và ngày càng tăng thêm nhiều đơn hàng. Không những thế, Z76 còn tìm kiếm thêm được nhiều đối tác mới. Đó thật sự là một tín hiệu vui không chỉ cho riêng nhà máy...

CHIẾN THẮNG