Thiếu hụt lao động có tay nghề cao

Tại hội thảo, TS Lê Kim Dung, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, nguồn lao động Việt Nam dồi dào và ổn định. Tuy nhiên chất lượng nguồn lao động của Việt Nam vẫn còn nhiều điểm phải bàn. Cụ thể, tỷ lệ lao động trong độ tuổi đã qua đào tạo còn thấp, thiếu hụt lao động có tay nghề cao, chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động và hội nhập. Ngoài ra, khoảng cách giữa giáo dục nghề nghiệp và nhu cầu của thị trường lao động ngày càng lớn. Khi xem xét vấn đề thất nghiệp theo góc độ, trình độ chuyên môn kỹ thuật thì tỷ lệ thất nghiệp đang có xu hướng gia tăng trong số lao động có trình độ cao.

leftcenterrightdel
Ông Vũ Tiến Lộc phát biểu tại hội thảo.

Theo Số liệu điều tra của Viện Khoa học lao động xã hội thì 2/3 số doanh nghiệp cho biết phần lớn người lao động thiếu hụt kỹ năng về chuyên môn và kỹ năng nòng cốt khác. Báo cáo PCI cũng cho thấy, 55% doanh nghiệp khẳng định khó tìm kiếm nguồn lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của công ty. Cuộc tìm kiếm lại càng nhọc nhằn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Cho rằng cuộc cạnh tranh khốc liệt nhất trong thời đại Cách mạng 4.0 là cạnh tranh nguồn nhân lực, TS Trần Mạnh Đức, Vụ Văn hóa-Giáo dục-Thanh niên-Thiếu niên-Nhi đồng cho rằng, nếu Việt Nam không chuẩn bị tốt sẽ hụt hơi và không vượt qua được bẫy thu nhập trung bình. Theo nhiều dự đoán, số lao động của Việt Nam sẽ giảm một nửa so với hiện nay. Trong đó, nhiều ngành nghề biến mất nhưng xuất hiện nhiều ngành nghề mới. Do vậy, nguồn nhân lực sẽ được đào tạo lại để phù hợp với bối cảnh và nhu cầu mới.

leftcenterrightdel
Các đại biểu trao đổi tại hội thảo.

Trước câu hỏi, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ảnh hưởng gì đến chất lượng lao động trong tương lai, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO cho rằng: “Việc thực hiện CPTPP thì chi phí của doanh nghiệp dành cho nguồn lao động cao hơn bởi các tiêu chuẩn trong CPTPP cao hơn. Tuy nhiên, đây có phải là thách thức không thì lại là vấn đề khác, bởi nếu Việt Nam thực hiện tốt có khi doanh nghiệp Việt Nam còn được hưởng lợi khi xuất khẩu hàng hóa và doanh nghiệp sẽ không phải chịu tiếng “pháp luật” không đảm bảo. Đây sẽ là cơ hội, là động lực tốt để doanh nghiệp buộc phải cải thiện chất lượng nguồn lao động”.

Đào tạo trực tuyến - giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực 

Ngay trong bài phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã khẳng định, trong việc cải cách đào tạo nguồn nhân lực thì vai trò doanh nghiệp rất quan trọng. Ông cũng nhắc đến một hình thức đào tạo mới đó là đào tạo trực tuyến, một giải pháp được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo.

Bà Nguyễn Thị Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search cho rằng, trong bối cảnh hội nhập, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là chìa khóa để tăng cường sức cạnh tranh. Để thực hiện sứ mệnh đó, việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động đào tạo nhân sự là điều rất cần thiết. Với nội hàm của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây vào trong hoạt động đào tạo trực tuyến (E-Learning) được xem là một trong những giải pháp không chỉ có ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn giải quyết bài toán của các doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Về hình thức đào tạo trực tuyến, hiện nay Việt Nam có hơn 500.000 doanh nghiệp, tuy nhiên 90% trong đó chưa có hệ thống quản lý đào tạo nội bộ của riêng mình. Vì thế, tại hội thảo, hệ thống quản lý đào tạo trên nền tảng đám mây CLS - Cloud Learning System (cls.vn) do Hương Việt Group (huongvietgroup.com) phát triển đã được giới thiệu tới đông đảo các doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Nhàn, Giám đốc Dự án CLS - Cloud Learning System chia sẻ, chi phí để đầu tư hệ thống CLS vô cùng thấp, chỉ dao động từ 10.000 đến 20.000 đồng/nhân sự/ tháng tùy quy mô triển khai và không tốn thêm bất cứ chi phí thường xuyên nào khác. Hệ thống này sẽ mở ra cơ hội để các doanh nghiệp sở hữu riêng các hệ thống đào tạo trực tuyến của riêng mình nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo, phát triển nguồn lực. Với giải pháp này, bài toán giảm thiểu chi phí và rủi ro trong tuyển dụng và đào tạo nhân sự tại các doanh nghiệp có thể được giải quyết một cách triệt để. Đồng thời, tăng nhanh tốc độ tuyển dụng và hòa nhập nhân sự.

Trên thế giới, các hệ thống đào tạo doanh nghiệp triển khai theo công nghệ này đã được ứng dụng phổ biến tại các thị trường phát triển như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản. Tuy nhiên, do vấn đề văn hóa, thói quen, trình độ nhận thức của nhân sự mà mỗi giải pháp E-Learning chỉ thích hợp triển khai tại một khu vực.

Bài, ảnh: BĂNG CHÂU