Chênh lệch giá vàng giảm rất nhanh 

Kể từ lúc 14 giờ 30 phút, cả 5 đơn vị trên đồng loạt bán vàng miếng SJC tại các địa điểm đã được công bố công khai trước đó trên trang web và các phương tiện thông tin đại chúng. Theo quan sát của phóng viên, việc mua bán vàng miếng diễn ra khá thuận lợi, các khách hàng được nhân viên ngân hàng đón tiếp, hướng dẫn, xử lý các yêu cầu một cách nhiệt tình, nhanh gọn. Ngoại trừ 4 Ngân hàng thương mại có vốn nhà nước chỉ bán ra chứ không mua vào, còn lại tại SJC và các cửa hàng kinh doanh vàng bạc có giấy phép theo quy định đều mua, bán vàng miếng SJC bình thường.

leftcenterrightdel

Người dân mua vàng SJC tại Ngân hàng BIDV vào chiều ngày 3-6. Ảnh: VĂN HẢI 

Bà Lê Thúy Hằng, Tổng giám đốc SJC cho biết: “Hiện nay số lượng giao dịch là theo nhu cầu khách hàng, chúng tôi có thể cung cấp tất cả yêu cầu mua của khách hàng và kể cả yêu cầu bán của khách hàng. Giá vàng theo mức giá hiện nay và chúng tôi cũng tương tác cùng các ngân hàng thương mại giữ mức ổn định. Chúng tôi quy định, số lượng vàng mua dưới 400 triệu đồng chỉ cần căn cước công dân; trên 400 triệu đồng chúng tôi sẽ báo cáo về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để theo dõi về công tác phòng, chống rửa tiền”.

Với mức giá niêm yết bán ra là 79.980.000 đồng/lượng, như vậy mức giá này chỉ chênh 1 triệu đồng/lượng so với mức giá mua vào từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong khi mức chênh giữa giá mua vào – bán ra của các cửa hàng vàng bạc khác thường xoay quanh mức 2 triệu đồng/lượng. Nếu so với cách đây ít ngày, giá vàng SJC đã tiến sát đến mốc gần 91 triệu đồng lượng (ngày 29-5) thì người mua đã mất hàng chục triệu đồng/lượng. Chiều cùng ngày, giá vàng thế giới ở mức 2.325 USD/ounce, tương đương 71,4 triệu đồng/lượng.

Theo chuyên gia Nguyễn Đức Hùng Linh, kể từ khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố sẽ bán vàng qua 4 Ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, chênh lệch giá vàng đã giảm rất nhanh từ mức 26% giá vàng thế giới (ngày 29-5) xuống chỉ còn 12% vào sáng ngày 3-6. Khi giá bán chính thức được niêm yết vào buổi chiều ngày 3-6 là 79,98 triệu đồng/lượng thì giá vàng SJC trên thị trường đang từ 80,7 đến 81 triệu đồng/lượng cũng ngay lập tức giảm về bằng đúng mức giá đó. Đồng nghĩa chênh lệch giảm tiếp về 11%. Như vậy thì ngay cả khi chưa bán vàng, chênh lệch giá vàng đã giảm, cho thấy mức độ thành công của phương pháp bình ổn giá mới. 

Như vậy, mục tiêu kéo giảm mức chênh giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng thế giới ngay trong ngày đầu tiên đã đạt được. Tuy nhiên, với câu hỏi giá giảm đến mức nào và chênh lệch bao nhiêu là hợp lý? Ông Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng: “Chúng ta không cần phải đặt vấn đề phải giảm chênh lệch giá vàng SJC về bằng 0 mà nên giữ ở mức độ nào đó chấp nhận được. Việc nhập khẩu vàng đang làm hao tổn dự trữ ngoại hối. Dự trữ, theo đúng nghĩa là chỉ nên sử dụng vào những nhu cầu khẩn thiết. Vàng không phải là một nguyên liệu, tư liệu sản xuất thiết yếu, vàng chỉ là một công cụ cất giữ hay cho tặng. Vì vậy không nên coi vàng và giá vàng là một ưu tiên cần ổn định”.

Thị trường vàng sẽ đi vào ổn định

Với nguồn cung dồi dào và những biện pháp quyết liệt của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là trong việc thanh tra một số đơn vị kinh doanh vàng, chắc chắn thị trường vàng thời gian tới sẽ đi vào ổn định, khó có chuyện “làm giá”.

TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể giảm giá bán theo từng đợt thay vì giảm “sốc” luôn một lúc để đánh giá thị trường.

Bà Đinh Thị Lan, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, người có mặt tại một điểm bán vàng của ngân hàng ngày 3-6 cũng chung quan điểm và tỏ ra thận trọng “Tôi định đến đây để mua vàng, tuy nhiên, qua đọc báo và theo dõi trực tiếp tại ngân hàng, tôi đã quyết định tạm dừng việc mua vì có khá nhiều dự báo giá vàng SJC những ngày tới có thể tiếp tục giảm. Tôi tin rằng giá vàng sẽ không tăng cao và sẽ chờ giảm sâu xuống mới mua, không có gì phải vội”.

Chuyên gia Nguyễn Đức Hùng Linh cho rằng: “Đầu tư vàng để kiếm lời từ giá lên là một công việc đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và công sức để nghiên cứu theo dõi. Việc này nằm ngoài khả năng của hầu hết người dân. Trong những ngày qua, việc bình tĩnh chờ Ngân hàng thương mại có vốn nhà nước bán vàng đã trực tiếp làm giảm nhu cầu mua vàng, làm giảm chênh lệch giá vàng và mang lại lợi ích cho chính người có nhu cầu mua vì đã mua được giá thấp hơn. Bong bóng tài sản hay đầu cơ thổi giá chỉ có thể làm được nếu người mua nóng vội. Nếu người dân bình tĩnh, không chạy theo phong trào thì đó cũng là một cách để bảo vệ lợi ích của chính mình”.

Còn dưới góc độ một doanh nghiệp kinh doanh vàng, bà Lê Thúy Hằng cũng khuyến cáo khách hàng: “Công ty SJC khuyên người dân cân nhắc, lựa chọn lúc mua và lúc bán để tránh những thiệt thòi không đáng có”.

PHƯƠNG YẾN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.