Cứ đến mùa thu hoạch, thương lái đổ về, xuồng ghe tấp nập các bến sông. Dứa Ba Đình được trồng và duy trì trên đất phèn mặn nên cho quả có hương vị đậm đà, ngọt thanh dịu, thơm đặc trưng, ít xơ và giòn. Dứa Ba Đình là niềm tự hào của người dân Vĩnh Lộc A. Dù vậy, để thương hiệu dứa này vươn xa vẫn là bài toán trăn trở với địa phương và người trồng dứa.

Những ngày này, người dân trồng dứa ở ấp Ba Đình và xã Vĩnh Lộc A đang vào vụ thu hoạch. Mùi dứa chín thơm bay khắp các nẻo đường. Người thì thu hái dứa ngoài ruộng, người thì vận chuyển... tạo nên khung cảnh nhộn nhịp chốn làng quê. Với nghề trồng dứa này, một năm người dân ở đây thu hoạch hai vụ. Trong đó, đầu vụ rải phân, ốp gốc đầy đủ là có thể thu hoạch từ 4-6 năm mới phải cải tạo trồng lại. Chính vì thế, nghề trồng dứa cơ bản cũng cho thu nhập bền và đều.

leftcenterrightdel
Những ngày này, người dân trồng dứa Ba Đình đang vào vụ thu hoạch. 

 

Gia đình ông Lê Văn Hùng, ở ấp Ba Đình đã trồng dứa được hơn 40 năm. Với 1,5ha, mỗi năm gia đình thu hơn 6.500 quả dứa, cho thu nhập khoảng 60 triệu đồng. Đang lúc đi kiểm đếm quả để chuẩn bị thu hoạch, thấy chúng tôi ghé thăm vườn, ông Hùng tạm ngừng việc, khoe: “Mấy ngày nay đang bắt đầu bước vào mùa thu hoạch mà cũng đúng vào dịp dứa tăng giá nên mọi người rất phấn khởi. Để tăng thu nhập trên cùng diện tích, gia đình còn trồng và nuôi xen canh trong vườn dứa với nhiều loại cây như: Dừa, thanh long, lúa...”. Hiện thương lái đang thu mua dứa tại vườn với giá dao động 6.000-10.000 đồng/quả, tùy loại to, nhỏ. Với giá này, người trồng dứa cơ bản có lợi nhuận cao. Dứa Ba Đình cung cấp cho thị trường trong tỉnh và một số địa phương lân cận như: Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang.

Dù vui mừng khi dứa trúng mùa, được giá nhưng nhiều người trồng dứa ở đây cũng không khỏi trăn trở. Bởi, trong khi các thương hiệu dứa cùng thời như: Dứa Tắc Cậu (Kiên Giang), dứa Cầu Đúc (Hậu Giang) đều đã trở thành những thương hiệu nổi tiếng trên các sàn giao dịch thương mại điện tử và được thực khách gần xa biết tiếng thì dứa Ba Đình lại chưa được như vậy. Ba Đình trước đây là thủ phủ dứa của tỉnh Bạc Liêu, dọc theo triền sông Cái Lớn là những ruộng dứa bạt ngàn, xanh ngút mắt. Nghề trồng dứa từng mang lại cuộc sống khấm khá cho người dân trong vùng. Nhưng rồi, có những thời điểm các mô hình canh tác chăn nuôi khác hiệu quả hơn mà diện tích trồng dứa ở Ba Đình ngày càng thu hẹp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Quốc Thái, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A cho biết: “Từ chỗ hơn 100ha canh tác, nay diện tích trồng dứa toàn xã còn hơn 10ha, nhiều người trồng dứa đã chuyển sang mô hình khác cho hiệu quả cao hơn. Hiện còn hơn 30 hộ trồng dứa và chỉ có vài hộ trồng với diện tích hơn 1ha, còn lại chủ yếu tận dụng bờ bao vuông tôm, đất vườn xung quanh nhà để trồng kiếm thêm thu nhập. Đa phần các hộ trồng dứa đều cho năng suất cao; trồng dứa không tốn nhiều chi phí đầu tư, công chăm sóc ít nên đối với những hộ còn bám trụ với nghề thì dứa Ba Đình vẫn cho hiệu quả kinh tế khá cao.

“Để vực dậy thương hiệu dứa Ba Đình, thiết nghĩ các cấp, các ngành cần có hành động cụ thể để diện tích canh tác dứa không còn bị chuyển đổi thành các đầm tôm, ruộng lúa. Và hơn hết là xây dựng thương hiệu, các sản phẩm OCOP đặc trưng từ quả dứa để người trồng có được nguồn thu nhập ổn định như: Sản xuất các loại mứt dứa, bánh kẹo dứa, nước ép dứa với nhiều mẫu mã, thương hiệu và bảo đảm chất lượng thơm ngon. Thời gian qua, xã thường xuyên tuyên truyền, động viên bà con gìn giữ nghề truyền thống của cha ông. Để tìm hướng đi mới cho người trồng dứa cũng như khuyến khích bà con giữ lại diện tích dứa đang canh tác, xã đã cử cán bộ đi học tập kinh nghiệm trồng dứa theo hướng chuyên canh ở các vùng khác. Đồng thời, cũng đang nhân ra một số giống mới để trồng, nếu mang lại hiệu quả sẽ có hướng nhân rộng trong dân”, ông Thái chia sẻ thêm.

Bài và ảnh: PHƯƠNG NGHI