Đối với một tỉnh miền núi phía Bắc còn nhiều khó khăn như Tuyên Quang, Công viên nghĩa trang Thiên Đường có thể coi là dự án có tính đột phá làm thay đổi thói quen, phong tục mai táng của người dân và là dự án công viên nghĩa trang đầu tiên của tỉnh. Khi dự án đi vào hoạt động sẽ giảm tải cho nghĩa trang tại Km8 đang quá tải, lạc hậu, đồng thời góp phần quy hoạch lại cảnh quan nghĩa trang trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tuy nhiên, một số người dân ngoài vùng quy hoạch vẫn còn sự lo ngại dự án sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống về sau và mong muốn UBND tỉnh Tuyên Quang cam kết Dự án Công viên nghĩa trang Thiên Đường không có hình thức hung táng. Về vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện Yên Sơn cho biết, theo chủ trương cũ được phê duyệt thì Dự án Công viên nghĩa trang Thiên Đường có các hạng mục: Hung táng, chôn một lần, xây phân khu hỏa táng... Tuy nhiên, sau khi chuyển giao dự án, chủ đầu tư mới đã được UBND tỉnh chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 279/QĐ-UBND, ngày 31-7-2019. Theo đó, loại bỏ hung táng, chôn một lần và nhà hỏa táng, chỉ giữ lại duy nhất hình thức cát táng và xây dựng theo mô hình công viên tâm linh cây xanh để bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức của người dân trong việc mai táng.

leftcenterrightdel

Phối cảnh tổng thể Dự án Công viên nghĩa trang Thiên Đường (Tuyên Quang).

Bên cạnh đó, dự án cũng tuân thủ các yêu cầu về khoảng cách xây dựng và hành lang bảo vệ nguồn nước theo đúng quy định. Khoảng cách an toàn về môi trường khi thực hiện dự án được các cơ quan chức năng khảo sát và lập quy hoạch theo đúng quy định về xây dựng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng. Trong đó, tuân thủ Điều 2.13 QCVN 01:2019/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng thì khoảng cách an toàn môi trường của nghĩa trang cát táng từ khu huyệt mộ cát táng đến công trình nhà ở tại điểm dân cư nông thôn tập trung là 100m.

leftcenterrightdel

Phối cảnh chùa trong Công viên nghĩa trang Thiên Đường.  

Ngoài ra, theo đồ án quy hoạch dự án đã được phê duyệt, diện tích khu cát táng chỉ còn 9,1ha, hệ thống tâm linh đi kèm như: Đền trình, chùa, tượng Phật và cây xanh, hồ nước, đường giao thông là 15ha, phần mộ lẻ quy hoạch diện tích là 6m2/ngôi, bao gồm cả diện tích cây xanh và đường giao thông nội bộ nên rất thoáng và xanh theo hướng thiên nhiên.

Về nội dung xây dựng thì tất cả hạng mục đều áp dụng đúng quy chuẩn, bên cạnh đó, chính quyền địa phương sẽ quản lý chặt chẽ theo giấy phép xây dựng được cấp phép.

Dự án đang trong quá trình triển khai để bảo đảm tiến độ được quy định tại Quyết định số 89/QĐ-SKH ngày 2-12-2020 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tuyên Quang. Để bảo đảm cho dự án được triển khai đúng tiến độ, trong thời gian tới, các ngành chức năng của tỉnh Tuyên Quang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận về nhận thức của nhân dân ở vùng dự án, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thực hiện đúng quy trình các bước theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel

Trục Thần Đạo trong Công viên nghĩa trang Thiên Đường.

 
 

Dự án Công viên nghĩa trang Thiên Đường có tổng diện tích 24,1ha được xây dựng tại xã Lang Quán (Yên Sơn). Trong đó, phần cát táng có diện tích 9,1ha, còn lại là hạng mục cây xanh, hồ nước, đường giao thông, các hệ thống tâm linh khác đi kèm... Dự án nằm trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Tuyên Quang đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2426/QĐ-TTg, ngày 28-12-2015.

Nguồn: UBND huyện Yên Sơn (Tuyên Quang)

Bài và ảnh: PHÚ VIỆT