Hiện kinh tế nông nghiệp của tỉnh phát triển ổn định, cơ cấu nội ngành chuyển dịch theo hướng tích cực; đặc biệt đã hình thành các liên kết chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm an toàn. Liên quan tới vấn đề này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Sinh Tiến, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh Nam Định.

Hình thành nhiều chuỗi liên kết sản xuất-tiêu thụ nông sản

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Sinh Tiến.

Phóng viên (PV): Thưa ông, trong giai đoạn vừa qua, ngành nông nghiệp của tỉnh đã có những thay đổi như thế nào?

Ông Nguyễn Sinh Tiến: Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được tỉnh Nam Định xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cơ bản và lâu dài của tỉnh. Có thể khẳng định, kết quả thực hiện các nội dung tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong thời gian qua đã góp phần tích cực hoàn thành các tiêu chí về sản xuất, chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, thu nhập và hộ nghèo trong xây dựng NTM của tỉnh; kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được tăng cường đầu tư, nâng cấp; diện mạo nông nghiệp, nông thôn được đổi mới căn bản; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ nét. Đến nay, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản của tỉnh tăng bình quân 2,7%/năm; thu nhập bình quân đầu người ở nông thôn của toàn tỉnh ước đạt 52 triệu đồng; giá trị sản xuất bình quân trên 1ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản từ 113,04 triệu đồng năm 2014 tăng lên 170 triệu đồng năm 2020. Đáng chú ý, trồng trọt đã chuyển trọng tâm sản xuất từ coi trọng số lượng sang chất lượng, diện tích trồng lúa chất lượng cao từ 46% tăng lên 72%; phát triển mạnh chăn nuôi theo hướng trang trại, gắn kết sản xuất với tiêu thụ sản phẩm...

PV: Có thể thấy, chỉ khi mở rộng được thị trường mới thúc đẩy được quy mô sản xuất, vậy việc mở rộng đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp được tỉnh triển khai như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Sinh Tiến: Để hỗ trợ các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất phát triển, hình thành chuỗi liên kết, tỉnh Nam Định là địa phương đầu tiên thành lập hiệp hội nông nghiệp sạch với sự tham gia của các cơ sở, DN sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp sạch trên địa bàn tỉnh. Hiệp hội đã hình thành trung tâm giới thiệu sản phẩm nông nghiệp sạch, trở thành địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng trong lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp an toàn. Đặc biệt, đây là điểm giao thương, kết nối, trao đổi, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của Nam Định với các địa phương khác trong cả nước như: Đà Lạt, Yên Bái, Lào Cai, Ninh Bình... Cũng từ hoạt động của trung tâm đã lan tỏa, phát triển được hàng chục cửa hàng tiện ích kinh doanh sản phẩm nông nghiệp sạch trong tỉnh, giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn.

Để mở rộng thị trường cho sản phẩm nông nghiệp, tỉnh cũng đẩy mạnh triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế các sản phẩm đặc trưng, truyền thống, có thế mạnh của tỉnh. Thông qua chương trình, các cơ sở sản xuất được tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với nâng cấp mẫu mã bao bì, định hướng xây dựng liên kết chuỗi từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ; hỗ trợ quảng bá, tiếp thị sản phẩm... Dự kiến cuối năm 2020, tỉnh sẽ có hơn 140 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.

Khuyến khích đầu tư dây chuyền chế biến sâu

PV: Phát triển chế biến sâu là giải pháp căn cơ để gia tăng được giá trị của sản phẩm, ông nghĩ sao về điều này?

Ông Nguyễn Sinh Tiến: Đúng vậy! Để có thể phát triển ngành nông nghiệp bền vững, gia tăng giá trị cần phải làm chủ được chế biến sâu. Nam Định đã kêu gọi đầu tư từ nội lực, phát huy thế mạnh của các DN trong tỉnh đầu tư dây chuyền công nghệ chế biến sâu nông sản. Hiện có các DN đầu tư hàng chục tỷ đồng cho dây chuyền sản xuất gạo, dây chuyền chế biến thịt lợn... Song, các dây chuyền, nhà máy thực hiện chế biến sâu còn chưa nhiều.

leftcenterrightdel
Mô hình liên kết sản xuất khoai môn của người dân xã Đồng Sơn (Nam Trực, Nam Định) và doanh nghiệp. Ảnh: LÊ HIẾU

PV: Vậy đâu là giải pháp trọng tâm để thu hút DN đầu tư nhiều hơn nữa vào ngành nông nghiệp trong thời gian tới, nhất là chuỗi chế biến sâu, thưa ông?

Ông Nguyễn Sinh Tiến: Chúng tôi xác định thu hút đầu tư và phát triển DN là khâu then chốt trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Thời gian tới, tỉnh sẽ thực hiện tốt công tác dồn điền đổi thửa, tạo quỹ đất hình thành các cánh đồng mẫu lớn. Đây là cơ sở để tỉnh quy hoạch cũng như tạo điều kiện để kêu gọi, thu hút DN, nông dân đầu tư xây dựng và phát triển mô hình liên kết chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản. Tỉnh cũng sẽ hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách khuyến khích phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn; tạo môi trường đầu tư thuận lợi, ổn định, thông thoáng, bình đẳng để thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đặc biệt, tỉnh sẽ có cơ chế ưu đãi cho DN đầu tư dây chuyền chế biến gắn với nguồn nguyên liệu.

PV: Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung vào những giải pháp gì để tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp?

Ông Nguyễn Sinh Tiến: Trong giai đoạn tới, tỉnh Nam Định đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển bền vững, hiệu quả, gắn với chương trình OCOP. Ngoài việc đẩy mạnh thu hút DN, ngành nông nghiệp tỉnh cũng sẽ nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, an toàn gắn với xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, thương hiệu cho một số sản phẩm lúa gạo và rau quả chất lượng cao; điều chỉnh cơ cấu vật nuôi cho phù hợp với yêu cầu của thị trường, hướng tới giảm tối đa chăn nuôi nông hộ; đẩy mạnh các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa... Tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, trong đó xác định sản phẩm OCOP là một tiêu chí.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

KHÁNH AN - QUANG HUY (thực hiện)