Đội công tác 386 với Bà mẹ Việt Nam anh hùng H’Bớp K’Nul (thứ tư, từ phải sang) ở xã Tâm Thắng

Một thời, Tâm Thắng là xã “nóng” của huyện Cư Giút, tỉnh Đắc Nông. Xã có 8 dân tộc anh em sinh sống; 4 tôn giáo, 17 thôn, buôn trong đó có 3 buôn: Buôr, Trum, Nui hầu hết là đồng bào dân tộc Ê Đê. Nhiều người từng hoạt động cho FULRO, một số định cư ở nước ngoài. Có lần, các đối tượng xấu đã lôi kéo, kích động hàng trăm người trong xã biểu tình gây rối trật tự, trị an địa bàn.

Ngày mới về, Đội công tác 386 không khỏi bối rối khi một thành viên của gia đình mà anh em ở đã vượt biên “ngay trước mắt” mà không ai hay biết. Tuy nhiên, bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ nhắc nhở toàn Đội không nao núng tinh thần. Một kế hoạch cơ bản được vạch ra nhằm tham mưu cho địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ QP-AN. Anh em tăng cường bám dân, bám địa bàn, tìm hiểu cặn kẽ tâm tư tình cảm bà con. Đội đặt ra quyết tâm phải hiểu và nói được tiếng Ê Đê. Người được học bài bản ở huyện bày lại người chưa biết, tranh thủ mọi lúc mọi nơi học ngay tại địa phương với sự giúp đỡ của các già làng, trưởng thôn. Đến nay hơn 50% cán bộ, chiến sĩ của Đội đã thành thạo tiếng đồng bào địa phương, số còn lại đều có thể giao tiếp thông thường. Các buổi nói chuyện, tuyên truyền của Đội về đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật Nhà nước nhất là về chính sách tôn giáo, dân tộc và âm mưu của kẻ thù hòng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, được bà con chăm chú lắng nghe. Những đối tượng gây rối, quá khích đã tự giác nhận khuyết điểm và tiến bộ. Đội giúp chính quyền kiện toàn Ban Chỉ huy quân sự xã, củng cố các tiểu đội dân quân và huấn luyện, tham gia công tác gọi công dân nhập ngũ… Hệ thống chính trị cơ sở của xã được tăng cường, đặc biệt là ở 3 buôn: Trum, Buôr, Nui. Qua bồi dưỡng, vận động đến nay các đoàn thể quần chúng đều đi vào hoạt động nền nếp. 3 buôn này đều đã có chi bộ, phát huy tốt vai trò lãnh đạo.

Ông Ama Dăm, chi hội phó CCB, đồng thời là thành viên Mặt trận buôn Trum cứ xuýt xoa: “Bộ đội còn trẻ mà sao khéo tay quá. Cái gì cũng biết làm!”. Đồng bào ở đây làm rẫy rất xa, có nơi phải đi hơn 30-50km. Cứ tưởng đường sá vất vả thế, Đội công tác sẽ ngại. Vậy mà ai nấy đều ngạc nhiên khi thấy các thành viên Đội công tác đeo ba lô lặn lội vào rẫy giúp bà con thu hoạch vụ mùa, bày cấy lúa nước, thay đổi giống lúa năng suất cao, san sẻ gạo, cá khô cho những hộ khó khăn. Đội đứng ra làm mẫu vườn rau rộng 100m2, vừa cải thiện vừa để bà con học tập. Hàng chục hộ đã học tập bộ đội làm vườn tăng thêm thu nhập đáng kể.

Thiếu tá Võ Văn Giáp, Đội trưởng Đội công tác 386 rất tâm đắc khi kể về hoạt động giao lưu kết nghĩa, làm con nuôi giữa cán bộ, chiến sĩ với bà con trong buôn. Qua đó, tình quân dân ngày càng khăng khít. Điển hình nhất là ông Ma Mới, 65 tuổi, trước đây vốn rất “khó gần”, vậy mà từ khi có con nuôi là bộ đội Thái đã trở nên khác hẳn, lúc nào cũng tươi rói nụ cười, không những tự giác ngộ mà ông còn hăng hái vận động các hộ khác không nghe lời kẻ xấu kích động.

Trên tường ngôi nhà gỗ khang trang mà đồng bào dành cho Đội công tác ở buôn Trum treo nhiều bằng khen của UBND huyện Cư Giút tặng tập thể và cá nhân trong Đội. Nhưng nói như Ama Lê, công an viên của buôn thì không bằng khen nào sánh bằng tình cảm, sự giúp đỡ của bà con xã Tâm Thắng dành cho Đội 386. 3 năm nay Tâm Thắng không có người nào vượt biên, gây rối, bà con chung tay làm ăn, xây dựng buôn làng ngày càng bình yên, no ấm.

Bài và ảnh: Hồng Vân