Nhà máy luôn phát huy tinh thần tự chủ, sáng tạo từ nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới đến mở rộng thị trường trong và ngoài nước, đáp ứng yêu cầu của Quân đội cũng như góp phần phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Chủ động nghiên cứu, phát triển sản phẩm

Băng tải cao su khổ rộng được sử dụng làm khuôn cho sản xuất tôn là một trong những sản phẩm nổi bật của Nhà máy Z175. Không chỉ có kích thước lớn, có loại rộng hơn 2m, băng tải này còn chịu được nhiệt độ cao, cao su không bị biến dạng, co ngót trong quá trình hoạt động để bảo đảm chất lượng tôn. Khả năng chống chịu mài mòn, tính ổn định, làm việc trong môi trường khắc nghiệt là những đặc trưng quan trọng, khẳng định chất lượng cho sản phẩm của Nhà máy Z175.

Những năm qua, cùng với sản xuất phục vụ quốc phòng, Nhà máy Z175 luôn giữ vững ổn định, phát triển sản xuất kinh tế, chiếm 80-85% tổng giá trị doanh thu của Nhà máy, tăng trưởng trung bình hằng năm hơn 10%. Nhà máy đã thực hiện tốt chủ trương sản xuất đa dạng các sản phẩm cao su kỹ thuật cho quốc phòng và kinh tế; mở rộng thị trường và chiếm lĩnh thị phần. Một số sản phẩm kinh tế truyền thống của Nhà máy đã tạo được thương hiệu trên thị trường trong nước như: Băng tải cao su các loại, ống cao su, phụ tùng cao su kỹ thuật... và từng bước có sản phẩm xuất khẩu. 

leftcenterrightdel
Sản xuất sản phẩm kinh tế tại Nhà máy Z175. 

Theo Trung tá Hồ Phi Vinh, Phó giám đốc Nhà máy Z175, với thị trường trong nước, Nhà máy giữ thị phần hàng đầu về băng tải. Tuy nhiên, cạnh tranh trên thương trường rất khốc liệt, đòi hỏi Nhà máy phải thường xuyên đổi mới, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng và có giá thành hợp lý. "Nghiên cứu sâu về vật liệu giúp Nhà máy đi nhanh hơn trong việc giải quyết các vấn đề đặt ra và phát triển các sản phẩm kỹ thuật cao. Nhà máy có truyền thống trong tự nghiên cứu, sản xuất, bảo đảm tính chủ động cao. Bên cạnh đó, Nhà máy cũng phối hợp với các nhà trường, viện nghiên cứu, chuyên gia và cả chuyển giao công nghệ để đáp ứng yêu cầu phát triển hơn nữa, tiếp cận với công nghệ mới nhất, hiện đại", Trung tá Hồ Phi Vinh chia sẻ.

Để có chất lượng sản phẩm đồng đều, đáp ứng được yêu cầu sử dụng, công tác quản lý chất lượng luôn được Nhà máy đặt lên cao nhất. Đại úy Phan Văn Chung, Phó trưởng phòng Quản lý chất lượng (Nhà máy Z175) chia sẻ: "Có hai khâu quan trọng cần bảo đảm trong công tác quản lý chất lượng, trước hết là nhân lực tham gia quá trình sản xuất phải qua đào tạo bài bản, hiểu về sản phẩm, công nghệ, dây chuyền sản xuất, vận hành thiết bị và tự mình kiểm tra, đánh giá được chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, nguồn vật tư, vật liệu đầu vào cần được kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm yêu cầu khắt khe trước khi đưa vào sản xuất. Nhà máy Z175 đã đầu tư các trang thiết bị để kiểm tra chất lượng sản phẩm cũng như xây dựng hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế. Điều đó góp phần xây dựng và định vị thương hiệu Nhà máy đối với khách hàng".

Chú trọng khâu đột phá về mở rộng thị trường

Giữ vững thị trường truyền thống và tiếp tục khai phá, mở rộng thị trường mới được xác định là một trong những khâu đột phá của Nhà máy Z175 theo tinh thần nghị quyết của Đảng ủy Nhà máy. Theo Đại tá Phạm Văn Riệp, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Cao su 75 (Nhà máy Z175), năm 2023, Nhà máy xác định đột phá vào thị trường xuất khẩu, sản phẩm mới. Trong đó, tập trung vào các sản phẩm kinh tế, xuất khẩu mũi nhọn, đặc chủng, thay thế cho sản phẩm trước đây phải nhập khẩu. Bên cạnh đó, một số đối tác nước ngoài đã xúc tiến hợp tác với Nhà máy, đặt hàng chế thử, sẵn sàng mở rộng xuất khẩu. "Tiếp cận thị trường đã khó nhưng giữ được khách hàng còn khó khăn hơn nhiều, mấu chốt là chất lượng sản phẩm cùng với dịch vụ hậu mãi, bảo hành. Đối với Nhà máy Z175, thương hiệu của doanh nghiệp Quân đội chính là sự cam kết cao nhất, giúp khách hàng yên tâm, tin tưởng vào sản phẩm của Nhà máy", Đại tá Phạm Văn Riệp chia sẻ.

Với mục tiêu xây dựng Z175 thành cơ sở sản xuất quy mô về cao su kỹ thuật cao của Quân đội và đất n­ước, Nhà máy chú trọng phát huy kinh nghiệm, thế mạnh trong công nghệ sản xuất; nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới phục vụ nhu cầu kinh tế, dân sinh. Đặc biệt, Nhà máy hướng đến xuất khẩu được một số sản phẩm cao su kỹ thuật có giá trị cao; xây dựng thương hiệu cao su 75 thành thương hiệu mạnh trên thị trường trong nước và quốc tế. Muốn như vậy, Nhà máy xác định cần phát huy hiệu quả phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng; tiếp tục khai thác tối đa năng lực, thế mạnh về lao động, công nghệ, thiết bị hiện có để nâng cao chất lượng, mẫu mã, hạ giá thành sản phẩm, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường. Đồng thời, bổ sung nguồn lực cho nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm quốc phòng mới; tăng thu nhập, cải thiện đời sống cán bộ, công nhân viên, người lao động, góp phần nâng cao tiềm lực của doanh nghiệp quốc phòng, an ninh.

Bài và ảnh: MẠNH HƯNG