Xử lý được 9.600 tỷ đồng nợ xấu mỗi tháng

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Kim Anh: Đến nay, hầu hết các phương án cơ cấu lại của từng TCTD đã được NHNN phê duyệt; kết quả cơ cấu lại và xử lý nợ xấu của các TCTD bước đầu đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đó là năng lực tài chính của các TCTD được củng cố, vốn điều lệ tăng dần; năng lực quản trị, điều hành của các TCTD từng bước được nâng cao tiệm cận với thông lệ quốc tế; tính minh bạch trong hoạt động tín dụng của TCTD từng bước được cải thiện; chất lượng tín dụng được nâng cao. Với các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa nợ xấu mới phát sinh góp phần quan trọng giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các TCTD…

leftcenterrightdel
Ngân hàng TMCP Tiên Phong đã mua lại và xử lý xong toàn bộ trái phiếu tại VAMC trước thời hạn.

Về kết quả cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu, ông Nguyễn Văn Du, Quyền Chánh thanh tra, giám sát NHNN cho hay: "Đến nay, sự ổn định và an toàn của hệ thống các TCTD được giữ vững. Tính đến 31-8-2019, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống các TCTD tiếp tục được duy trì dưới mức 2%. Thực tế triển khai cho thấy, Nghị quyết số 42/2017/QH14 góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý nợ xấu của các TCTD trước đây. Lũy kế từ 15-8-2017 (thời điểm Nghị quyết số 42/2017/QH14 có hiệu lực) đến 31-8-2019, toàn hệ thống TCTD đã xử lý được 236,8 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Tính trung bình, mỗi tháng, toàn hệ thống xử lý được khoảng 9,6 nghìn tỷ đồng nợ xấu, cao hơn 4,7 nghìn tỷ đồng so với kết quả xử lý nợ xấu trung bình giai đoạn 2012-2017 trước khi Nghị quyết số 42/2017/QH14 có hiệu lực".

Chủ động trong khắc phục nợ xấu

Tháng 10-2013, Công ty quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) nhận mua lại nợ xấu của các TCTD nhưng không trả bằng tiền mặt mà bằng trái phiếu đặc biệt với kỳ hạn 5 năm. Thay vì phải trích lập dự phòng rủi ro toàn bộ ngay cho những khoản nợ xấu, TCTD được cơ chế trích lập dự phòng mỗi năm 20% trong 5 năm. Kể từ đó đến nay, nhiều ngân hàng thương mại đã chủ động, tích cực trong việc khắc phục tình trạng nợ xấu. Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã mua lại và xử lý xong toàn bộ trái phiếu tại VAMC trước thời hạn. Số liệu nợ xấu chỉ còn nợ nội bảng, giúp ngân hàng chủ động theo dõi và xử lý nợ xấu, đồng thời tăng tính minh bạch trên báo cáo tài chính. Hoạt động xử lý nợ từ VAMC tiếp tục được Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đẩy mạnh trong quý III-2019, đưa dư nợ trái phiếu VAMC giảm hơn 70% so với thời điểm cuối năm 2018, từ hơn 3.100 tỷ xuống còn dưới 908 tỷ đồng. Ngoài ra, các ngân hàng thương mại khác, như: Vietcombank, SeABank, MB, ACB... cũng đang duy trì được tỷ lệ nợ xấu thấp.

Theo TS Đoàn Văn Thắng, Tổng giám đốc VAMC, hiện nay vẫn còn nhiều địa phương, bộ, ngành liên quan hiểu chưa đúng về Nghị quyết số 42/2017/QH14, gây chậm trễ cho tiến trình xử lý nợ xấu. Bên cạnh đó, cần có thêm nguồn lực tài chính và sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, bộ, ngành liên quan để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu. Vướng mắc nhất của VAMC trong thời điểm này chính là nguồn lực tài chính hạn chế nên chưa thể mạnh tay xử lý nợ xấu và mua nợ theo giá trị thị trường. 

Gia tăng sức chống chịu cho các tổ chức tín dụng

Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, NHNN đặt mục tiêu xử lý nợ xấu đến năm 2019 là 5%, mục tiêu đến năm 2020 là 3% hoàn toàn có thể đạt được với điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, gia tăng sức chống chịu cho các TCTD trước các cú va đập, cú sốc từ kinh tế bên ngoài. Chính phủ nhận thấy chủ thể cuối cùng trong xử lý nợ xấu vẫn phải là các TCTD, mặc dù đã bán nợ xấu cho VAMC. Do đó, bước sang giai đoạn này, cần đề cao vai trò xử lý nợ xấu của chính các TCTD. Với tiến độ xử lý nợ xấu như hiện nay, Phó thủ tướng tin nợ xấu sẽ giảm về dưới 3% vào cuối năm 2020, hoàn thành yêu cầu của Thủ tướng tại Quyết định số 986/QĐ-TTg, đóng góp tích cực vào cơ cấu lại TCTD và các chính sách vĩ mô, góp phần giúp giữ vững được ổn định kinh tế vĩ mô, nâng hạng tín nhiệm quốc gia, tín nhiệm nhiều TCTD, củng cố nền tảng của hệ thống ngân hàng trong bối cảnh diễn biến thế giới khó lường. 

Theo Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng: Hiện tại, ngành ngân hàng đang trong những bước đi xử lý các vấn đề ngắn hạn cũng như mục tiêu xử lý nợ xấu trong dài hạn. Đặc biệt, tới đây, ngành ngân hàng sẽ tham mưu hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy, như sửa đổi Luật NHNN, Luật các TCTD, Luật Bảo hiểm tiền gửi và các văn bản pháp quy có liên quan. Công tác điều hành chính sách tiền tệ, quản lý, bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng sẽ liên tục được củng cố, tăng cường mạnh mẽ hơn nữa. Tuy nhiên, các TCTD cần nghiêm túc nhìn nhận lại những kết quả đã đạt được cùng những tồn tại, hạn chế, kể cả những vi phạm đã xảy ra trong hoạt động của mình. Đồng thời, ngành ngân hàng cũng sẽ quyết liệt hơn, nghiêm túc hơn trong thời gian tới để tiếp tục triển khai mạnh mẽ đề án cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, đóng góp vào kết quả chung của cả nền kinh tế.

NGUYỄN ANH VIỆT