Các lĩnh vực kinh tế chính đều hồi phục 

Ngay từ đầu năm 2022, Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã tập trung chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị triển khai quyết liệt các biện pháp vừa phòng, chống, kiểm soát dịch, bảo đảm an sinh xã hội, vừa đẩy mạnh các hoạt động khôi phục, tăng trưởng kinh tế, gắn với thực hiện chủ đề năm 2022: “Năm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và phục hồi, phát triển KT-XH”. Vì vậy đến nay, mọi hoạt động KT-XH trên địa bàn TP Đà Nẵng đã trở lại trạng thái bình thường mới.

leftcenterrightdel
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Daiwa Việt Nam (Khu công nghiệp Hòa Khánh, Đà Nẵng). Ảnh: KHÁNH HÒA 

Tìm hiểu thực tế tại khu công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng, chúng tôi ghi nhận tình hình sản xuất, kinh doanh của hầu hết doanh nghiệp đã cơ bản ổn định trở lại. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Trường Sơn, Trưởng ban Quản lý khu CNC và các KCN Đà Nẵng cho biết: “Từ đầu năm 2022 đến nay, chúng tôi đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 10 dự án, trong đó có 8 dự án trong nước với vốn đầu tư đăng ký 1.228,74 tỷ đồng và 2 dự án thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vốn đầu tư 5,04 triệu USD. Đến nay, khu CNC, khu công nghệ thông tin và các KCN Đà Nẵng đã thu hút được 507 dự án, trong đó 378 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 28.665 tỷ đồng và 129 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 1.853 triệu USD”.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thời kỳ hậu đại dịch Covid-19, TP Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi, phát triển KT-XH. Ban Quản lý khu CNC và các KCN Đà Nẵng đã tham mưu, kiến nghị và thực hiện một số nội dung nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, như: Kiến nghị tạo điều kiện cho doanh nghiệp được vay vốn lãi suất thấp để ổn định sản xuất, gia hạn các khoản nợ đến hạn tại ngân hàng; hỗ trợ chuyên gia nước ngoài nhập cảnh; đề xuất và được HĐND thành phố thông qua Nghị quyết số 63/2021/NQ-HĐND giảm 50% tiền sử dụng hạ tầng năm 2021 cho các doanh nghiệp thuê đất, thuê lại đất trong khu CNC và các KCN. Ngành du lịch triển khai các sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú như: Đưa vào khai thác tuyến thủy nội địa Đà Nẵng-Lý Sơn; thí điểm hoạt động vui chơi giải trí dưới nước; thí điểm dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông-lâm-ngư nghiệp...

Theo Cục Thống kê TP Đà Nẵng, 5 tháng đầu năm 2022, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tại TP Đà Nẵng tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 3,3%; công nghiệp sản xuất và phân phối điện tăng 6,1%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 1,4%. Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 858,8 triệu USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm 2021. Doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống ước đạt 6.384,6 tỷ đồng, bằng 98% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú ước đạt 1.854,9 tỷ đồng, tăng 11,2%; doanh thu ăn uống đạt 4.529,7 tỷ đồng, bằng 93,5% cùng kỳ năm 2021...

Nỗ lực thu hút đầu tư

Để tạo đà tăng trưởng cho thành phố sau thời kỳ "đóng băng" vì dịch bệnh, trong tháng 6-2022, TP Đà Nẵng đã tổ chức chuỗi sự kiện, hoạt động kinh tế, đầu tư, thương mại, trong đó “Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022” là sự kiện nổi bật. Đồng chí Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho biết: “Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022” đã quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của TP Đà Nẵng để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm lựa chọn, quyết định đầu tư, tranh thủ thu hút các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước”.

Được biết, UBND TP Đà Nẵng đang triển khai rà soát quỹ đất công. Đối với nhóm nhà đất công, thành phố ưu tiên bố trí các thiết chế văn hóa, xã hội, giáo dục, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp. Đối với các khu đất trống, đất sạch, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan ưu tiên đề xuất các khu đất trống phục vụ đấu giá, thu hút đầu tư theo quy định của pháp luật.

Đề án “Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào TP Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, TP Đà Nẵng xác định giai đoạn 2021-2025 thu hút vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 3 tỷ USD; giai đoạn 2026-2030 đạt khoảng 4 tỷ USD. Để thực hiện mục tiêu đề ra, ngày 17-1-2022, UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 09/KH-UBND, xác định 6 nhóm giải pháp gồm: Cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư; cơ sở hạ tầng, đô thị; phát triển nguồn nhân lực; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, giám sát đầu tư; đổi mới, nâng cao hoạt động xúc tiến đầu tư và đẩy mạnh cải cách hành chính. Theo bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng, hai năm qua, các nhà đầu tư trong nước rất quan tâm đến TP Đà Nẵng. Đặc biệt từ tháng 12-2021, đơn vị đã nhận được nhiều tín hiệu, đề xuất của các nhà đầu tư nước ngoài, đến nay, nhiều nhà đầu tư đã đến Đà Nẵng. Để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư, TP Đà Nẵng đã và đang phối hợp với các bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh công tác đầu tư xây dựng, hoàn chỉnh hạ tầng về giao thông, nhà ga, sân bay, cảng biển theo quy hoạch đã được phê duyệt gắn với triển khai thực hiện các dự án lớn, trọng điểm.

NGUYỄN VĂN CHUNG