leftcenterrightdel

Quang cảnh phiên họp toàn thể tại trụ sở Nghị viện châu Âu ở Strasbourg (Pháp). Ảnh: TTXVN

Sau những hồi hộp, hy vọng và chờ đợi, chiều 12-2 vừa qua, tại Strasbourg (Pháp), Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA và EVIPA. Đó quả thực là dấu mốc quan trọng! Bởi, nói đến EVFTA và EVIPA, trước hết phải khẳng định đây là những hiệp định thương mại và đầu tư chất lượng cao đầu tiên, với mức độ cam kết sâu rộng nhất mà EU ký kết với một quốc gia đang phát triển. Việc EP phê chuẩn EVFTA và EVIPA cũng là thành quả của một quá trình dài nỗ lực, chính xác là gần 8 năm kể từ khi Việt Nam và EU chính thức khởi động đàm phán EVFTA vào tháng 6-2012.

Song trên hết, EVFTA và EVIPA mở ra những hy vọng mới, những lợi ích kinh tế to lớn cho người dân, doanh nghiệp, các nhà đầu tư và người tiêu dùng của EU cũng như Việt Nam. Cụ thể, ngay khi EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với gần 86% số dòng thuế từ Việt Nam và nâng lên 99% dòng thuế sau 7 năm. Tương tự, Việt Nam cũng xóa bỏ ngay 48,5% số dòng thuế cho hàng hóa EU trong năm đầu tiên và nâng lên 91,8% số dòng thuế sau 7 năm. Dự kiến, thực hiện EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng gần 42,7% vào năm 2025.

Hiểu một cách đơn giản hơn, với những ưu đãi về thuế quan như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ được bổ sung thêm nhiều lợi thế cạnh tranh tại thị trường EU. Những mặt hàng vốn được coi là thế mạnh của chúng ta như: Dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ… sẽ đến với châu Âu dễ dàng hơn. Và cũng chưa bao giờ, người dân Việt Nam có nhiều cơ hội được tiếp cận, sử dụng các loại hàng hóa, thiết bị gắn mác “Made in EU” như lúc này.

Cũng có thể nói, một khi EVFTA và EVIPA được phê chuẩn và thực thi, doanh nghiệp Việt Nam sẽ đứng trước cơ hội để đa dạng hóa thị trường và đối tác, thiết lập chỗ đứng vững chắc tại một thị trường lớn như EU. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng khi thị trường khu vực và toàn cầu đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng thương mại giữa các nước lớn hay dịch bệnh… Đó là chưa kể, những cam kết đi kèm với hai hiệp định này dự kiến sẽ góp phần gia tăng hơn nữa dòng vốn đầu tư chất lượng cao từ EU, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, nâng cao tiêu chuẩn lao động và đời sống của người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, EVFTA sẽ chỉ có hiệu lực khi được Quốc hội Việt Nam và EP phê chuẩn, trong khi hiệp định EVIPA cần được Quốc hội Việt Nam, EP và Nghị viện các nước thành viên EU phê chuẩn. Từ ký kết, phê chuẩn tới thực thi một cách hiệu quả hai hiệp định nói trên vẫn còn một khoảng cách cả về thời gian và nỗ lực hành động.

Ngay lúc này, điều mà người dân, doanh nghiệp Hà Nội cũng như cả nước đang chờ đợi là làm sao để sớm biến cơ hội mở ra từ “tuyến đường cao tốc mới” thành những lợi ích thiết thực về mặt kinh tế và đời sống mà họ có thể “mắt thấy, tay sờ”.

VŨ HÙNG