Với trách nhiệm của doanh nghiệp quân đội, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông-Quân đội (Viettel) luôn nỗ lực mang tiện ích viễn thông đến với mọi vùng, miền Tổ quốc, trong đó khu vực biên giới là hướng ưu tiên đặc biệt để mỗi đồn biên phòng đều có một trạm phát sóng, mỗi ki-lô-mét đường biên đều được phủ sóng di động.

Bài 1: Sóng vươn khắp miền biên viễn

“Khi vạch sóng điện thoại đầu tiên xuất hiện, tất cả đều reo lên. Mọi người ngay lập tức gọi về cho gia đình, người thân. Ngày hôm đó vui như tết vậy”-đó là chia sẻ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Nô (Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước) khi ngày đầu tiên sóng điện thoại của Viettel phủ tới địa bàn. Giữa những bộn bề khó khăn vùng biên viễn, sóng di động của Viettel phục vụ tích cực công tác tuần tra, giữ vững an ninh biên giới và là nguồn động viên, khích lệ tinh thần giúp cán bộ, chiến sĩ thêm yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Niềm vui đón sóng Viettel

Từ thành phố Đồng Xoài (Bình Phước), đi về hướng huyện Bù Gia Mập, sau đó theo đường tuần tra biên giới chạy dọc Vườn Quốc gia Bù Gia Mập là tới trạm phát sóng 2G và 4G của Tổng công ty Mạng lưới Viettel (Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội) phát sóng phục vụ Đồn Biên phòng Đắc Nô. Đây là đơn vị nằm sâu trong vùng lõi Vườn Quốc gia Bù Gia Mập, không có khu dân cư. Đoạn biên giới Đồn Biên phòng Đắc Nô được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ có địa hình hiểm trở, hệ thống cột mốc quốc giới cũng nằm trong danh sách những mốc nằm xa đường tuần tra biên giới nhất của tỉnh Bình Phước. 

leftcenterrightdel

Cán bộ, kỹ sư Tổng công ty Mạng lưới Viettel trên đường đến trạm BTS phát sóng phục vụ Đồn Biên phòng Đắc Nô để kiểm tra, hiệu chỉnh thiết bị.

Vượt qua chặng đường dài khoảng 170km, ngay khi đến nơi, cán bộ, kỹ sư của Tổng công ty Mạng lưới Viettel khẩn trương di chuyển lên trạm BTS cao 42m để kiểm tra, hiệu chỉnh thiết bị. Trạm BTS này được xây dựng đầu tháng 7-2020 và hoàn thành chỉ trong vòng một tháng. Thông thường, thời gian xây dựng một trạm BTS cần khoảng 45 ngày. Đây là một trong những trạm thuộc tốp 10% các trạm có lưu lượng 4G cao nhất tỉnh Bình Phước, phục vụ trung bình 50-60 thuê bao.

Trước đây, khi chưa có hạ tầng viễn thông, nếu muốn liên lạc thông tin, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Nô phải đi bộ 5km tới Đồn Biên phòng Đắc Ka mới có sóng điện thoại.

Ngày 30-7-2020, Đồn Biên phòng Đắc Nô chính thức "đón" sóng điện thoại từ nhà mạng Viettel. Trung tá Nguyễn Thế Hùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đắc Nô nhớ lại: "Ngày hôm ấy, khi được thông báo chuẩn bị phát sóng di động, anh em trong đồn ai cũng cầm sẵn điện thoại. Khi vạch sóng đầu tiên xuất hiện, tất cả đều reo lên. Mọi người ngay lập tức gọi về cho gia đình và người thân. Ngày hôm đó vui như tết vậy".

Chứng kiến việc xây dựng trạm BTS, Trung tá Nguyễn Thế Hùng bày tỏ: "Thời điểm xây dựng trạm BTS vào mùa mưa nên công tác thi công vốn khó khăn càng vất vả hơn. Tuy vậy, những người thợ Viettel làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, không quản ngày đêm. Đêm xuống, họ thắp đèn để hoàn thiện hệ thống đường dây".

Góp phần bảo vệ vững chắc biên cương

Khu vực biên giới địa hình hiểm trở, thưa dân cư và đặc biệt khó khăn. Chính vì vậy, khi hạ tầng viễn thông được đưa vào sử dụng, ngay lập tức phát huy hiệu quả, đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn trật tự an ninh trên địa bàn, củng cố vững chắc thế trận quốc phòng nơi biên cương Tổ quốc.

Với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đắc Nô, nhiệm vụ đã bớt phần vất vả kể từ ngày cột sóng di động của Viettel được lắp đặt. Cụ thể, theo Thiếu tá Nguyễn Trọng Tấn, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Đắc Nô, sóng điện thoại bảo đảm thông tin liên lạc của đơn vị với cấp trên và ngược lại. Từ đó, giúp đơn vị có những đóng góp quan trọng về công tác tham mưu quản lý biên giới và nhận chỉ đạo tình huống khẩn cấp từ cấp trên. Đặc biệt, đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, Đồn Biên phòng Đắc Nô đã triển khai tổ chốt chặn trên đường tuần tra biên giới nhằm kết hợp giữa bảo vệ biên giới và phòng dịch. Mạng Viettel phủ sóng giúp công tác kiểm tra, kiểm soát trở nên dễ dàng hơn, phục vụ kịp thời công tác xử lý những vụ việc người dân qua lại không có giấy tờ hay nghi có biểu hiện về dịch. Ngoài ra, nhờ mạng 4G, cán bộ, chiến sĩ cũng nhanh chóng cập nhật hệ thống văn bản pháp luật, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, khai thác những nguồn thông tin chính thống để nâng cao trình độ, cập nhật tình hình thời sự thế giới và khu vực. 

Thiếu tá Nguyễn Trọng Tấn cho biết: “Sóng viễn thông đã rút ngắn khoảng cách giữa đồn và nhà, giúp cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ nơi biên giới an tâm tư tưởng hơn khi thường xuyên được liên lạc với gia đình, người thân”.

Đại úy Nguyễn Viết Nguyện, Đội trưởng Đội Trinh sát Đồn Biên phòng Đắc Nô chia sẻ: “Từ ngày có sóng điện thoại, anh em được gọi điện cho gia đình thường xuyên hơn, ai cũng phấn khởi. Trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, 100% quân số trực tại đơn vị. Vì vậy, được liên lạc, nhìn thấy các thành viên trong gia đình qua sóng 4G giúp tôi vơi nỗi nhớ nhà và cũng giúp gia đình yên tâm”.

 Trên địa bàn tỉnh Bình Phước hiện có 18 đồn biên phòng, trong đó, 16 đồn biên phòng đã được phủ sóng điện thoại Viettel. Năm 2021, Viettel Bình Phước sẽ phủ sóng 4G tới hai đồn biên phòng còn lại. Công tác bảo đảm vận hành, duy trì trạm BTS cũng được Viettel hết sức chú ý. Khi các trạm phát sóng có sự cố, dù ngày hay đêm, những người thợ Viettel ngay lập tức có mặt tại hiện trường để xử lý. Anh Đoàn Văn Kiên, nhân viên kỹ thuật chi nhánh Viettel Phước Long cho biết: “Khi xảy ra sự cố, sau 10 giây đến 15 giây sẽ có kết nối từ trạm BTS thông báo tới điện thoại. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng tôi cũng nhanh chóng có mặt để xử lý”.

Hiện nay, sóng di động của Viettel cơ bản đã phủ kín vùng biên giới trên đất liền. Các cán bộ, công nhân viên Viettel đang quyết tâm nỗ lực phấn đấu để sóng Viettel vươn đến mọi vùng, miền Tổ quốc.

(còn nữa)

Bài và ảnh: VŨ MY