QĐND - “Tôi cực lực phản đối hành động của nhà cầm quyền Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Hành động này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống và tình đoàn kết của nhân dân hai nước. Cộng đồng người Hoa tại TP Hồ Chí Minh yêu cầu Chính phủ Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981, trả lại yên bình cho vùng biển Việt Nam” - ông Huỳnh Tín Minh, thành viên Ban liên lạc truyền thống kháng chiến người Hoa tại TP Hồ Chí Minh dõng dạc nêu ý kiến tại buổi gặp mặt các giới chức người Hoa trên địa bàn thành phố.

Trong không khí cởi mở, chân thành, đoàn kết, hàng trăm đại biểu đại diện cho gần nửa triệu người Hoa đang định cư tại 14 quận, huyện TP Hồ Chí Minh, đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và những ý kiến tâm huyết xung quanh việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam. Sự kiện này đã khiến bà con người Hoa tỏ ra băn khoăn, lo lắng và nghi ngờ những điều mà nhà cầm quyền Trung Quốc từng cam kết mỗi khi Hoa kiều về nước. Bà Trang Thục Quyên, tiểu thương tại chợ Kim Liên (quận 8), cho biết: Những ngày mới xảy ra sự kiện ở Biển Đông, đặc biệt là vụ gây rối ở Bình Dương, Đồng Nai, tôi rất lo lắng. Gia đình tôi đã định cư lâu năm tại TP Hồ Chí Minh. Việt Nam đã trở thành quê hương thật sự của chúng tôi từ bao đời nay. Cho nên, gia đình tôi và rất nhiều bà con tiểu thương người Hoa chỉ mong được yên ổn làm ăn. Muốn vậy thì chỉ có một cách duy nhất là Trung Quốc chấm dứt gây hấn ở Biển Đông, rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam càng sớm càng tốt.

Đông đảo bà con người Hoa bày tỏ quyết tâm bảo vệ chủ quyền Tổ quốc Việt Nam với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh.

Cùng quan điểm với bà Quyên, ca sĩ Huỳnh Lợi đại diện cho giới văn nghệ sĩ người Hoa bày tỏ: Tôi đã 3 lần ra Trường Sa. Ở đó, tôi cảm nhận được một cách rõ nét chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam luôn hiện hữu rất gần, rất cụ thể. Tôi là người Việt gốc Hoa, tiếng nói của tôi là tiếng nói Việt Nam chứ không phải là tiếng nói Trung Quốc. Tôi mong muốn chính quyền địa phương tuyên truyền nhiều hơn nữa để các dân tộc khác thấu hiểu rằng, cộng đồng người Hoa tại Việt Nam là của dân tộc Việt Nam. Từ lâu, chúng tôi đã coi Việt Nam là Tổ quốc của mình và phải có trách nhiệm chăm lo hậu phương của những người lính đảo. Chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu khi chủ quyền thiêng liêng bị xâm phạm.

Những lời nói tâm huyết, chân thành của ca sĩ Huỳnh Lợi cũng là tiếng lòng sâu thẳm của cộng đồng người Hoa đang sinh sống trên địa bàn thành phố mang tên Bác. Từ nhiều đời nay, những người Hoa chân chính luôn làm hết sức mình để vun đắp cho mối quan hệ truyền thống Trung-Việt ngày càng bền đẹp. Thế nhưng, Trung Quốc lại đang ngang nhiên xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam khiến không ít người Hoa thất vọng. Ông Vương Bá Xuyên, người dân ngụ tại quận 11 giãi bày: “Xem những hình ảnh, tư liệu về tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm va, ngăn cản tàu cá và tàu Kiểm ngư Việt Nam tôi thấy đau lòng. Tại sao Trung Quốc lại có thể làm như vậy với một nước láng giềng đã từng gắn bó lâu năm? Ngư trường của Việt Nam mà họ lại dùng vũ lực làm bị thương ngư dân Việt Nam rồi bỏ mặc… Hành động đó của Trung Quốc chứng tỏ sự thiếu văn minh, vô nhân đạo cần lên án. Cộng đồng người Hoa ở TP Hồ Chí Minh và ở Việt Nam vô cùng phẫn nộ trước việc làm phi lý, ngang ngược của Trung Quốc”.

Dưới góc nhìn từ bi, hỷ xả, thiện tâm của nhà Phật, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trụ trì chùa Long Hoa (quận 8), đại diện giới tăng ni, Phật tử người Hoa TP Hồ Chí Minh bộc bạch: Người Hoa đã có mặt ở Nam Bộ từ hơn 300 năm trước. Trong quá trình hội nhập, mặc dù có sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, phong tục, tập quán nhưng người Hoa đã thích ứng và phát triển trong cộng đồng Hoa-Việt như người một nhà, đoàn kết, thống nhất thành một khối không thể chia lìa. Chúng tôi được Chính phủ Việt Nam, nhân dân Việt Nam yêu thương, giúp đỡ, đùm bọc. Bởi vậy, với tấm lòng vì chúng sinh, vì nhân dân hai nước, giới Phật giáo người Hoa kêu gọi Trung Quốc không nên gây hấn ở Biển Đông; hãy để thế giới đại đồng!

Đại diện giới doanh nhân, giáo chức, học sinh… người Hoa cũng bày tỏ quan điểm sẵn sàng dốc sức bảo vệ chủ quyền Tổ quốc Việt Nam bằng những hành động, việc làm cụ thể; không để kẻ xấu lợi dụng gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trước những ý kiến tâm huyết và tình cảm của bà con người Hoa đối với Tổ quốc Việt Nam, ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định: “Người Hoa là một thành phần dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam; được hưởng mọi quyền lợi và thực hiện mọi nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc. Cho dù việc giải quyết vấn đề Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam diễn biến ra sao cũng không làm thay đổi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với cộng đồng người Hoa. Chính phủ Việt Nam cũng như chính quyền TP Hồ Chí Minh luôn tạo mọi thuận lợi để bà con người Hoa có cuộc sống ổn định, yên bình và phát triển”.

Bài và ảnh: HOÀNG THÀNH