Vượt lên những khó khăn, thử thách

Khi đất nước vừa tạm im tiếng súng ở biên giới hai miền, những tháng năm gian khó của đất nước và quân đội, những người lính cầm súng chiến đấu hôm qua đã có mặt trên trận tuyến mới: Xây dựng cầu đường và các công trình kinh tế - quốc phòng. Đây là một nhiệm vụ mới mẻ, nặng nề, phức tạp, bởi Binh đoàn 11 vừa mới thành lập, đang trong quá trình ổn định tổ chức biên chế, vốn, thiết bị, vật tư thiếu, môi trường cạnh tranh hết sức gay gắt và quyết liệt… Vượt lên mọi khó khăn, thiếu thốn, từ lãnh đạo, chỉ huy, đến cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và người lao động ngày đêm bền bỉ, bám trụ các công trình, trên mọi địa bàn, vừa lao động quên mình, vừa ra sức tìm tòi, học tập để nắm vững nghiệp vụ, nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật, trình độ tổ chức quản lý, điều kiện sản xuất, thi công… Nhờ đó chỉ 2 năm sau ngày thành lập, Binh đoàn 11 đã xây dựng được hàng nghìn ki-lô-mét đường các loại, hàng trăm chiếc cầu bê tông cùng nhiều công trình kinh tế, dân dụng, quốc phòng khác. Đặc biệt, sau 55 ngày đêm tổng công kích, với phong trào “Mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Tý”, đúng ngày 30-4-1984, công trình Nhà Trưng bày Chiến thắng và các hạng mục trưng bày ngoài trời với tổng diện tích 1.899m2 và hàng vạn mét vuông sân bãi, hàng trăm ki-lô-mét đường bộ do Binh đoàn xây dựng đã hoàn thành, bàn giao đúng tiến độ, kịp thời đảm bảo cho Đảng, Nhà nước và Quân đội tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử (7-5-1954/7-5-1984). 

leftcenterrightdel
Binh đoàn luôn khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Bước vào thời kỳ thực hiện đổi mới cơ chế quản lý nền kinh tế đất nước, theo yêu cầu nhiệm vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quyết định chuyển Binh đoàn 11 thành Đoàn 11 với tên gọi giao dịch trong hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) là Công ty Xây dựng 11, tự chủ hạch toán kinh tế theo cơ chế thị trường. Cùng với quá trình sắp xếp, đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội từng giai đoạn, Bộ Quốc phòng đã nhiều lần ra quyết định kiện toàn bộ máy, bổ sung ngành nghề, thay đổi tên gọi, chuyển đổi mô hình hoạt động đối với doanh nghiệp, sang hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng trực thuộc Bộ Quốc phòng, đã tạo điều kiện thuận lợi cho (Binh đoàn 11) tiếp tục phát triển.

Vươn mình thành Binh đoàn kinh tế lớn mạnh

Sau khi tổ chức, sắp xếp lại, chuyển đổi mô hình hoạt động, Binh đoàn 11 đã làm tốt việc quán triệt đường lối đổi mới của Đảng, cơ chế quản lý của Nhà nước và các chỉ thị, nghị quyết của trên, tập trung chấn chỉnh, kiện toàn bộ máy tổ chức; giáo dục nâng cao nhận thức, tư tưởng, ý thức trách nhiệm của đảng viên, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và người lao động, trước yêu cầu chuyển đổi cơ chế quản lý mới.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11 chỉ đạo thi công tại công trường.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11 nhấn mạnh: Binh đoàn thực hiện chế độ hạch toán kinh tế, mở rộng hoạt động SXKD theo hướng đa dạng hóa, xây dựng kế hoạch phát triển từng giai đoạn, xây dựng các quy chế, cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển thị trường, tăng thị phần, với phương châm “Tâm huyết, chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả”, với chính sách “Luôn luôn bảo đảm và nâng cao chất lượng công trình sản phẩm, thỏa mãn một cách tốt nhất yêu cầu khách hàng, giữ vững uy tín trên thị trường xây dựng trong và ngoài nước”; giải quyết thỏa đáng mối quan hệ gắn bó giữa nhiệm vụ SXKD với nhiệm vụ quốc phòng, gắn xây dựng Đảng bộ TSVM với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Lãnh đạo, chỉ huy Binh đoàn 11 và các đơn vị thành viên luôn quán triệt quan điểm: “Lấy xây dựng đơn vị vững mạnh là cơ sở để nâng cao hiệu quả kinh tế xã hội, lấy hiệu quả kinh tế xã hội làm thước đo kết quả xây dựng đơn vị”. Trong hoạt động SXKD, Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc mạnh dạn việc tiếp thị, mở rộng địa bàn, tạo thế đứng chân ở nhiều vùng miền trong cả nước, đồng thời chủ động liên doanh, liên kết mở rộng mặt hàng sản xuất với nhiều đối tác; đầu tư mở rộng nhà xưởng, mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại thế hệ mới phục vụ sản xuất, thi công; thực hiện chính sách thu hút, tuyển dụng những kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, công nhân bậc cao, thợ lành nghề về công tác; động viên mọi người hăng say nghiên cứu, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất. nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và các công trình, đủ sức thi công những công trình có yêu cầu kỹ thuật cao, tạo được lòng tin của các chủ đầu tư. Nhờ đó trong điều kiện cạnh tranh gay gắt của cơ chế thị trường, với tư cách là một doanh nghiệp kinh tế quốc phòng tự hạch toán, kể từ ngày chuyển đổi cơ chế, Binh đoàn 11 không những đã trụ vững mà ngày càng phát triển, SXKD ngày càng ổn định và mở rộng.

Hầu hết các dự án, công trình, hạng mục lớn trọng điểm của quân đội và Nhà nước có giá trị lớn về kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng, có tổng mức đầu tư từ hàng trăm đến vài ngàn tỷ đồng đã được Binh đoàn 11 thiết kế, thi công và đưa vào sử dụng đảm bảo yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ, được đánh giá cao... Binh đoàn 11 cũng tham gia nhiều dự án nước ngoài và dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Các công trình hoàn thành được Đảng, Nhà nước, các bộ ban ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

leftcenterrightdel
Trụ sở Binh đoàn 11.

Điều đó đã khẳng định uy tín, thương hiệu, khả năng, năng lực, trình độ và vị thế của một doanh nghiệp trong quân đội Tổng công ty Thành An (Binh đoàn 11) không ngừng phát triển lớn mạnh trước sự cạnh tranh gay gắt và yêu cầu cao của thị trường. Giá trị SXKD những năm gần đây ngày càng tăng trưởng cao, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và người lao động ngày càng được nâng cao. Có thể nói, vượt lên những khó khăn, cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và người lao động (Binh đoàn 11) đã từng bước trưởng thành, mở rộng chiếm lĩnh thị trường, phát huy ngành nghề truyền thống và đầu tư mở rộng sang ngành nghề mới; tổ chức điều hành, quản lý, sản xuất có hiệu quả, tham gia ngày càng nhiều vào các dự án lớn, trọng điểm của quân đội và Nhà nước và quốc tế, góp phần cùng cả nước đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước, góp phần thực hiện chủ trương của Đảng: Kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường quốc phòng, an ninh.

Bài và ảnh: XUÂN DŨNG – VIỆT CƯỜNG