QĐND - Mặc dù không có văn bản nào quy định người khám, chữa bệnh phải xuất trình thêm bản sao (bản photocopy) thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng với lý do riêng của mình, một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã buộc người có thẻ BHYT mỗi lần đến khám, chữa bệnh chấp nhận cái quy định hết sức vô lý này…
Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông, tiếp xúc với phóng viên, ông Trần Văn H ở thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông bức xúc: “Một mình tui kiếm sống nuôi thân còn không đủ, mỗi lúc trái gió trở trời đều nhờ đến BHYT. Sức khỏe ngày một kém, tháng nào cũng vào bệnh viện khám, chữa bệnh vài lần. Cái khoản “phô tô” này tôi cho là rất… kỳ cục, tốn thêm chi phí của bệnh nhân”.
Còn chị Nguyễn Thị T ngụ xã Phú Thành A, huyện Tam Nông thì ngao ngán: “Tui mới chân ướt chân ráo dưới quê lên nên đâu biết người ta quy định ra làm sao. Cách đây hơn 2 tháng, tui vẫn vào đây khám bệnh bình thường, vậy mà lần này họ bắt kèm thêm bản sao thẻ bảo hiểm mới hợp lệ!”.
 |
|
Người dân phải photocopy thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp).
|
Chị T đưa tôi xem tập giấy trên tay, ngoài sổ khám bệnh, chứng minh thư, thẻ BHYT, còn có thêm… 3 bản sao của thẻ bảo hiểm.
Về việc photocopy thẻ BHYT, Bác sĩ Nguyễn Hiếu Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông cho rằng mục đích photocopy thẻ bảo hiểm là nhằm giúp (bệnh viện) thực hiện việc nhập mã số được thuận lợi; người bệnh khỏi phải chờ đợi lâu hơn trong khi nhân viên nhập dữ liệu rà soát các chữ và số trên thẻ BHYT.
Bác sĩ Nhân viện dẫn, mỗi ngày 1 nhân viên phải nhập khoảng 4000 ký tự gồm số và chữ trên thẻ BHYT của 200 bệnh nhân. Và mỗi tháng, do sai sót, nhân viên nhập thẻ bị bù trả 5 đến 6 triệu đồng (?!).
Tuy bệnh viện “thiết tha đề nghị” mỗi bệnh nhân giúp 500đồng/lần khám bệnh bằng cách photocopy thẻ bảo hiểm, nhưng thực tế chị T đã “giúp” bệnh viện đến 2000 đồng. Như vậy, có thể thấy, nếu 1 ngày Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông tiếp nhận, khám, chữa bệnh cho 200 bệnh nhân thì trong vòng 1 tháng, bệnh nhân đã “giúp” cho bệnh viện khoảng 12 triệu đồng!
Trao đổi với chúng tôi, bà Chung Thị Thu Hà, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Trong thực tế cũng có những trường hợp sai sót xảy ra, có thể do nhân viên các bệnh viện nhập sai dữ liệu trên thẻ BHYT hoặc vì lý do nào đó, nhưng trường hợp này rất nhỏ so với hàng nghìn thẻ BHYT khác của người đến khám, chữa bệnh. Với những sai sót hợp lý, ngành bảo hiểm và bệnh viện thường phối hợp phát hiện, khắc phục; còn những sai sót không thể khẳng định như sai về mã quản lý thì chúng tôi không thể thanh toán bảo hiểm cho bệnh viện được!”.
Chúng tôi được biết thêm, trước đây trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, từng có nhiều bệnh viện buộc bệnh nhân thực hiện photocopy thẻ BHYT. Cơ quan BHXH đã có văn bản chính thức cũng như nhiều lần làm việc trực tiếp với các cơ sở khám, chữa bệnh, yêu cầu các cơ sở này không tiếp tục buộc người dân xuất trình thêm bản sao thẻ BHYT, vì như thế là trái quy định và gây phiền hà, tốn kém không đáng có. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số bệnh viện tỏ ra bàng quan trước bức xúc của dư luận. Thiết nghĩ, chính quyền và cơ quan chức năng từng cấp có liên quan của tỉnh Đồng Tháp cần quyết liệt chấn chỉnh tình trạng nêu trên.
Bài và ảnh: BỈNH HIẾU-VIỆT HÀ