Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan, cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và Tập đoàn VNPT...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi thư chúc mừng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019.

leftcenterrightdel

Ông Phạm Đức Long, phụ trách Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT (bên phải) và ông Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập Báo điện tử Dân trí nhận lẵng hoa chúc mừng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Phạm Huy Hoàn, Tổng biên tập Báo điện tử Dân trí khẳng định: Giải thưởng Nhân tài Đất Việt luôn là một giải thưởng của xã hội, do xã hội tiếp sức, để những ý tưởng sáng tạo của những nhân tài Đất Việt không ngừng tỏa sáng trong xã hội. Nhân dịp sắp đến Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11), những sản phẩm trí tuệ được trao giải là những lẵng hoa tri ân dâng tặng đến các thế hệ thầy cô giáo trong cả nước...

leftcenterrightdel
Các đồng chí: Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an và Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao giải Nhất cho cho sản phẩm “Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản (gọi tắt là "Origin-STT") của nhóm tác giả đến từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hệ thống Trí thông minh nhân tạo Việt Nam.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 lĩnh vực công nghệ thông tin có 3 nhóm sản phẩm dự thi, gồm: Sản phẩm có triển vọng ứng dụng số; sản phẩm khởi nghiệp; sản phẩm ứng dụng di động và kết nối. Giải Nhất ở nhóm sản phẩm có triển vọng ứng dụng số thuộc về “Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản, gọi tắt là "Origin-STT" của Công ty TNHH hệ thống trí thông minh nhân tạo Việt Nam.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương và đồng chí Phạm Đức Long, phụ trách Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT trao giải Nhì cho các tác giả.

Nhóm sản phẩm ứng dụng di động và kết nối năm nay không có giải Nhất và giải Nhì. Giải Ba thuộc về sản phẩm “Cổng thông tin tiếp nhận và giải đáp thông tin cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức (Cổng 1022)” của Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhóm sản phẩm khởi nghiệp không có giải Nhất, giải Nhì thuộc về sản phẩm “Đài Truyền hình 4.0 - Gostudio” của Công ty Cổ phần công nghệ Gostream.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019 trong lĩnh vực y dược, năm nay có ba giải, trong đó có 2 giải Nhất thuộc về: Công trình khoa học “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị một số bệnh lý tim mạch” của Trung tâm Tim mạch thuộc Bệnh viện E - Bộ Y tế và Cụm công trình khoa học “Nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh ổ bụng” của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Giải thưởng môi trường thuộc về công trình nghiên cứu khoa học “Môi trường các làng nghề Việt Nam” của GS, TS Đặng Kim Chi.

leftcenterrightdel
Các đại biểu nhấn nút khởi động cho một chặng hành trình mới của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Lĩnh vực khoa học công nghệ giải thưởng được trao cho công trình: “Nghiên cứu cải tiến xe thiết giáp bánh lốp BTR - 152 thành xe thiết giáp cứu thương phục vụ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình” của TS Trần Hữu Lý (Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự, Tổng cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng).

Cũng tại lễ trao giải, Hội đồng Khoa học Hội Khuyến học Việt Nam đã trao giải thưởng Tự học thành tài (giải thưởng Khuyến tài) cho 2 nhóm tác giả.

leftcenterrightdel
Một tiết mục văn nghệ tại buổi lễ trao giải.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, Báo điện tử Dân trí phối hợp với Tập đoàn VNPT đồng tổ chức thực hiện từ năm 2005 với mục tiêu ban đầu là tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Việt Nam. Trải qua 15 năm giải thưởng không ngừng được mở rộng và phát triển, đến nay Nhân tài Đất Việt đã trở thành giải thưởng có quy mô lớn nhất và uy tín nhất Việt Nam với các lĩnh vực quan trọng là Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường.

Năm 2019 đánh dấu chặng đường 15 năm tìm kiếm và tôn vinh nhân tài đầy tự hào của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt. Đã có hàng trăm công trình khoa học, sản phẩm công nghệ được vinh danh tại giải thưởng, trở thành bệ phóng vững chắc cho hàng trăm sản phẩm được ứng dụng vào thực tế, phát triển và mở rộng thị trường, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển nền công nghệ nước nhà. Từ đó, có hàng chục công trình, sản phẩm đã được vinh danh trên trường quốc tế, làm rạng danh non sông, đất nước Việt Nam.

Cùng với xu hướng số hóa ngày càng mạnh mẽ, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2019 trong lĩnh vực CNTT có chủ đề "Sức mạnh chuyển đổi số”. Với chủ đề này, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của các sản phẩm công nghệ thông tin ứng dụng công nghệ mới, bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số đang diễn ra rất mạnh mẽ hiện nay...

Tin, ảnh: PHONG NGA