Trước khi có Hệ thống Một cửa Quốc gia, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu khi làm các thủ tục hải quan sẽ phải làm hồ sơ giấy gửi cho nhiều cơ quan chức năng khác nhau để xử lý. Việc sửa đổi và gửi đi với hồ sơ giấy mất rất nhiều chi phí cũng như thời gian đi lại của doanh nghiệp.

Hệ thống Một cửa quốc gia (National Single Window) do Viettel Solutions-thành viên của Tập đoàn Viettel, phát triển giúp số hóa chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan, cũng như quy trình phê duyệt với các cơ quan chức năng, giúp thông quan hàng hóa, nhập cảnh, quá cảnh được thực hiện đơn giản, tiết kiệm thời gian. Nhờ hệ thống này, thời gian thực hiện thủ tục thông quan đã giảm từ 7-8 ngày, doanh nghiệp tiết kiệm được 2.000 USD tiền lưu kho cho mỗi lô hàng hóa theo ngày. Việc đẩy nhanh được hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nhờ cơ chế này cũng góp phần quan trọng để nâng cao khả năng cạnh tranh, hội nhập của doanh nghiệp nói riêng và Việt Nam nói chung.

leftcenterrightdel
Hệ thống Một cửa Quốc gia của Viettel được nhiều doanh nghiệp tin dùng.

Tính đến nay, hệ thống đã số hóa được 188 thủ tục hành chính của 13 bộ ngành, xử lý được 2,6 triệu hồ sơ của 34.000 doanh nghiệp. Tổng số tiền tiết kiệm  được ước tính khoảng 4,55 tỷ USD, tương ứng 106,9 nghìn tỷ đồng. Hệ thống này cũng đã kết nối chính thức cơ chế một cửa ASEAN với 6 nước gồm: Brunei, Campuchia, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và dự kiến mở rộng kết nối với nhiều tổ chức thương mại quốc tế khác.

Ngoài ra, Viettel Solutions sẽ phối hợp cùng Tổng cục Hải quan cung cấp phần mềm cho doanh nghiệp để họ có thể gửi và nhận cấp phép hồ sơ ngay trên ứng dụng. Trong thời gian đại dịch Covid-19 lây lan tại Việt Nam và cả trong giai đoạn cách ly toàn xã hội, hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu vẫn được thực hiện bình thường nhờ các hồ sơ và thủ tục đã được số hóa với Hệ thống Một cửa quốc gia. 

Trước đó, Hệ thống Một cửa quốc gia do Viettel Solutions phát triển đã nhận được một số khen thưởng từ các Bộ, ngành như bằng khen của Bộ trưởng Bộ NN&PTNN cho tập thể, cá nhân của doanh nghiệp; bằng khen danh dự của Tổ chức Hải quan thế giới…

Tin, ảnh: THANH HÀ