Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), thời gian tới sẽ cho phép các doanh nghiệp viễn thông tiến hành triển khai cung cấp dịch vụ 5G tại các khu công nghệ thông tin tập trung như các khu công nghiệp, nghiên cứu, các trường đại học và tại các khu vực trung tâm mỗi tỉnh, thành phố. 

Trước đó, ngày 17-1-2020, cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB, do Viettel tự nghiên cứu và sản xuất đã được thực hiện thành công. Việt Nam đã chính thức làm chủ công nghệ mạng 5G...

leftcenterrightdel
Việc tự nghiên cứu và làm chủ công nghệ giúp chúng ta sớm có những sản phẩm "Made in Vietnam".

Tiếp theo, vào tháng 4-2020, VNPT công bố thử nghiệm thành công mạng VinaPhone 5G tại 2 thành phố là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Kết quả thử nghiệm mạng VinaPhone 5G đạt hơn 2,2Gbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ lý tưởng gần như bằng 0. Đây là những số liệu tích cực, tiệm cận với chuẩn 5G của thế giới và là kết quả thử nghiệm 5G tốt nhất từng công bố trong các nhà mạng tại Việt Nam. Với việc tích hợp mạng 5G thử nghiệm thành công vào cấu trúc mạng hiện hữu, VNPT đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật, công nghệ và cấu trúc mạng lưới cho việc triển khai mạng 5G thương mại.

Mới đây, Công ty cổ phần nghiên cứu và sản xuất VinSmart đã công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Như vậy, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam. Trong thời gian tới, VinSmart sẽ tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện những sản phẩm 5G thế hệ tiếp theo. Điện thoại 5G thương hiệu Vsmart sẽ có khả năng hỗ trợ cả 2 công nghệ 5G hiện nay là Sub6 và mmWave. Việc phát triển thành công điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G cho thấy, Việt Nam đã sẵn sàng cho hành trình phát triển và làm chủ các công nghệ lõi tiên tiến nhất.

leftcenterrightdel
Các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất thành công điện thoại thông minh 5G.

Trong thời gian tới, theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Hạ tầng viễn thông đang có sự chuyển dịch quan trọng từ hạ tầng tần số làm nền tảng nền kinh tế trở thành hạ tầng nền tảng quốc gia quan trọng; triển khai 5G tại Việt Nam đang có những thuận lợi khi có các doanh nghiệp điện tử viễn thông Việt Nam đã chủ động sản xuất nhiều thiết bị thông tin, hạ tầng viễn thông khi mà trước đây chúng ta phải đi mua, phụ thuộc vào các nhà sản xuất thiết bị nước ngoài về tần số. Đến tháng 10-2020, Việt Nam sẽ tiến hành thương mại 5G bằng 100% thiết bị Việt Nam, đây là một bước tiến quan trọng. Chúng ta vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa phải bảo đảm tốt về an ninh - quốc phòng, bảo đảm đủ tần số cho mục đích an ninh - quốc phòng.

Cũng tại hội nghị sơ kết, Bộ TT&TT cho biết đã thành lập tổ công tác thúc đẩy phát triển 5G tại Việt Nam. Tổ công tác có nhiệm vụ chỉ đạo, định hướng và hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các tổ chức, tập đoàn công nghệ để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu phát triển, sớm triển khai công nghệ 5G tại Việt Nam. Đồng thời, triển khai lắp đặt thử nghiệm mạng 5G do Viettel và VinSmart sản xuất tại trụ sở bộ. 

Tin, ảnh: VĂN PHONG