Thử nghiệm thành công mạng 5G

Công nghệ 5G cho phép truyền dữ liệu tốc độ cao, được coi là cơ sở để ngành viễn thông tạo thêm nhiều dịch vụ giá trị gia tăng. Hạ tầng 5G là một yếu tố thiết yếu để nước ta có thể hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số quốc gia… Hiện nay, cả ba nhà mạng là Viettel, MobiFone và VNPT VinaPhone đều sớm thử nghiệm, phát triển mạng 5G, đưa Việt Nam vào nhóm những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai 5G.

Vào tháng 5-2019, Viettel đã thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng thiết bị nhập khẩu của đối tác. Vào thời điểm này thế giới có 50 nhà mạng đầu tiên triển khai công nghệ mạng 5G. Từ đầu năm 2019, Bộ TT&TT cũng đã lần lượt cấp phép cho ba nhà mạng Viettel, MobiFone, VNPT VinaPhone thử nghiệm 5G.

MobiFone được bộ cấp phép thử nghiệm công nghệ 5G từ tháng 4-2019. Đại diện nhà mạng này cho biết: Ngay khi có giấy phép, MobiFone đã làm việc với các nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu trên thế giới để tiến hành công tác thử nghiệm kỹ thuật tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Hải Phòng. “Kết quả đạt được rất khả quan với trải nghiệm của người dùng, tốc độ dữ liệu tải xuống đạt xấp xỉ 2Gbps”, đại diện MobiFone chia sẻ và cho biết thêm, chúng tôi đã được gia hạn giấy phép thử nghiệm đến tháng 5-2021. Hiện tại chúng tôi đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm công nghệ 5G trên mạng MobiFone, hiện đại hóa mạng lưới, kết nối, tích hợp và cung cấp dịch vụ thử nghiệm tới khách hàng. MobiFone đang xây dựng lộ trình triển khai và sẵn sàng thương mại hóa dịch vụ 5G khi được Bộ TT&TT cấp phép chính thức.

leftcenterrightdel
Việc làm chủ thiết bị 5G có ý nghĩa chiến lược quốc gia và Việt Nam là một trong số ít nước trên thế giới có thể sản xuất thiết bị 5G. 

Ngoài việc thử nghiệm tại TP Hồ Chí Minh, từ ngày 6-7-2020, Viettel đã triển khai thử nghiệm trạm 5G trên mạng lưới thực tại trụ sở Bộ TT&TT để phát sóng cung cấp dịch vụ mạng 5G. Viettel cho biết, hệ thống đạt tốc độ tải xuống trên 500Mbps, hoạt động ổn định, có hệ thống giám sát tự động và hỗ trợ nhiều loại điện thoại 5G khác nhau  như: Oppo, ZTE, Vinsmart…”.

Viettel sẽ triển khai thương mại hóa 5G Microcell vào tháng 10-2020, chậm hơn so với kế hoạch ban đầu (tháng 6-2020) do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đến tháng 6-2021, Viettel sẽ thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới. Theo đó, Viettel sẽ xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên "hệ sinh thái công nghệ 5G" phát triển và sản xuất tại Việt Nam...

Trong tháng 4-2020, VNPT cũng công bố thử nghiệm thành công mạng VinaPhone 5G tại 2 thành phố là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Kết quả thử nghiệm mạng VinaPhone 5G đạt hơn 2,2Gbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ lý tưởng gần như bằng 0. Đây là những số liệu tích cực, tiệm cận với chuẩn 5G của thế giới và là kết quả thử nghiệm 5G tốt nhất từng công bố trong các nhà mạng tại Việt Nam. Với việc tích hợp mạng 5G thử nghiệm thành công vào cấu trúc mạng hiện hữu, VNPT cho biết đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật, công nghệ và cấu trúc mạng lưới cho việc triển khai mạng 5G thương mại.

leftcenterrightdel
Tập đoàn VNPT thử nghiệm thành công mạng 5G.

Làm chủ công nghệ và tiến tới thương mại hóa 

Sáng 17-1-2020, tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, Viettel đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên hạ tầng tại phòng Lab bằng thiết bị do Viettel nghiên cứu làm chủ. Như vậy, chỉ 8 tháng sau khi thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng công nghệ của nước ngoài, Việt Nam đã có một bước tiến mới trong việc làm chủ công nghệ mạng 5G. Cuộc gọi video 5G đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên thiết bị thu phát sóng gNodeB do Viettel nghiên cứu và sản xuất, bao gồm cả thiết bị phần cứng và phần mềm. Khi đó tốc độ tải xuống còn hạn chế nhưng là một khởi đầu để người dùng di động ở Việt Nam có thể nghĩ đến việc sẽ sớm được tiếp cận dịch vụ 5G.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc tự thiết kế và sản xuất thiết bị 5G sẽ giúp Viettel chủ động trong việc triển khai 5G cho mạng di động của mình và các dịch vụ gia tăng đi kèm, nhằm tạo ra những trải nghiệm 5G tốt nhất cho khách hàng... Theo ông Tào Đức Thắng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), sau khi thử nghiệm thành công kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại Việt Nam, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng thử nghiệm mạng di động 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh và triển khai thương mại hóa dịch vụ 5G vào cuối năm 2020. Về lộ trình triển khai 5G, ông Tào Đức Thắng cho biết sẽ có sự khác biệt so với phương thức triển khai công nghệ 4G trước đây. Nếu như mạng 4G đã được triển khai đồng thời trên phạm vi toàn quốc, tăng trưởng liên tục, rất nhanh, năm sau lưu lượng gấp đôi năm trước, thì mạng 5G với đặc thù là cuộc cách mạng không chỉ cho viễn thông mà còn các dịch vụ khác ngoài viễn thông nên Viettel dự định sẽ triển khai theo định hướng chỗ nào có lưu lượng sử dụng cao thì sẽ tập trung phát triển 5G ở đó, thay thế cho cáp quang. Vì thế, lộ trình triển khai 5G trong những năm đầu thương mại hóa dịch vụ này sẽ là các thành phố lớn là những nơi có mật độ sử dụng cao...

leftcenterrightdel
MobiFone đang xây dựng lộ trình triển khai và sẵn sàng thương mại hóa dịch vụ 5G.

Trong khi đó, trong quá trình triển khai thử nghiệm 5G, đội ngũ kỹ thuật của MobiFone cũng đã nghiên cứu chuyên sâu và nhận chuyển giao các công nghệ mới để sau này có thể làm chủ công nghệ và chủ động triển khai mạng 5G cho riêng mình. Từ cuối năm 2019, nhà mạng này bắt đầu phối hợp với các đơn vị Vinsmart và Viettel để cùng nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm thiết bị 5G "Make in VietNam" trên mạng lưới. Hiện tại, MobiFone đang phối hợp với các đối tác tập trung xây dựng các hệ sinh thái các dịch vụ ứng dụng công nghệ 5G và sẽ bắt đầu triển khai cung cấp dịch vụ cho khách hàng ngay từ đầu năm 2021.

Để mạng 5G được thương mại hoá, không thể thiếu được vai trò của những thiết bị đầu cuối. Chỉ sau một thời gian ngắn đưa nhà máy vào hoạt động, đầu tháng 7 vừa qua, tại triển lãm công nghệ “Make in Vietnam” do Bộ TT&TT tổ chức tại Hà Nội, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart đã công bố phát triển thành công và chính thức ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với chiếc điện thoại này, VinSmart trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G, mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm sử dụng được mạng 5G cho người dùng Việt Nam.

Chiếc điện thoại 5G đầu tiên do Việt Nam sản xuất đã được thử nghiệm trên mạng 5G do các nhà mạng Việt Nam đang phát sóng thử nghiệm. Ông Nguyễn Phi Tuyến, Giám đốc Trung tâm Đo lường, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm nhiều lần Vsmart Aris 5G. Sản phẩm thử nghiệm cho thấy tốc độ 5G trên điện thoại thông minh Vsmart sử dụng băng tần Sub6 cao gấp gần 8 lần 4G và hứa hẹn sẽ tiếp tục cải thiện khi VinSmart ứng dụng băng tần mmWave trong thời gian tới”. Thông tin từ đơn vị sản xuất cho hay, điện thoại 5G do doanh nghiệp công nghệ Việt sản xuất sẽ có khả năng hỗ trợ cả 2 công nghệ 5G hiện nay là Sub6 và mmWave. Việc phát triển thành công điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G cho thấy, VinSmart đã sẵn sàng cho hành trình phát triển và làm chủ các công nghệ lõi tiên tiến nhất. Sự kiện tạo niềm tin về việc Việt Nam có thể sánh bước với những quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ 5G, đồng thời là minh chứng rõ nét cho việc Việt Nam đang tăng tốc trong cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0.

leftcenterrightdel

Công ty cổ phần nghiên cứu và sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: “Khi cấp phép cho các doanh nghiệp thử nghiệm đã giao các nhiệm vụ về thử nghiệm công nghệ 5G ở khu vực tần số cao, 28Ghz, về khả năng phủ sóng của nó trong thành phố, thử nghiệm tốc độ cao, dung lượng lớn để chia tải với 4G, thử nghiệm các ứng dụng của 5G, trong đó bao gồm cả ứng dụng cho nhà máy thông minh, đô thị thông minh, IoT… và tính toán về bài toán kinh doanh 5G...”. 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn, Bộ khích lệ và tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nghiên cứu sản xuất được thiết bị viễn thông, kể cả thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối, để lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà, mạng viễn thông Việt Nam được xây dựng từ các thiết bị của Việt Nam. Việt Nam cũng hướng tới mục tiêu trở thành nước thứ 5 trên thế giới xuất khẩu được thiết bị viễn thông "Made in Vietnam"... Với quyết tâm đưa Việt Nam trở thành một quốc gia đi đầu trong công nghệ mới, mà đầu tiên là công nghệ 5G, Bộ TT&TT kêu gọi các chuyên gia, học giả, doanh nghiệp, nhà tư vấn, hiệp hội, người dân hợp tác với Bộ TT&TT để hiện thực hóa công nghệ 5G, chung tay góp sức để thay đổi thứ hạng viễn thông, phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam... 

Bài, ảnh: VĂN PHONG - THANH HÀ