Sự kiện được Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bảo trợ.

Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử năm nay được tổ chức trong bối cảnh Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp đang nỗ lực, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển Chính phủ số và chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan gian hàng của Viettel tại hội thảo.

Theo Ban tổ chức, các nỗ lực triển khai xây dựng Chính phủ điện tử của nước ta trong thời gian qua đã được ghi nhận tích cực, Việt Nam tăng hạng 13 bậc từ năm 2016 theo Báo cáo xếp hạng Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc (LHQ), năm 2020 Việt Nam tăng hạng 2 bậc, xếp thứ 86/193 quốc gia, trong khu vực châu Á xếp thứ 23/47, trong khu vực ASEAN xếp thứ 6/11 quốc gia. Trong đó, chỉ số hạ tầng viễn thông (TII) tăng 31 bậc, chỉ số dịch vụ công trực tuyến giảm đáng kể (22 bậc), tuy nhiên, chỉ số cung cấp dịch vụ công trực tuyến địa phương được LHQ ghi nhận, Việt Nam có Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương duy nhất, xếp hạng thứ 42/100 thành phố. Đối với cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong nước, tính đến tháng 9 năm 2020, toàn quốc có 19,10% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (mục tiêu Chính phủ đặt ra năm 2020 tối thiểu 30%), trong đó, 9 bộ, ngành Trung ương và 15 tỉnh, thành phố đã cung cấp trên 30% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Để đạt mục tiêu Chính phủ đặt ra, Bộ Thông tin và Truyền thông đang nỗ lực, đổi mới cách làm, đổi mới mô hình triển khai làm sao để làm nhanh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Đặc biệt, phiên tọa đàm cấp cao với chủ đề “Giải pháp công nghệ góp phần nâng cao hiệu quả Cổng dịch vụ công trực tuyến và phát triển chính phủ số” diễn ra dưới sự điều phối của ông Trương Gia Bình - Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT đã đưa ra được những giải pháp quan trọng, tập trung vào hai vấn đề chính: “Làm sao để người dân, doanh nghiệp tham gia tích cực hơn trong các dịch vụ công trực tuyến?” và “Giải pháp thúc đẩy phát triển chính phủ điện tử, hướng tới chính phủ số”.

Ông Trương Gia Bình cho biết: “Để phát triển Chính phủ điện tử từ cấp bộ, ngành đến các cục vụ, từ Trung ương đến địa phương, quan trọng nhất là phải bắt đầu từ việc đơn giản hóa, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục, đừng chạy theo số lượng mà hãy quan tâm đến chất lượng dịch vụ hành chính công trực tuyến. Làm sao cho người dân cảm thấy thuận lợi, dễ dàng nhất, phải truyền thông để người dân biết, xây dựng được cho người dân niềm tin về việc nhà nước đang nỗ lực thế nào trong phát triển Chính phủ điện tử. Đây sẽ là những nhân tố tăng tốc phát triển Chính phủ điện tử với mục tiêu coi người dân, doanh nghiệp là trung tâm mà Việt Nam đang hướng tới”.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo.

Đồng tình với quan điểm này, đại diện các Bộ như: Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chia sẻ, cần phải có thể chế, chính sách chuyên biệt hóa để dẫn đường cho sự phát triển, đầu tư ngân sách đúng mức và chính ngạch cho công nghệ thông tin, đặt mục tiêu tập trung cho lợi ích của người dân, doanh nghiệp.

Tại hội thảo, Cục Tin học hóa – Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã có bài tham luận chia sẻ về định hướng và lộ trình phát triển Chính phủ số giai đoạn 5 năm tới, cũng như chia sẻ kinh nghiệm làm sao cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 nhanh dựa trên các nền tảng và đổi mới cách làm từ thực tiễn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế (2 cơ quan cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4)... 

Hội thảo lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cũng đã nghe các chuyên gia trong nước, quốc tế tư vấn, góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp làm sao phát triển Chính phủ số, Chuyển đổi số hiệu quả và cung cấp dịch vụ công trực tuyến nhanh, hiệu quả đáp ứng yêu cầu Chính phủ đề ra. Các chuyên gia phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số có điều kiện cập nhật các công nghệ mới nhất, quy trình và kinh nghiệm ứng dụng công nghệ tại các quốc gia tiên tiến. Các doanh nghiệp công nghệ ngoài việc có điều kiện tìm hiểu lộ trình, định hướng phát triển Chính phủ số thời gian tới còn có cơ hội giới thiệu sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin mới nhất tiêu biểu nhất. 

Tin, ảnh: THANH HÀ