Là sự kiện mang tầm cỡ toàn cầu, có quy mô lớn nhất về viễn thông và công nghệ thông tin (VT- CNTT), ITU Digital World 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 6 đến 9-9 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội. Với chủ đề “Cùng nhau xây dựng thế giới số - Building the digital world. Together”, ITU Digital World 2020 sẽ đánh dấu cho việc chuyển đổi số toàn diện trong khu vực và trên toàn cầu từ chính phủ đến xã hội, doanh nghiệp để phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội số.

Theo ông Triệu Minh Long, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ TT&TT), đây không chỉ là cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò trung tâm về lĩnh vực ICT (ICT Hub) trong khu vực ASEAN, ITU Digital World 2020 còn sẽ góp phần vào việc thúc đẩy các doanh nghiệp công nghệ số trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc xúc tiến và thiết lập quan hệ đối tác với các công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Sự kiện còn góp phần quảng các sản phẩm, dịch vụ của ngành ICT Việt Nam nói riêng và quảng bá vẻ đẹp đất nước con người Việt Nam nói chung.

leftcenterrightdel
Đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TT&TT  chia sẻ với báo chí về các công tác chuẩn bị cho sự kiện ITU Digital World 2020.

Sự kiện diễn ra trong 4 ngày, ITU Digital World 2020 có 2 mảng chính gồm: Triển lãm trưng bày các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ, các giải pháp mới của các tập đoàn hàng đầu thế giới; cùng một chuỗi khoảng 20 diễn đàn cấp cao, hội nghị bàn tròn Bộ trưởng, các phiên thảo luận, hội thảo chuyên đề. Cùng với đó, còn có chương trình kết nối và giải thưởng vinh danh những sản phẩm đổi mới sáng tạo ICT có tác động lan tỏa lớn đến phát triển kinh tế xã hội.

Ông Drew Donovan, Trường đoàn chuyên gia của Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) đánh giá Trung tâm Hội nghị quốc gia (NCC) có cơ sở vật chất đạt đẳng cấp quốc tế, tương đương như các quốc gia đã tổ chức sự kiện trong khoảng 6-7 năm trở lại đây. Về công tác chuẩn bị cho ITU Digital World 2020, chuyên gia Liên minh Viễn thông thế giới cho rằng, đến nay ngoài việc đã chốt được ngày tổ chức, chủ đề của sự kiện; ra mắt website của sự kiện, ITU cũng đã gửi thư mời, giới thiệu về chương trình đến tất cả các quốc gia thành viên, xây dựng kế hoạch marketing trên toàn cầu cho sự kiện, gửi thư mời các diễn giả tham gia chương trình hội nghị…

leftcenterrightdel
Ông Drew Donovan, Trường đoàn chuyên gia của Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) phát biểu tại họp báo.

Hiện ITU đang phối hợp với Bộ TT&TT xây dựng các chủ đề thảo luận chính cho sự kiện, tập trung vào các mảng vấn đề: Kết nối - Với chủ đề về phát triển mạng di động 5G, hình thức kết nối, quản lý tần số, kết nối vệ tinh, phát triển băng rộng, IoT cho tương lai kết nối số, chính sách dừng công nghệ di động thế hệ cũ (2G/3G), xây dựng nền tảng dùng chung cho chính phủ điện tử, đô thị thông minh và các hệ thống thông tin quan trọng khác...

Tin, ảnh: VĂN PHONG - VÂN ANH