Tiếp tục sứ mệnh “Sáng tạo vì con người”

Tại lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, tiếp tục sứ mệnh “Sáng tạo vì con người” và tuyên bố tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, thực hiện chuyển đổi số và kiến tạo xã hội số ở Việt Nam. Viettel sẽ đẩy mạnh 3 ngành công nghiệp công nghệ cao là công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng nhằm bắt nhịp cùng thế giới trong cuộc cách mạng 4.0; đồng thời góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền của đất nước trên cả không gian thực và không gian ảo.

Trước mắt, Viettel đầu tư để sớm nhất triển khai thương mại hóa công nghệ siêu băng rộng 5G, tạo ra hạ tầng kết nối IoT rộng khắp để kết nối hàng tỉ thiết bị, quản lý và điều khiển tự động với tốc độ siêu nhanh, không độ trễ. Cùng với đó, Viettel tiên phong phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ số, gồm thanh toán số - Mobile money, nội dung số, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, thương mại điện tử, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. Với tiềm lực đã tích lũy, Viettel sẽ chủ động tham gia xây dựng Chính phủ điện tử, tập trung xây dựng các cở sở dữ liệu công dân, dữ liệu tài nguyên quốc gia.

leftcenterrightdel
Khách hàng trải nghiệm dịch vụ công nghệ thông tin của Viettel.

Chỉ trong vòng 2 năm (2019 và 2020), Viettel sẽ phải thực hiện chuyển đổi số thành công, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng nhấn mạnh, trước hết là chuyển đổi chính Viettel trở thành một tổ chức số, được vận hành trên nền tảng số. Viettel đã nhận thức và có những hành động sớm để thực hiện mục tiêu chuyển đổi này. Giờ là thời điểm cần chuyển đổi nhanh hơn, quyết liệt hơn, hướng tới sự hoàn thiện. Những công cụ như Data lake, Dashboard, ERP, Data Analytic,... phải gắn chặt vào từng hành vi công việc và quản trị công việc của từng người, từng bộ phận và cả Tập đoàn. Cùng với đó Tập đoàn sẽ được tổ chức theo hướng khách hàng, tinh gọn, linh hoạt, dữ liệu hoá,... tuân thủ các tiêu chuẩn toàn cầu về đánh giá và đãi ngộ nhân sự, số hoá các quy trình kỹ thuật, kinh doanh, tài chính, đầu tư,... Làm tốt những gì thế giới đã làm, sáng tạo cho phù hợp với Việt Nam và Viettel.

Theo Phó tổng giám đốc Đỗ Minh Phương, tại Viettel, đổi mới sáng tạo được xác định là sứ mệnh. Suốt những năm qua, Viettel đã nỗ lực thực hiện sứ mệnh này. Năm nay, khẩu hiệu hành động của Viettel là “Đổi mới – Đổi mới – Đột phá – Tiên phong”. Như thế để thấy rằng, đổi mới, sáng tạo rất được chú trọng ở Viettel.

“Viettel đã qua bốn giai đoạn phát triển. Giai đoạn 10 năm đầu tiên, chúng tôi đi làm thuê, xây lắp công trình cột cao cho các công ty viễn thông, các đài truyền hình. Nhưng ngay tại thời điểm đó, Viettel đã có nhiều sáng tạo để xây dựng những cột cao ở những địa hình rất phức tạp với điều kiện trang thiết bị hạn chế. 10 năm tiếp theo, Viettel bước chân vào kinh doanh dịch vụ viễn thông, chúng tôi đã có nhiều đột phá để phổ cận dịch vụ viễn thông ở Việt Nam. Giai đoạn phát triển 10 năm thứ ba, Viettel bước chân vào lĩnh vực nghiên cứu sản xuất và bắt đầu đầu tư ra nước ngoài, chúng tôi cũng đã có nhiều sáng kiến để có thể mang dịch vụ di động đến với mọi người ở các quốc gia mà chúng tôi đầu tư. Trong nghiên cứu sản xuất và an ninh mạng, chúng tôi cũng đã có nhiều giải pháp và góc nhìn không theo lối mòn để có thể triển khai có hiệu quả trong một thời gian ngắn. Bây giờ, trong giai đoạn phát triển tiếp theo, Viettel chúng tôi tiếp tục xác định cho mình sứ mệnh kiến tạo xã hội số ở Việt Nam để khởi tạo những thực tại mới”, ông Đỗ Minh Phương cho biết.

 “Chúng tôi xác định các sản phẩm, dịch vụ của mình được hình thành để giải quyết các vấn đề cuộc sống. Chính vì vậy, mỗi nhu cầu phát sinh của khách hàng và khách hàng tiềm năng, đều là động lực để chúng tôi đổi mới sáng tạo”, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết thêm.

Còn theo ông Cao Anh Sơn, Tổng giám đốc Viettel Telecom để tiếp tục dẫn dắt thị trường Việt Nam, trong giai đoạn mới, Viettel Telecom đặt mục tiêu trở thành một telco số, có trải nghiệm khách hàng số 1 tại Việt Nam, bùng nổ điện thoại thông minh tới 100% ngưởi dân, dịch vụ internet kết nối vạn vật – IoT, chiếm 50% số lượng thiết bị kết nối tại Việt Nam vào năm 2025.

Viettel Telecom cần xây dựng văn hóa số, xây dựng hệ sinh thái dịch vụ số cho khách hàng. Tiếp tục lấy khách hàng làm trung tâm, để cung cấp các dịch vụ số theo chiều rộng, chiều sâu, như: Truyền hình, dữ liệu đám mây, phân tích dữ liệu lớn, IoT, quảng cáo di động... trên nền tảng công nghệ 4G, 5G.

leftcenterrightdel
Điều khiển rô - bốt bằng công nghệ 5G của Viettel.

Viettel là doanh nghiệp quan trọng trong chuyển đổi số quốc gia

Phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chưa khi nào cơ hội đưa đất nước bứt phá lại rõ ràng như hiện nay. Đảng, Nhà nước tin tưởng và giao nhiệm vụ cho Tập đoàn Viettel đi đầu trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Tập đoàn Viettel phải phấn đấu trở thành tập đoàn công nghiệp và công nghệ hùng mạnh mang tầm khu vực và thế giới, là nơi sản sinh ra các công nghệ và cung cấp sản phẩm công nghệ cao có giá trị toàn cầu.

Thủ tướng đặt ra các cột mốc cho sự phát triển của Viettel: Đến năm 2025, Viettel cần đạt mục tiêu đứng trong nhóm 10 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới; duy trì tốc độ tăng trưởng từ 10%/năm trở lên, trong đó công nghiệp công nghệ cao đóng góp 50% tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận. Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước, Viettel đứng trong nhóm các nhà sản xuất công nghệ cao có quy mô công nghiệp hàng đầu thế giới, có số sản phẩm cốt lõi đi trước và vượt trội, tạo ra tiêu chuẩn quốc tế. 

leftcenterrightdel
Nhiều sản phẩm của Viettel được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, dịch vụ.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Tập đoàn cần thực hiện tốt trách nhiệm là doanh nghiệp quan trọng trong chuyển đổi số quốc gia, tập trung vào chuyển đổi số Chính phủ, doanh nghiệp, xã hội; nhanh chóng triển khai công nghệ 5G và các hạ tầng đáp ứng cơ hội phát triển trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Phát triển công nghiệp trong đó có công nghiệp quốc phòng công nghệ cao; sản xuất thiết bị điện tử, viễn thông, nhất là thiết bị hạ tầng mạng; cần giữ mô hình kiểu mẫu về doanh nghiệp Nhà nước, Đảng lãnh đạo tuyệt đối trực tiếp và toàn diện, nhận nhiệm vụ khó khăn nhất mà Đảng, Nhà nước giao…

Việt Nam cần tận dụng tốt nhất cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để phát triển bứt phá, xây dựng xã hội số, phát triển mạnh kinh tế số, đưa đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình và hướng tới mục tiêu trở thành nước công nghiệp phát triển vào năm 2045. Chuyển đổi số sẽ đem lại khoảng 1,1% tăng trưởng GDP mỗi năm cho Việt Nam. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa bởi chuyển đổi số chính là chìa khóa để xây dựng kinh tế số.

Bài, ảnh: VĂN PHONG