Hành tinh này được đặt tên là GJ 357 d, ước tính lớn gấp 6 lần so với Trái Đất và quay quanh ngôi sao lùn GJ 357. Đặc biệt, đây là hành tinh được cho giống Trái Đất nằm gần chúng ta nhất khi nó chỉ cách hệ Mặt Trời 31 năm ánh sáng.

Qua thời gian quan sát và phân tích, nhóm các nhà thiên văn học quốc tế đã tìm ra hành tinh này cho rằng GJ 357 d thỏa mãn các điều kiện sống cần thiết giống như ngôi nhà chung mà con người đang cư trú.

Hình đồ họa vị trí của hệ sao GJ 357. Ảnh: space.com.

Bà Lisa Kaltenegger, Giám đốc Viện Carl Sagan tại Đại học Cornell ở New York, Mỹ chia sẻ: Với bầu khí quyển dày đặc, hành tinh GJ 357 d có thể duy trì nước ở trạng thái lỏng trên bề mặt và sự sống có thể phát triển. Chúng tôi sẽ sớm tìm ra và công bố các dấu hiệu của sự sống trên hành tinh này.

Theo bà, khoảng cách với ngôi sao này không xa và nó không quá nóng cũng không quá lạnh. “Siêu Trái Đất” có nhiệt độ -64 độ C nhưng có thể ấm hơn nhờ bầu khí quyển dày. Điều này sẽ khiến nơi đây thoát khỏi tình trạng đóng băng hoàn toàn nên có thể duy trì sự sống.

Hình đồ họa hành tinh GJ 357 d. Ảnh: space.com.

Hành tinh được phát hiện bởi Vệ tinh Thăm dò Ngoại hành tinh TESS của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Với khả năng quét hơn 85% bầu trời, vệ tinh này đã phát hiện hơn 20 ngoại hành tinh kể từ tháng 7-2018.

Mục tiêu chính của nó trong hai năm tới là quét hơn 200.000 ngôi sao sáng nhất để tìm kiếm dấu hiệu sự sống trên các hành tinh xung quanh chúng.

Theo đó, vệ tinh này đã phát hiện ra hai hành tinh “hệ Mặt Trời” khác cách chúng ta 73 năm ánh sáng sở hữu một “siêu Trái Đất đá” và 2 “sao Hải Vương tí hon”.

Hình đồ họa của Vệ tinh Thăm dò Ngoại hành tinh TESS. Ảnh: space.com.

Hai hành tinh khác được biết đến trong hệ sao của GJ 357 d là GJ 357 b và GJ 357 c, được cho là khó có thể tồn tại sự sống vì nhiệt độ bề mặt trên đó lên tới 126 độ C, trong khi GJ 357 d nằm trong vùng có thể sinh sống bởi nhiệt đồ bề mặt ở mức cho phép.

Bà Kaltenegger cho biết, những công cụ hiện đại như Kính thiên văn James Webb (sẽ được phóng lên quỹ đạo vào năm 2021 để thay thế Kính thiên văn Hubble) và kính viễn vọng quang học lớn nhất thế giới có tên Kính Thiên văn Châu Âu Cực đại (ELT) ở Chile (đi vào hoạt động vào năm 2025) sẽ giúp tìm hiểu thêm liệu hành tinh này có khí quyển chứa oxy không, hoặc bề mặt nó có đá hay đại dương không.

Clip giới thiệu về quá trình nghiên cứu hệ sao GJ 357. Nguồn: space.com.

Việc phát hiện ra một hành tinh “giống Trái Đất” và có khả năng có sự sống ở gần Trái Đất như GJ 357 d sẽ mở ra thêm hy vọng cho việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất và ngoài hệ Mặt Trời của nhân loại.

KHÁNH NGÂN (theo Yahoo News, USA Today)