Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến, chúng tôi xin trích đăng một số ý kiến nói về niềm tự hào, vinh dự và trách nhiệm xây dựng quân đội trong tình hình mới.

Đại tá NGUYỄN TRỌNG HÀM (96 tuổi), nguyên Phó tham mưu trưởng Quân khu Thủ Đô (nay là Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội): Tin tưởng thế hệ trẻ trong quân đội hôm nay

70 năm đã qua, nhưng những dấu mốc lịch sử quan trọng về ngày Toàn quốc kháng chiến không thể xóa nhòa trong tâm trí tôi. Ngày ấy, mặc dù lực lượng chênh lệch, vũ khí thô sơ, chống lại kẻ địch được trang bị vũ khí hiện đại, nhưng chúng tôi đã cùng đồng bào và chiến sĩ Thủ đô chiến đấu anh dũng, giam chân kẻ thù suốt 60 ngày đêm, tạo điều kiện để Trung ương Đảng, Chính phủ rút về chiến khu an toàn. Những năm tháng sau này, mang theo lời thề độc lập trong trái tim, thế hệ chúng tôi đi vào hai cuộc kháng chiến cho đến ngày thống nhất đất nước năm 1975. Chúng tôi luôn tự hào vì đã cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta hoàn thành lời thề độc lập…

Giờ đây, chứng kiến đất nước đổi thay, đẹp hơn từng ngày, Hà Nội đã trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, giao dịch quốc tế tầm khu vực, thế hệ chúng tôi thấy vui hơn, hạnh phúc hơn rất nhiều. Lạc quan và tin tưởng vào sự đổi mới, phát triển của đất nước, chúng tôi càng tự hào, tin tưởng hơn vào thế hệ trẻ hôm nay, nhất là thế hệ trẻ trong quân đội. Họ là những người có bản lĩnh chính trị vững vàng, được đào tạo bài bản, tiếp thu thành tựu khoa học, vũ khí, khí tài hiện đại, đã và đang viết tiếp truyền thống của ông cha trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những anh Bộ đội Cụ Hồ hôm nay luôn có mặt ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, ở những nơi gian khổ nhất,... Họ đã và đang viết tiếp truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đại tá DOÃN KIM TUYẾN, Chính ủy Sư đoàn 301 (Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội)Phát huy truyền thống “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”

Là đơn vị có bề dày truyền thống lịch sử, trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 301 cùng với lực lượng vũ trang Thủ đô đã chiến đấu anh dũng, ngoan cường, góp phần bảo vệ vững chắc vùng trời Hà Nội, trái tim thân yêu của cả nước. Trong giai đoạn hiện nay, khi các thế lực thù địch đang ra sức chống phá cách mạng nước ta, nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Thủ đô nói chung và của sư đoàn nói riêng là phải nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao và làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn xác định, hơn lúc nào hết phải đẩy mạnh việc giáo dục truyền thống của đơn vị, tinh thần chiến đấu hy sinh của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, nhất là lớp chiến sĩ trẻ. Trong đó, chúng tôi tập trung tuyên truyền những tấm gương tiêu biểu trong chiến đấu anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ, như: Lê Đình Chinh, Nguyễn Đình Thuần, Nguyễn Công Thuận… Bên cạnh đó, đơn vị đã thực hiện sân khấu hóa việc tuyên truyền về những chặng đường chiến đấu anh dũng của các thế hệ cha anh đi trước, nhất là những ngày Toàn quốc kháng chiến của quân và dân Thủ đô. Trên cơ sở đó khơi dậy ý thức trách nhiệm của mỗi quân nhân, niềm vinh dự, tự hào khi được cống hiến công sức cho sự nghiệp cách mạng.

leftcenterrightdel
Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ ở Trung đoàn Thủ Đô. Ảnh: ĐINH VĂN HOÀNH 

Thượng tá VŨ XUÂN THỌ,  Chính ủy Trung đoàn Bộ binh cơ giới 102, Sư đoàn 308, Quân đoàn 1: Phát huy truyền thống, xây dựng đơn vị vững mạnh

Trung đoàn 102 với tên gọi ban đầu là Trung đoàn Liên khu 1 được ra đời giữa lòng Hà Nội, trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến. Ngay sau khi thành lập, cán bộ, chiến sĩ trung đoàn đã cùng với người dân Thủ đô kiên cường chiến đấu giam chân địch suốt 60 ngày đêm, bảo vệ Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh rút lên Chiến khu Việt Bắc an toàn. Nhân dịp Tết Đinh Hợi năm 1947, Bác Hồ đã gửi th­ư động viên, khen ngợi, trong thư­ có đoạn viết:  “Các em là đội cảm tử, các em quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” và ngày 12-1-1947, tại Hội nghị Quân sự toàn quốc, Người đã đặt tên cho đơn vị là “Trung đoàn Thủ Đô”. Năm 1949, trung đoàn vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đại đoàn Quân Tiên Phong (nay là Sư đoàn 308).

70 năm đã trôi qua kể từ ngày Toàn quốc kháng chiến, phát huy truyền thống của đơn vị, trong giai đoạn hiện nay các thế hệ cán bộ, chiến sĩ trung đoàn luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu xây dựng đơn vị theo hướng “Cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại”. 100% cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Không chỉ có vậy, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã và đang xây dựng đơn vị trở thành điểm sáng của Sư đoàn 308, Quân đoàn 1 về xây dựng chính quy, là lá cờ đầu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của đất nước, tạo những bài học kinh nghiệm được đúc kết từ Toàn quốc kháng chiến, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Trung sĩ TRẦN VĂN MINH, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 5, Trung đội 5, Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 141, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1): Tự giác làm tốt công việc của mình

Gần đến ngày kỷ niệm 70 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến, cấp ủy, chỉ huy đơn vị chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi giáo dục truyền thống của đơn vị, quân đội trong hai cuộc kháng chiến cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chúng tôi rất tự hào khi nghe đồng chí Chính trị viên Đại đội giới thiệu về truyền thống của sư đoàn khi tham gia chiến đấu, bảo vệ thành phố Hà Nội trong những ngày Toàn quốc kháng chiến. Đặc biệt trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, tấm gương anh dũng hy sinh của liệt sĩ Phan Đình Giót, nguyên chiến sĩ Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 141 (Sư đoàn 312, Quân đoàn 1) lấy thân mình lấp lỗ châu mai là bài học sâu sắc đối với thế hệ trẻ chúng tôi.

Sinh ra, lớn lên trong hòa bình, chúng tôi thật vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ của Sư đoàn 312 - một trong những sư đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội ta. Chính vì vậy, chúng tôi ý thức được rằng, mỗi quân nhân phải tự giác làm tốt công việc của mình, như: Ra sức học tập, nâng cao bản lĩnh chính trị, nắm chắc tính năng, kỹ chiến thuật quân sự, đường lối cách mạng và nghệ thuật quân sự Việt Nam, làm chủ vũ khí, trang bị có trong biên chế, thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ… Bên cạnh đó, luôn phải giữ nghiêm kỷ luật quân đội, khắc phục khâu yếu, mặt yếu trong thực hiện nhiệm vụ; đồng thời đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau lúc thường cũng như lúc ra trận. Làm tốt những điều nêu trên là chúng tôi đã tiếp nối được truyền thống của các thế hệ đi trước, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

KIM DUNG, TRẦN QUANG ĐÔNG, HỒNG ANH  HỒNG CHUYÊN (lược ghi)