Bí thư Thành ủy Hà Nội đã dâng hương tưởng niệm các chiến sĩ bị địch bắt tù đày, hy sinh tại Nhà tù Hỏa Lò; đồng thời đi thăm khu trưng bày tội ác của thực dân Pháp, khu trại giam, khu thành lập chi bộ Đảng trong tù, khu giới thiệu chính sách nhân đạo của Việt Nam đối với tù binh Mỹ, cửa cống nơi các chiến sĩ vượt ngục, cây bàng nhân chứng lịch sử… tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ sự xúc động và cảm phục đối với các chiến sĩ cách mạng anh dũng, kiên trung với Đảng, cống hiến, hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội với các đại biểu. Ảnh: TTXVN 

Tại buổi gặp gỡ các chiến sĩ cách mạng từng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò, Bí thư Thành ủy Hà Nội xúc động khi được chứng kiến bầu không khí đầm ấm và ngập tràn tình cảm của những người chiến sĩ yêu nước, cách mạng bị địch bắt, tù đày. Các cựu tù mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn tràn đầy nhiệt huyết, tham gia hoạt động xã hội, ở cơ sở, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp hết mình vì sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và Thủ đô. Bí thư Thành ủy bày tỏ, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội luôn luôn tự hào, trân trọng những hy sinh, đóng góp của các chiến sĩ bị địch bắt tù đày vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc và sự nghiệp xây dựng Thủ đô, đất nước.

Nhà tù Hỏa Lò là nhà tù lớn vào bậc nhất ở miền Bắc Đông Dương, là “địa ngục trần gian” giữa lòng Hà Nội. Tại đây, thực dân dân Pháp đã dùng những thủ đoạn tàn ác, vô nhân đạo đối với những tù nhân yêu nước và cách mạng, song chính nơi ngục tù gian khổ ấy lại là nơi mài sáng ý chí cách mạng, tinh thần anh dũng, kiên cường, bất khuất, niềm tin tưởng thắng lợi của các chiến sĩ cách mạng. Trong nhà tù thực dân hà khắc, thường xuyên bị tra tấn chết đi sống lại, nhưng các chiến sĩ cộng sản kiên trung luôn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng, đoàn kết giúp nhau vượt qua mọi khổ ải, chết chóc, mưu trí đấu tranh làm thất bại các âm mưu đen tối của kẻ thù, với niềm tin son sắt vào thắng lợi của cách mạng.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Minh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Bộ Công an, Anh hùng lực lượng vũ trang kể về những ngày gian khổ khi bị giam cầm ở Nhà tù Hỏa Lò và bị đày ở Khe Tù, Tiên Yên, Quảng Ninh. Thiếu tướng chia sẻ tình cảm khi được sinh hoạt trong Ban liên lạc và mong muốn thành phố Hà Nội quan tâm hơn đến các cựu tù Hỏa Lò.

Cụ Nguyễn Thị Hồng, cựu tù Hỏa Lò bày tỏ vui mừng khi cùng các đồng chí ôn lại kỷ niệm về một thời gian khó bị địch bắt giam giữ tại nhà tù nhưng vẫn một lòng trung thành, bất khuất giữ vững khí tiết cách mạng của người cộng sản.

TTXVN