QĐND Online -Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình vinh dự được giao nhiệm vụ canh gác bên phần mộ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mùa xuân này, khi những đồng đội đang trên đường tuần tra biên giới thì tổ công tác gồm hàng chục cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình vẫn luôn vững vàng ở vùng đất thiêng liêng này.

Những ngày cuối năm, dòng người về viếng Đại tướng lại thêm đông.

Xuân về thêm nhớ Đại tướng

Đây là mùa xuân đầu tiên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp yên giấc ngàn thu trên đất mẹ. Khi đất trời vào xuân, non nước, thiên nhiên ở Vũng Chùa - Đảo Yến vốn đẹp lại càng trở nên lung linh, huyền ảo. Trên những ngọn đồi, cây cối đang đâm chồi nảy lộc, tiếng chim hót rộn ràng. Xa về phía biển, nước trong xanh một màu, vỗ những đợt sóng êm đềm, hiền hòa. Người nằm đó, Vũng Chùa - Đảo Yến yên bình, lại thêm sự thiêng liêng, thành kính.

Những ngày Tết đến xuân về, mọi người đều tất bật lo toan, mong được đoàn tụ với gia đình. Thế nhưng trong thời khắc của sự sum họp, đoàn tụ thì dòng người đổ về Vũng Chùa - Đảo Yến lại thêm đông. Họ đến để bày tỏ lòng tri ân, thành kính với một nhân cách vĩ đại. Chiều cuối năm, trong dòng người xếp hàng đợi được viếng Đại tướng có những người khách phương xa, những sinh viên, công nhân trên đường về quê đón Tết.

“Bọn em quê ở Nghệ An hiện đang học ở Huế, khi nghe tin Đại tướng mất mọi người đều rất hụt hẫng nhưng vì điều kiện sinh viên không thể đi viếng Người ngay được. Trước khi về Tết, nhóm bạn rủ nhau hành trình bằng xe gắn máy để ghé vào đây thắp hương tưởng nhớ vị anh hùng dân tộc, thần tượng của tuổi trẻ chúng em.” Bạn Nguyễn Thị Ly, sinh viên trường Đại học Huế tâm sự.

Với những người con Quảng Bình làm ăn xa xứ nay có dịp về quê, trong niềm vui đoàn tụ gia đình đón Tết, họ lại nhớ đến công lao của người anh hùng của dân tộc. Họ tìm đến phần mộ của Đại tướng với lòng thành kính sâu sắc.

 “Làm việc ở TP. Hồ Chí Minh, ngày nghe tin Bác mất, tôi rất buồn. Dù chưa thể về viếng được nhưng tôi lại cảm thấy rất tự hào khi biết Vũng Chùa - Đảo Yến là điểm an nghỉ vĩnh hằng của Đại tướng. Giờ đây, khi được trở về đón Tết với gia đình, chúng tôi lại càng nhớ thương, biết ơn Người. Ra đây để thắp nén hương lên phần mộ của Đại tướng để bày tỏ sự thành kính sâu sắc.” Anh Nguyễn Văn Hùng, một doanh nhân huyện Lệ Thủy, Quảng Bình đang làm việc tại TP Hồ Chí Minh tâm sự.

Đội công tác rước vòng hoa phục vụ cán bộ, nhân dân vào viếng phần mộ Đại tướng.

Có chúng con canh giấc ngủ cho Người

BĐBP Quảng Bình vinh dự được lựa chọn làm nhiệm vụ bảo vệ, hướng dẫn nhân dân về viếng mộ phần của Đại tướng tại khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến. Từ những ngày đầu cho đến nay, cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác luôn phát huy trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, khắc nghiệt của thời tiết, ngày đêm hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng.

“Những ngày miền Trung có mưa bão, anh em làm nhiệm vụ ở phần mộ Người được trang bị áo mưa để đứng gác. Tuy vậy người vẫn thường xuyên bị ướt, nhiều cán bộ, chiến sĩ quần áo không kịp khô để thay. Rồi những đêm đông buốt giá, thế nhưng anh em đều khắc phục khó khăn, đứng gác bên Người với sự thành kính, trang nghiêm”, Đại tá Nguyễn Văn Phúc, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình nói về tổ công tác làm nhiệm vụ tại mộ phần Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Để đảm bảo cho khu vực phần mộ của Đại tướng luôn trong không khí trang nghiêm, trật tự, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình phải là những người luôn thể hiện được tác phong, lễ tiết quân nhân cách mạng, chính quy. Từ đó, thường xuyên nhắc nhở nhân dân cần có trang phục lịch sự, gọn gàng khi vào viếng Người. Để đảm bảo an ninh tuyệt đối, cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác còn yêu cầu nhân dân để túi xách, ba lô trên phương tiện, đồng thời yêu cầu các trưởng đoàn thông báo chi tiết số lượng người đến viếng. Mộ phần Đại tướng nằm ở lưng chừng núi Thọ Sơn, lối lên viếng cũng khá hẹp. Trong khi đó, với lượng nhân dân viếng lên tới 5.000 đến 6.000 lượt, nơi đây thật sự quá tải nếu cán bộ điều hành không chu đáo.

Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ trong tổ công tác luôn tìm hiểu những kiến thức địa lý, lịch sử, di tích ở vùng đất thiêng để sẵn sàng giải thích khi nhân dân hỏi.

Thiếu tá Võ Hữu Thiện, cán bộ làm nhiệm vụ ở đây cho biết: “Có những ngày khách đến viếng quá đông, anh em chúng tôi thực sự vất vả nhưng chúng tôi tự bảo nhau là phải hoàn thành tốt nhiệm vụ và luôn niềm nở, tận tình phục vụ nhân dân”.

Một mùa xuân nữa lại về, những người lính biên phòng đã quen đón Tết xa nhà. Phần lớn cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng sẽ chắc tay súng trên đường tuần tra biên giới để cho nhân dân, đồng bào được đón tết sum họp, bình yên, hạnh phúc. Còn tại Vũng Chùa - Đảo Yến, tổ công tác đặc biệt của BĐBP Quảng Bình cũng sẽ luôn vững vàng bên mộ Đại tướng để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng được cấp trên giao phó.  

Bài, ảnh: ĐỨC TRÍ