QĐND Online – Chiều 1-1, tại Hà Nội, Công ty cổ phần phát triển văn hóa Việt đã phối hợp cùng với Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội đồng hương Quảng Bình tại Hà Nội cùng một số tổ chức, nhà tài trợ đã tổ chức triển lãm nghệ thuật tôn vinh Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp.

Dự triển lãm có đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chí trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nôi, nguyên Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Lê Hùng Phi, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ tỉnh Quảng Bình; các tướng lĩnh, Anh hùng LLVTND, cựu chiến binh; đại diện gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các đồng chí làm việc tại Văn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo ông Phạm Đức Hùng, Trưởng ban tổ chức: Triển lãm là dịp để tôn vinh công lao to lớn của Đại tướng, là nén nhang thành tâm để các CCB, mọi người cùng hướng về nhân lễ 100 ngày mất của Đại tướng; qua đó để cổ vũ lòng yêu nước, giáo dục chủ nghĩa anh hùng cách mạng; làm cho tư tưởng, đạo đức và tài trí của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi với thời gian, sống mãi trong lòng mọi thế hệ người Việt Nam.

Tâm điểm chính của triển lãm bao gồm 103 bức ảnh màu, đen trắng được chọn từ hàng ngàn bức ảnh do các tác giả trong và ngoài nước chụp Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua các thời kỳ cách mạng và gắn với những thời khắc lịch sử quan trọng của dân tộc. Cạnh đó còn có 103 bình gốm sứ, trong đó có 3 lọ Lộc Bình gốm Chu Đậu do Nghệ nhân Nguyễn Việt vẽ hình, chữ ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có mầu men ngọc trưng bày trong triển lãm đã gây xúc động cho người xem. Ngoài ra còn có một số sản phẩm văn hóa khác về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng được thể hiện dưới nhiều dạng chât liệu khác nhau cũng được trưng bày tại triển lãm.

Ngoài các bức ảnh, triển lãm còn trưng bày nhiều đầu sách do Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết; sách do các tác giả trong và ngoài nước viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng sách ảnh, tượng, tranh về Đại tướng… Triển lãm mở cửa đón khách từ ngày mồng 1 đến ngày 7-1, tại 45 Tràng Tiền.

Từ khi triển lãm mở cửa, đã có rất đông các tầng lớp nhân dân đến xem chăm chú, thể hiện sự quan tâm sâu sắc về thân thế, sự nghiệp và cuộc đời hoạt động lẫy lừng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó có không ít các bạn trẻ, các cháu thiếu niên nhi đồng. Dưới đây là một số hình ảnh ghi được, trân trọng gửi tới bạn đọc.

Rất đông người đến xem triển lãm nghệ thuật về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó có nhiều bạn trẻ
Cháu Phạm Thị Thanh Trúc, học sinh lớp 3A, Trường Tiểu học Dịch Vọng A cùng mẹ (bên trái) chăm chú xem những hình ảnh về Đại tướng Võ nguyên Giáp qua một cuốn sách ảnh
Cháu Nguyễn Đình Hiếu (3 tuổi rưỡi) được mẹ là chị Phạm Thùy Dương (Khu đô thị Việt Hưng) hướng dẫn đọc lời bài hát viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Người thanh niên này lặng lẽ đọc to những dòng chữ giới thiệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong triển lãm
Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (TCCT) ghi cảm tưởng khi đến thăm triển lãm
Đồng chí Phạm Thế Duyệt phát biểu trong khai mạc triển lãm
Ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Anh hùng LLVTND La Văn Cầu dự khai mạc triển lãm
Một người phụ nữ nước ngoài chăm chú nghe Ban tổ chức giới thiệu về triển lãm

MẠNH THẮNG (thực hiện)