QĐND - Những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, học sinh Trường Tiểu học Tam Kim (thuộc xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) tràn ngập niềm vui khi các em được nhận những phần quà do gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Quỹ cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam (VVAF) trao tặng. Món quà tuy nhỏ nhưng có giá trị tinh thần rất lớn, nói lên tình cảm của gia đình Đại tướng đối với nhân dân Cao Bằng nói chung và nhân dân xã Tam Kim nói riêng.
 |
Anh Võ Hồng Nam giới thiệu về hoạt động của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân sau trận Phai Khắt
|
Đối với anh Võ Hồng Nam, con trai của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, mỗi lần tới Nguyên Bình như một lần về nhà. Bởi lẽ, vùng đất này gắn bó với sự ra đời của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay, gắn với tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cũng vì lẽ đó, anh ngẫu nhiên trở thành hướng dẫn viên du lịch, kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, mà anh từng được nghe ba anh kể lại.
Dẫn chúng tôi tới thăm Nhà trưng bày chiến thắng đồn Phai Khắt nằm trên sườn núi Pù Đồn, thuộc làng Phai Khắt, xã Tam Kim, anh Nam giải thích: “Trước đây, đồn Phai Khắt là nhà ông Nông Văn Lạc nhưng đến đầu năm 1944, địch chiếm nhà làm đồn. Chiều 25-12-1944, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân tiến công tiêu diệt đồn Phai Khắt, giành thắng lợi hoàn toàn, mở màn trang sử truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam sau này”. Trong Nhà trưng bày hiện giờ vẫn còn lưu giữ nhiều kỷ vật kháng chiến, từ hình ảnh của 34 chiến sĩ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân trong buổi lễ thành lập (22-12-1944) đến sơ đồ tiến công, đồ vật cá nhân…
Câu chuyện về những chiến sĩ trong Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã khiến chị La-na (Lana), quốc tịch Nga, vô cùng cảm kích. Chị lắng nghe không bỏ sót một từ nào, trong khi mắt dán vào bức ảnh 34 chiến sĩ lừng danh một thời của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Rời Nhà trưng bày, đoàn còn tới thăm rừng Trần Hưng Đạo, nơi diễn ra lễ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, và trồng 34 cây kim giao, tượng trưng cho 34 chiến sĩ của Đội. Anh Hoàng Quốc Hùng, con trai của Đại tướng Hoàng Văn Thái cho biết, đây là lần đầu tiên anh tới thăm rừng Trần Hưng Đạo và chuyến thăm này có ý nghĩa to lớn với anh, bởi bố anh chính là một trong 34 chiến sĩ đầu tiên của Đội.
Cùng tâm trạng với anh Hùng, ông Mác Bác-nét (Mark Barnett), Giám đốc Công ty Hương gia vị Sơn Hà chia sẻ, ông tới Cao Bằng nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên ông đến rừng Trần Hưng Đạo. “Đây là món quà đầu năm mới của tôi. Nó có ý nghĩa tinh thần rất lớn”, ông Mác nói.
Không chỉ đi thăm những di tích lịch sử ghi lại dấu ấn thời khai sinh của Quân đội nhân dân Việt Nam, chuyến thăm Cao Bằng của đoàn còn có một ý nghĩa sâu sắc khác. Đó là mang những món quà của gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và VVAF tới các em học sinh trường tiểu học và mẫu giáo xã Tam Kim nhân dịp Tết đến, Xuân về. Hồ hởi khi nhận được quà, em Nông Thị Linh Chi, học sinh lớp 5 cho biết, em rất vui và tự hào khi được nhận quà của gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Ở Trường Tiểu học Tam Kim, học sinh đa phần là dân tộc Tày, nhà ở xa trường. Hằng ngày, không kể nắng mưa, các em thường phải đi bộ từ 6 giờ sáng để kịp vào lớp lúc 7 giờ. Mặc dù đã được chính quyền địa phương quan tâm, nhưng hiện nay cơ sở vật chất của trường còn rất thiếu thốn. Chị Thảo Griffiths, Trưởng đại diện VVAF tại Việt Nam cho biết, VVAF và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang có kế hoạch mở rộng Trường Tiểu học Tam Kinh, xây thêm bếp ăn bán trú, phòng học tập với trang, thiết bị đầy đủ để giúp các em học sinh có đủ điều kiện học tập như các bạn ở miền xuôi. Dự kiến, kế hoạch này sẽ triển khai sau Tết Nguyên đán.
“Đến Tam Kim, chúng tôi hiểu được cuộc sống vô cùng khó khăn của người dân nơi đây. Chúng tôi khâm phục thế hệ cha anh đi trước đã làm nên những chiến công lẫy lừng. Giờ đây, ở Tam Kim, một thế hệ mới đang “nảy mầm”. Đó là thầy trò Trường Tiểu học Tam Kim, những người đang miệt mài dạy và học để xây dựng đất nước trong tương lai”, Giôn Ba-ga-li Ma-hê (John Baggaley Maher), Giám đốc Công ty IRD của Mỹ đã nói như vậy trước khi chia tay với Tam Kim.
Bài và ảnh: Linh Oanh