QĐND Online - “Ở với người, ở với đời” là cuốn sách mà qua đó người đọc sẽ bắt gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở góc độ đời thường, đầy dung dị, sống chan hòa với thiên nhiên, gia đình, đồng đội và người dân…
Tại buổi giới thiệu cuốn sách diễn ra chiều 28-12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn cho biết, tháng 8-2011, Bộ ra mắt cuốn sách ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tài thao lược điều quân khiển tướng. Còn qua cuốn sách này, người đọc sẽ cảm nhận được tài “văn” của vị Đại tướng tài ba này.
 |
Cuốn sách “Ở với người, ở với đời”-lời tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp |
Cuốn sách “Ở với người, ở với đời” tập hợp 20 bài viết của các tác giả là các tướng lĩnh, nhà sử học, nhà văn, nhà báo… chia sẻ những cảm nhận về tầm vóc trí tuệ, tầm vóc văn hóa, tình người cao cả, ấm ấp, rất đỗi gần gũi, thân thương với đồng chí, đồng đội, đồng bào ở vị Đại tướng-một trái tim hồng trong cơ thể Việt Nam.
Thượng tướng-Giáo sư Hoàng Minh Thảo, khi kể về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói: “Anh Văn đúng là một con người có bản lĩnh lớn, bản lĩnh lớn, bởi vì anh đã bình tĩnh và bình thản vượt qua những năm tháng sóng to gió lớn của cuộc chiến tranh nhân dân giải phóng và của chính cuộc đời mình…”. (Thượng tướng Hoàng Minh Thảo: “Võ Nguyên Giáp vẫn là Tổng Tư lệnh thân yêu như những ngày nào” ).
Không chỉ là một vị Tổng Tư lệnh có tài thao lược mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là một nhà ngoại giao xuất sắc. Trong hai bài viết “Một cuộc gặp gỡ đầy ấn tượng” và “Cuộc gặp lại đầy ấn tượng”, Nhà sử học Dương Trung Quốc đã tường thuật lại cuộc trao đổi giữa phái đoàn cấp cao của Mỹ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp và mượn lời nhà sử học người Na Uy S.Tonnesson để kết thúc bài viết của mình: “Lần này, tướng Giáp lại thắng trong một trận chiến về ngôn từ”.
Sự dung dị và gần gũi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có thể dễ dàng cảm nhận qua những kỷ niệm nhỏ của nhà văn Sơn Tùng với Đại tướng như việc Đại tướng hỏi thăm về đôi tay bị thương do chiến tranh của nhà văn hay việc Đại tướng đích thân lấy nước rửa tay, lấy khăn lau tay khi nhà văn có dịp đến làm việc tại nhà Đại tướng (Đại tướng với nhà văn Sơn Tùng qua những câu chuyện nhỏ).
Cuốn sách “Ở với người, ở với đời” dù chưa nói hết được về tầm vóc văn hóa lớn trong con người Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng hứa hẹn sẽ mang đến cho người đọc một cảm nhận chung: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dù ở cương vị nào, góc nhìn nào, dù được nhận xét bởi người Việt Nam hay bạn bè quốc tế đều thể hiện là con người “Văn võ song toàn, đức tài trọn vẹn”. Đây cũng như lời tri ân một vị tướng, một vị Tổng Tư lệnh, người Anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam, người đã sống giữa hai thế kỷ-Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Tin, ảnh: Mai Anh