Trong ngày có ý nghĩa lịch sử này, chúng ta cùng có mặt dự Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý" lần thứ 11 và Chương trình nghệ thuật “Noi theo gương sáng Bác Hồ”, do Báo Quân đội nhân dân (QĐND) phối hợp với Vụ Báo chí-Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương; Nhà xuất bản QĐND và Tổng công ty Cổ phần dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam tổ chức.

Năm nay, Cuộc thi lần thứ 11 hướng tới chủ đề “Noi theo gương sáng Bác Hồ” có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 72 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc và hướng tới 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam; kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của Báo QĐND-tờ báo vinh dự được Bác Hồ đặt tên và dạy cách viết báo và cách làm báo. Đồng thời, cuộc thi là dịp để chúng ta nhìn lại 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới được phát động trong toàn quân.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu tại chương trình.

Thay mặt Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, tôi hoan nghênh và ghi nhận Báo QĐND nhiều năm qua đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong tuyên truyền, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trong đó có việc tổ chức Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.

Qua 11 lần tổ chức, cuộc thi đã thu hút được đông đảo các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên trong và ngoài quân đội tích cực hưởng ứng. Kết quả của cuộc thi ngày càng khẳng định vị trí, vai trò dẫn dắt dư luận, hướng đến những điều tốt đẹp của nền báo chí cách mạng Việt Nam nói chung và Báo QĐND nói riêng.

Thông qua cuộc thi năm nay, chúng ta đã phát hiện, tôn vinh hàng trăm tập thể, cá nhân tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt: Từ các đồng chí là cán bộ nghỉ hưu, người cao tuổi, cựu chiến binh... luôn giữ vững tinh thần cách mạng, phát huy phẩm chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận mới; đến những con người không cam chịu số phận, nỗ lực vượt lên khó khăn, thử thách, tích cực đóng góp công sức, trí tuệ cho xã hội; đến các bạn đoàn viên, thanh niên giàu nhiệt huyết, lao động sáng tạo, không ngừng cống hiến sức trẻ cho quê hương, đất nước.

Tôi vui mừng được biết, trong số các tác phẩm tham dự cuộc thi và đoạt giải lần này, có nhiều tác phẩm viết về cán bộ, chiến sĩ quân đội tiêu biểu trong tiến hành công tác dân vận, ra sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, đó là những tấm gương tiêu biểu đi đầu trong cuộc chiến chống “giặc nội xâm”; phòng, chống đại dịch Covid-19; phòng, chống thiên tai, hỏa hoạn... góp phần khắc họa sâu sắc hơn hình ảnh cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ-Bộ đội của dân, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, quân đội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân, mối quan hệ máu thịt giữa quân đội với nhân dân.

Kết quả của cuộc thi đã góp phần lan tỏa, nhân rộng các điển hình tiêu biểu, những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện Chỉ thị 03, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần xây dựng Đảng ta trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng chính quyền vững mạnh toàn diện.

Một lần nữa, tôi nhiệt liệt chúc mừng các tác giả có tác phẩm đoạt giải, các điển hình tiêu biểu, gương người tốt-việc tốt được tôn vinh trong những năm qua và tại Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết lần thứ 11 hôm nay.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; Người sáng lập, giáo dục, rèn luyện Đảng ta, người cha thân yêu của các LLVT nhân dân. Sự vĩ đại của Người thể hiện ở tầm cao tư tưởng, thông qua tấm gương đạo đức, việc làm và phong cách bình dị, gần gũi với nhân dân, nhưng có sức thuyết phục mạnh mẽ. Bởi, đối với Người, lời nói luôn đi đôi với việc làm, tất cả vì lợi ích của tập thể, vì hạnh phúc của nhân dân, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Để việc học tập, làm theo Bác đạt hiệu quả cao, chúng ta phải tiến hành nhiều công việc, trong đó công tác tuyên truyền phải làm cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân nhận thức sâu sắc nội dung, giá trị to lớn, ý nghĩa thời sự của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; những kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người đóng vai trò rất quan trọng.

Vì vậy, trong thời gian tới, tôi đề nghị Báo QĐND và các cơ quan, đơn vị phối hợp tiếp tục tổ chức tốt cuộc thi giàu ý nghĩa này, phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục sáng tạo cách làm mới để tăng cường quảng bá, thu hút đông đảo các cây viết chuyên nghiệp và không chuyên tham gia hưởng ứng; đầu tư lao động báo chí, nâng cao chất lượng các tác phẩm; phản ánh đa dạng các lĩnh vực, các đối tượng, phát hiện những cá nhân, tập thể thật sự điển hình, có kinh nghiệm hay, có cách làm sáng tạo và hiệu quả, quảng bá sâu rộng hơn nữa những tấm gương người tốt-việc tốt, góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, cảnh báo, lên án những tật xấu và hiện tượng tiêu cực.

Tôi hy vọng các nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên sẽ tiếp tục đồng hành cùng cuộc thi bằng trách nhiệm chính trị, xã hội, trách nhiệm nghề nghiệp, bầu nhiệt huyết, bám sát thực tiễn sôi động của cuộc sống, phát hiện và kịp thời phản ánh sinh động hơn nữa những tấm gương bình dị mà cao quý, nhất là những điển hình tiên tiến ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn trong cả nước, để những tấm gương bình dị, cao quý này được lan tỏa trong cộng đồng, được nhiều người biết đến và noi theo.

Đó cũng là cách thiết thực nhất để thể hiện việc học tập và làm theo Bác của chúng ta, qua đó khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; hoàn thành thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới.

Thượng tướng TRẦN QUANG PHƯƠNG, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị

---------------------------------------------

* Đầu đề của Báo Quân đội nhân dân