Cuộc thi viết do Báo QĐND phối hợp với Vụ Báo chí-Xuất bản (Ban Tuyên giáo Trung ương) và Nhà xuất bản QĐND và Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC), thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức.

Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Phụ trách Tổng biên tập Báo QĐND, đồng Trưởng ban tổ chức Cuộc thi viết chủ trì buổi gặp mặt.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí.

Đến dự buổi gặp mặt báo chí có các đồng chí: Trần Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi; Đại tá Đậu Xuân Luận, Tổng biên tập, Giám đốc Nhà Xuất bản QĐND, đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi; Đại tá Đỗ Phú Thọ, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng biên tập Báo QĐND, Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức cuộc thi; Bùi Văn Đại, Trưởng văn phòng đại diện PTSC, Phó trưởng ban tổ chức; Đại tá Trần Phú Mừng, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND; đại biểu các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài quân đội và các tác giả đoạt giải cuộc thi năm nay.

leftcenterrightdel
Các tác giả và nhân vật trong cuộc thi.
leftcenterrightdel
Các đại biểu dự buổi gặp mặt báo chí.

Cuộc thi viết lần thứ 11, Ban tổ chức nhận đã được gần 200 tác phẩm của các nhà báo và các cây viết không chuyên trong cả nước; trong đó có 125 tác phẩm đã đăng tải trên các ấn phẩm của Báo QĐND, qua đó đã phát hiện, tôn vinh nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên, người dân, thuộc mọi thành phần, lứa tuổi… bằng tâm huyết, trách nhiệm của mình, đã nỗ lực cống hiến cho đất nước và cộng đồng, làm được nhiều việc tốt, có sức lan tỏa và ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội, thực sự là những điển hình tiêu biểu học tập và làm theo Bác.

Đánh giá chất lượng các tác phẩm cuộc thi lần này, Đại tá Đoàn Xuân Bộ nhấn mạnh: Đây là một cuộc thi dài, càng về sau chất lượng tác phẩm càng được nâng lên. Nhiều tác phẩm đã phản ánh những tấm gương sống động, bình dị, có sức thuyết phục và lan tỏa trong đời sống xã hội...

leftcenterrightdel
Ban tổ chức thông tin tới các nhà báo về các tác giả và tác phẩm đoạt giải.

Theo Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết từ năm 2009 đến nay đều có các chương trình giao lưu, nghệ thuật để các nhân vật tiêu biểu có dịp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm làm việc tốt với đông đảo khán giả. Năm nay, theo kế hoạch, chương trình nghệ thuật được mang tên “Noi theo gương sáng Bác Hồ”. Đồng hành cùng Ban tổ chức trong nhiều chương trình nghệ thuật là Nhà hát ca múa nhạc Quân đội và Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Chương trình nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo Bác, những cán bộ, đảng viên hết lòng phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân.

“Chúng tôi quan niệm chương trình nghệ thuật trang nghiêm, thành kính nhưng phải tươi mới và trẻ trung. Vì vậy, trong chương trình sẽ có những gương mặt ca sĩ mới. Ngoài ra, cùng với nội dung giao lưu, nghệ thuật là các hình ảnh, phóng sự sinh động, các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước và Quân đội anh hùng… với sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sĩ, nổi tiếng: NSND Thái Bảo, các ca sĩ: Trọng Tấn, Lương Nguyệt Anh, Hồng Ngọc, Thu Thủy và các nghệ sĩ, diễn viên của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội”, Đại tá Đoàn Xuân Bộ cho biết.

leftcenterrightdel
Đại tá Đoàn Xuân Bộ phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí.

Đồng tình với nhận xét của Đại tá Đoàn Xuân Bộ về cuộc thi, đồng chí Trần Thanh Lâm cho rằng: Tuy là một cuộc thi dài nhưng càng về sau càng có sức sống mãnh liệt, phong phú, có nhiều đổi mới. Chất lượng tác phẩm tham dự ngày càng cao, nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan báo chí. Điều lớn nhất là cuộc thi ngày càng được nhiều cán bộ, chiến sĩ, người dân biết đến và lan tỏa những tấm gương bình dị cao quý đến đông đảo mọi người.

Năm 2020, Nhà xuất bản QĐND tiếp tục in các bài viết tiêu biểu trong cuộc thi thành cuốn sách "Những tấm gương bình dị mà cao quý". Đại tá Đậu Xuân Luận, Giám đốc Nhà xuất bản QĐND khẳng định: Các cuốn sách về những tấm gương người tốt, việc tốt, học tập và làm theo gương Bác khi phát hành luôn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc. Những năm qua, nhà xuất bản đã đồng hành với Báo QĐND trong tất cả các Cuộc thi viết và năm nay sẽ tiếp tục in, phát hành sách về cuộc thi đầy ý nghĩa này. Sau 11 lần tổ chức, hiện đã có 16 tập sách được phát hành, bổ sung vào tủ sách Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được độc giả ở các vùng, miền trong cả nước đánh giá cao, góp phần tuyên truyền, làm lan tỏa sâu rộng những điển hình tiên tiến cùng những việc làm bình dị mà cao quý. Bước đầu, Nhà xuất bản QĐND lựa chọn 30 tấm gương tiêu biểu để in sách và sẽ tiếp tục lựa chọn, xuất bản trong thời gian tới.

Theo Quyết định của Ban tổ chức, Cuộc thi viết lần thứ 12 (năm 2020-2021) tiếp tục được phát động, theo hướng không ngừng mở rộng đối tượng, nhân vật phản ánh; tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, dám nghĩ, dám làm, đặt lợi ích của đất nước, của cộng đồng lên trên hết, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước ở các cấp, các ngành và toàn xã hội.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức và các tác giả, nhân vật chụp ảnh chung.
leftcenterrightdel
Khách tham quan trưng bày sách "những tấm gương bình dị mà cao quý" qua các thời kỳ.

Nhân kỷ niệm 109 năm Ngày Bác Hồ rời Bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911/5-6-2020); 72 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11-6-1948 / 11-6-2020) và 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 / 21-6-2020), Báo QĐND phối hợp với PTSC và các cơ quan, đơn vị tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết lần thứ 11; phát động Cuộc thi viết lần thứ 12, năm 2020-2021 và Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Noi theo gương sáng Bác Hồ”. Chương trình được tổ chức vào 20 giờ, ngày 5-6-2020, tại Nhà hát Lớn Hà Nội; được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTC1, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC/Đài Tiếng nói Việt Nam, tiếp sóng trên Kênh VOVTV/Đài Tiếng nói Việt Nam; ghi hình, xuất bản trong Chương trình Video-Audio của Báo QĐND Điện tử.

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà báo có uy tín, 16 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải gồm: 1 giải Nhất, thuộc về tác giả Nguyễn Hồng Hải, Báo QĐND với tác phẩm “Người từ chối nói về mình”; 2 giải Nhì gồm các tác phẩm: Người khắc họa vẻ đẹp của Bác Hồ qua những trang sách (tác giả Phùng Trang); Trái tim vàng của lực sĩ khuyết tật Lê Văn Công (tác giả Hùng Khoa); 3 giải Ba gồm các tác phẩm: Hành trình “thay máu” cho nông dân (tác giả Chí Trung); Nữ bác sĩ tiên phong trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 (Phan Tùng Sơn); “Châu chấu đá xe” ở Canh Nậu (tác giả Lê Duy Thành); 10 giải khuyến khích, gồm: Dấu ấn trưởng bản Sùng A Ly (tác giả Phạm Kiên); Lê Quang Hiếu, “thủ lĩnh” của những công trình ngang tầm thế giới (tác giả Nguyễn Hồng Sáng); Nghệ sĩ - “Hiệp sĩ” (tác giả Vũ Huyến- Hoàng Việt); Giáo sư U90 không ngừng học (tác giả Hà Thanh Minh); “Bà tiên” với những chuyến xe cấp cứu 0 đồng (tác giả Đức Hà- Đào Hiệp); Nguyễn Văn Quân và những giọt máu hiếm (tác giả Trần Văn Bình); Hơn 20 năm lái ca nô vượt biển cứu người (tác giả Thùy Dung); Bà Bảy đưa đò (tác giả Trương Thanh Liêm); Đặng Minh Vương- Tỷ phú trẻ giữa ruộng lúa Đồng Tháp (tác giả Trần Trọng Trung) và tác phẩm “Nữ trưởng thôn đảo Trần” của tác giả Nguyễn Trường.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN - VIỆT CƯỜNG