Hiến Sơn là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Đô Lương. Khi chính quyền, đoàn thể vận động hiến đất mở đường đi trong thôn xóm, không ít người chưa đồng tình, vì những mảnh đất ấy là những “tấc vàng” do tổ tiên để lại. Gia đình ông Nguyễn Quang Sinh thuộc diện hộ nghèo của xóm Hòa Thọ, xã Hiến Sơn. Ngoài việc chăm lo nuôi dạy 3 người con (2 gái, 1 trai), ông còn nuôi mẹ già 90 tuổi, 2 chị em gái bị tật nguyền. Hầu như mọi việc trong gia đình đều phải trông chờ vào đôi bàn tay của ông.

Ngôi nhà của ông Sinh được xây dựng từ năm 1987, còn chuồng bò và chuồng lợn mới xây được gần 10 năm. Khi xã thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xóm đã triển khai và vận động đến từng hộ dân để mở rộng đường. Trước đây, gia đình ông Sinh xây tường nhà sát đường, nên khi mở rộng đường, ông đã phải phá đi một phần nhà và chuồng gia súc để hiến đất, mở rộng đường làng. Gần đây, khi thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình ông lại hiến hơn 30m2 đất; tổng giá trị tiền công, vật liệu xây lại tường rào, tường nhà, chuồng gia súc… khoảng hơn 40 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Ông Sinh đã phá bỏ 30 mét tường rào, một phần nhà ở, chuồng gia súc và hiến đất mở rộng đường làng. 
Hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại phải nuôi đại gia đình khiến ông Sinh rất chật vật; việc vay vốn đối với người tàn tật như ông cũng trở nên khó khăn hơn. Nghĩ đến việc hằng ngày ông phải chật vật kiếm tiền (bằng việc đi làm thuê cho chủ thợ mộc) kiếm tiền lo cho sinh hoạt gia đình, giờ lại phải phá đi tường rào, tường nhà, rồi tốn công của xây dựng lại, ông cũng băn khoăn lắm. Tuy vậy, ông rất hiểu rõ lợi ích lâu dài của việc xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, khi cán bộ của xóm vận động mở rộng đường, ông rất ủng hộ. Chia sẻ với chúng tôi, ông cho biết: “Hiến đất của nhà mình tôi cũng tiếc lắm; nhà cửa, tường rào cũng phải phá bỏ một phần, trong khi kinh tế gia đình rất khó khăn, nhưng vì lợi ích chung, với lại đường làng ngõ xóm rộng rãi, sạch đẹp thì mình đi lại cũng thuận tiện, nên tôi quyết định phá tường nhà để hiến đất”.

Vậy là ông Sinh đã lần thứ hai hiến đất, phá đi 30 mét tường rào, một phần tường nhà, chuồng gia súc để thôn mở rộng đường. Cùng với đồng tình ủng hộ, gương mẫu trong phong trào xây dựng nông thôn mới, ông còn vận động bà con láng giềng tự nguyện hiến đất. Nhờ tinh thần tự nguyện hiến đất của gia đình ông mà hàng chục hộ dân ở xóm Hòa Thọ, xã Hiến Sơn đã tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường rào, phá bỏ cây cối để mở rộng các tuyến đường.

Ông Thái Văn Vương, hàng xóm của ông Sinh cho biết: “Hoàn cảnh gia đình ông Sinh còn nhiều khó khăn, nhưng ông đã tự nguyện để phá tường rào, hiến đất xây dựng nông thôn mới, làm chúng tôi cũng rất cảm phục. Tôi cũng tự nguyện phá tường rào của nhà mình, bởi vì một người tàn tật, hoàn cảnh khó khăn như ông Sinh còn làm được thì tôi- một người khoẻ mạnh, cớ sao lại không làm…”

Những đóng góp tích cực của gia đình ông Sinh và bà con nhân dân xóm Hòa Thọ đã và đang làm cho bộ mặt nông thôn nơi đây ngày càng khởi sắc, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện. Ông Nguyễn Quang Sinh thực sự là gương sáng giữa đời thường, được nhiều người cảm phục, noi theo.

Bài và ảnh: THÚY HẰNG