Giữa không gian xanh của cây trái, vườn rau, thật bất ngờ khi chúng tôi gặp những chú hươu, nai với bộ lông vàng óng mượt đang khoe dáng dưới nắng thu và “thưởng thức” những ngọn cỏ non ngọt ngào. Nhận thấy sự ngạc nhiên của chúng tôi, Thượng tá Phạm Hùng Hưng, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 406, tươi cười giải thích: "Ở lữ đoàn, cán bộ, chiến sĩ không chỉ chăn nuôi gia súc, gia cầm truyền thống như gà, vịt, ngan, ngỗng, bò, dê, lợn… mà còn nuôi thêm các loại thú như hươu, nai; các loại gia cầm đặc biệt như gà ác, gà lôi, gà đen, chim bồ câu, chim trĩ... Đây chính là những “đặc sản” phục vụ cán bộ, chiến sĩ trong các dịp lễ, Tết của đơn vị”.

leftcenterrightdel
 Bộ đội Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 406 chăm sóc vườn rau xanh.
Trò chuyện với các đồng chí trong Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 406, chúng tôi được biết, để nâng cao chất lượng đời sống bộ đội, những năm qua, bên cạnh sự lãnh đạo sâu sát của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 2, sự chỉ đạo, hướng dẫn của chỉ huy và cơ quan chức năng Cục Hậu cần quân khu, đơn vị đã chủ động nghiên cứu, tìm hiểu, nắm chắc điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu để khắc phục những khó khăn, phát huy các thế mạnh của từng cơ quan, đơn vị, đa dạng hóa vật nuôi, cây trồng, nhân rộng các mô hình tăng gia sản xuất (TGSX) hiệu quả. Nhờ đó, hằng năm, lữ đoàn luôn bảo đảm đủ 100% lượng rau xanh, hơn 90% lượng thịt, từ 70-75% nhu cầu cá. Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2016, đơn vị đã thu hoạch được hơn 65 tấn rau, củ, quả các loại, gần 20 tấn thịt, gần 10 tấn cá tươi và hơn 33.000 quả trứng, góp phần bảo đảm nguồn lương thực cho các bếp ăn, thiết thực nâng cao chất lượng đời sống bộ đội.

Trung tá Hoàng Kim Dũng, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 406, cho biết: Đứng chân trên vùng đất đồi, sỏi đá cằn cỗi, hằng năm, đơn vị huy động hàng nghìn ngày công bộ đội vận chuyển đất phù sa từ sông Hồng về, kết hợp xin rơm, rạ của bà con nông dân sau mùa thu hoạch lúa và thu gom, ngâm ủ phân xanh để cải tạo đất. Theo hướng dẫn nghiệp vụ của cơ quan hậu cần cấp trên, Phòng Hậu cần lữ đoàn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức trồng xen canh, gối vụ để bảo đảm lượng rau xanh quanh năm, mùa nào thức ấy, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm. Với vật nuôi, cán bộ các đơn vị cũng chủ động nghiên cứu, học tập những kiến thức qua nhiều kênh, từ đó rút ra bài học cụ thể trong tổ chức lựa chọn con giống, xây dựng chuồng trại đến quy trình chăm sóc để nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Bên cạnh đó, lữ đoàn luôn làm tốt công tác tổ chức chế biến, phân phối qua trạm chế biến, giết mổ tập trung, bảo đảm thực phẩm sạch cung cấp cho các đơn vị và sử dụng hiệu quả sản phẩm TGSX. Nhờ tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực, tính kế hoạch và khoa học mà nhiều năm qua, công tác TGSX của đơn vị đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đời sống bộ đội, đưa lữ đoàn trở thành điểm sáng trong công tác bảo đảm hậu cần và công tác TGSX của Quân khu 2.

Bài và ảnh: TIẾN ĐẠT