QĐND Online - Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vừa có quyết định khen tặng Trung sĩ Trần Hoàng Tuấn huy hiệu “Tuổi trẻ Dũng cảm”. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã cũng tặng Bằng khen, chỉ đạo Trung đoàn 152 (nơi Trần Hoàng Tuấn công tác) thăng quân hàm vượt cấp từ Binh nhất lên Trung sĩ và đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công Hạng ba cho anh. Ít ai biết rằng, Tuấn chính là người có công đầu trong việc các đơn vị chức năng của Việt Nam bắt giữ 8 tên cướp biển có vũ trang người Indonesia hồi tháng 6-2015 vừa qua.

Một vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm đó là các cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện, bắt giữ 8 tên cướp biển có vũ trang người Indonesia vào sáng 19-6-2015, khi chúng cướp tàu hàng Harmony mang quốc tịch Malaysia. Để có được chiến công xuất sắc trên, ít ai biết được rằng có sự đóng góp thầm lặng, dũng cảm của Trung sĩ Trần Hoàng Tuấn (khi đó là Binh nhất), một chiến sĩ thuộc biên chế Cụm chiến đấu 1, Trung đoàn 152, Quân khu 9. Anh chính là người đầu tiên phát hiện, phối hợp bắt giữ 8 tên cướp biển đặc biệt nguy hiểm này.

Trung sĩ Trần Hoàng Tuấn được Bộ Công an tuyên dương “Tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” hôm 17-8 nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân.

 Trước đó, ngày 11-6, tàu Orkim Harmony trọng tải 7.300 tấn, chở 6.000 tấn xăng không pha chì xuất phát từ Singapore đến cảng Johor của Malaysia, khi tàu cách cảng khoảng 30 hải lý thì bị cướp biển khống chế, lúc này trên tàu có 22 thuyền viên và giá trị hàng hóa khoảng 5,6 triệu USD. Sau khi cướp tàu Harmony, bọn cướp biển đã rời tàu, tẩu thoát bằng xuồng cứu sinh được cố tình sơn đen che đi biển số gốc, thay đổi số hiệu và số IMO (số đăng ký hàng hải quốc tế) để dễ dàng trốn thoát. Tới ngày 13-6, các cơ quan có chức năng Việt Nam nhận được thông báo từ Trung tâm Điều phối cứu nạn hàng hải và thực thi pháp luật trên biển Malaysia và đã triển khai các lực lượng phối hợp truy lùng toán cướp trên.

Vào lúc 6 giờ 15 phút ngày 19-6, Binh nhất Trần Hoàng Tuấn đang thực hiện nhiệm vụ trực quan sát tại vọng Bãi Nhất (đảo Thổ Chu, Phú Quốc, Kiên Giang) thì phát hiện một chiếc xuồng cứu sinh không có số hiệu chạy vào đảo. Tuấn đã nhanh chóng báo cáo về chỉ huy đơn vị, nâng cao cảnh giác sẵn sàng chiến đấu. Đến 6 giờ 30 phút, sau khi cập bờ, 8 người nước ngoài giả dạng ngư dân gặp nạn trên xuồng có ý định tìm đường trốn trong đảo, Tuấn đã ra lệnh yêu cầu các đối tượng dừng lại và thực hiện theo mệnh lệnh của Tuấn. Ngay sau khi đồng đội có mặt, Tuấn cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị Cụm chiến đấu 1 khống chế, bàn giao 8 tên cướp cho các cơ quan chức năng.

Chúng tôi đến đơn vị của Tuấn, xuyên qua con đường dốc gập nghềnh sỏi đá chạy dọc bờ biển đảo Thổ Chu mới thấy được phần nào khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Khác với hình ảnh “Anh hùng bắt cướp” cao to, vạm vỡ, chàng trai quê ở Tiền Giang Trần Hoàng Tuấn có dáng người nhỏ nhắn, mảnh khảnh nhưng rất hoạt bát, làn da rám nắng, đôi mắt tinh anh toát lên vẻ rắn rỏi, cương nghị của chiến sĩ được rèn luyện trong môi trường Quân đội.
Nhớ lại sự việc, Tuấn chia sẻ: “Trong lúc chờ chỉ huy và đồng đội ra phối hợp giúp sức, đối mặt với những đối tượng có biểu hiện đáng khả nghi, tôi rất đề phòng. Sợ rằng các đối tượng này có hành động ngang ngược, chống đối. Tôi đã dự kiến các tình huống nhưng vẫn xác định rõ, là chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ canh gác, chưa có lệnh của chỉ huy không được phép rời khỏi vị trí”. 8 tên cướp biển cũng không thể ngờ dù đã thay đổi hành trình chạy trốn, giả là người bị nạn nhưng vẫn không thể qua mắt được cơ quan chức năng của Việt Nam. 

 Nói về Tuấn, Thượng tá Vũ Văn Trung, Chính ủy Trung đoàn 152 cho biết: “Đồng chí Trần Hoàng Tuấn là người chiến sĩ luôn nhiệt tình và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt trong sự việc trên, Tuấn đã bình tĩnh, khôn khéo, quyết đoán xử trí tình huống, cùng với đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội trên đảo”. Đại tá Phạm Văn Bước, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 9 tâm sự: “Hành động trên của đồng chí Trần Hoàng Tuấn là rất dũng cảm, tinh thần cảnh giác cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu. Tấm gương của Tuấn cần được phổ biến và nhân rộng, góp phần giáo dục, động viên cán bộ, chiến sĩ toàn thể cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang Quân khu 9 nói riêng và trong toàn quân nói chung tiếp tục phấn đấu lập thành tích cao hơn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Trước hành động mưu trí, dũng cảm của Trung sĩ Trần Hoàng Tuấn, ngày 13-7-2015, Ban Thường vụ Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ra Quyết định số 273-QĐKT/TWĐTN-VP khen tặng đồng chí Huy hiệu “Tuổi trẻ Dũng cảm”. Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 9 đã tặng Bằng khen, chỉ đạo Trung đoàn 152 thăng quân hàm vượt cấp từ Binh nhất lên Trung sĩ và đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công Hạng ba. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Công an nhân dân Việt Nam, ngày 17-8, đồng chí Tuấn là một trong 20 gương mặt tiêu biểu toàn quân được Bộ Công an tuyên dương.

Bài và ảnh: KIỀU HOÀI NAM