QĐND Online - Trong năm 2014, Thiếu tá, Bác sĩ CKI Kiều Thị Nguyên công tác tại Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Bệnh viện 105, Tổng cục Hậu cần (TCHC) gặt hái được khá nhiều thành công trong công tác chuyên môn, nghiên cứu khoa học và cả trong phong trào thi đua Quyết thắng cấp cơ sở cũng như của TCHC.
Niềm vui đầu tiên và lớn nhất trong năm đối với người nữ bác sĩ trẻ này là vào tháng 5-2014, đề tài nghiên cứu “Gây tê đám rối thần kinh cánh tay liên tục theo đường gian cơ bậc thang để vô cảm và giảm đau sau phẫu thuật chi trên” của chị được Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo quân đội lần thứ 14 trao giải Nhất. Đánh giá về đề tài này của BS Nguyên, Đại tá, Bác sĩ CKII Lê Anh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện 105 rất tâm đắc và chia sẻ:
- Bệnh viện đã áp dụng phương pháp này vào một số ca mổ vi phẫu kéo dài 6-7 giờ mà vô cảm vẫn tốt, không cần thêm một loại thuốc giảm đau nào. Đặc biệt, Bệnh viện đã thực hiện thành công vi phẫu thuật (nối dây thần kinh, mạch máu) cho các ngón tay đứt rời dưới bằng phương pháp này. Tiếp đó, Bác sĩ Anh Tuấn nhấn mạnh thêm:
- Điểm nổi bật nhất trong đề tài của BS Nguyên là linh hoạt kéo dài thời gian vô cảm cho bệnh nhân mà không tốn nhiều kinh phí, giúp bác sĩ điều trị kiểm soát tốt đau sau phẫu thuật; làm cho bệnh nhân thoải mái, dễ chịu, vận động sớm sau mổ, nhất là mổ vùng khớp khuỷu để tránh biến chứng cứng khớp, đông thời tạo điều kiện cho việc chăm sóc hậu phẫu cũng thuận tiện hơn…
 |
Thiếu tá, Bác sĩ CKI Kiều Thị Nguyên công tác tại Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Bệnh viện 105 chia sẻ về nhiệm vụ chuyên môn. |
Cũng theo đồng chí Giám đốc Bệnh viên 105, do giá thành giảm hơn so với bộ chuyên dụng của hãng B.Braun nên đề tài của BS Nguyên có thể áp dụng tại các tuyến bệnh viện trong toàn quân, ở cả bệnh nhân điều trị ngoại khoa cũng như nội khoa. Với ưu điểm là chi phí thấp, nên đề tài của chị sẽ giúp các bệnh nhân nghèo giảm đáng kể chi phí và sức ép tâm lý trong điều trị.
Tiếp xúc với BS Nguyên, chúng tôi thấy chị hết sức dịu dàng, dễ mến, dễ gần, dễ tin tưởng, chứ không hề “vô cảm” như tên gọi dân dã về chuyên môn nghề nghiệp mà chị và nhiều đồng nghiệp đang theo đuổi. Chị dí dỏm giải thích:
- Theo y khoa, gây mê là phương pháp giúp người bệnh không đau với mức độ thức tỉnh khác nhau, nhằm duy trì ổn định các chức năng sống trong khi thực hiện phẫu thuật (mổ), thủ thuật. Chúng tôi thường gọi đơn giản đó là nghề vô cảm, tức là làm cho bệnh nhân không cảm thấy đau khi mổ.
Tiếp đó, chị trầm ngâm chia sẻ thêm, để có chỗ đứng trong nghề, đúng hơn là muốn có chuyên môn giỏi thì phải có đam mê. Mình đam mê công việc và mong muốn làm được điều gì đó có lợi, cụ thể là giúp quá trình gây tê các bệnh nhân phẫu thuật được hiệu quả nhất, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe và khỏi bệnh là mình vui rồi.
Kể từ khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội (năm 2004) và về nhận công tác tại Bệnh viện 105 đến nay, BS Kiều Thị Nguyên đã không ngừng học tập kinh nghiệm các đồng nghiệp đi trước, từng bước trau dồi và tự học nâng cao trình độ chuyên môn. Đến nay, chị đã đạt trình độ bác sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành gây mê-hồi sức. Qua tiếp xúc, trò chuyện, chúng tôi hiểu tham vọng về nâng cao trình độ chuyên môn của BS Nguyên có lẽ không dừng ở mức độ CKCI như hiện nay. Chúng tôi tin rằng, với tình yêu nghề nghiệp và đam mê sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, không lâu nữa chị sẽ có trong tay tấm bằng tiến sĩ y khoa.
Một niềm vui nữa BS Nguyên đạt được trong năm 2014 mà chúng tôi không thể không nhắc đến đó là, vào tháng 9 vừa qua, chị là một trong những gương mặt tiêu biểu, điển hình được đi dự Đại hội thi đua Quyết thắng của Tổng cục Hậu cần (giai đoạn 2009-2014). Khi nói về phong trào thi đua này, chị chia sẻ:
- Lãnh đạo, chỉ huy và các tập thể Bệnh viên 105 luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để mọi người phát huy khả năng sáng tạo. Các sản phẩm nghiên cứu khoa học được kiểm nghiệm ngay trong thực tế điều trị bệnh nhân. Do vậy, phong trào thi đua Quyết thắng ở Bệnh viên 105 đã tránh được hiện tượng hình thức và thu hút được rất nhiều cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế tham gia. Thực ra, tôi cũng là một người trưởng thành từ phong trào ấy.
Từ nhận thức đúng đắn về vai trò của người thầy thuốc trong xã hội, với cương vị là bác sĩ điều trị, chỉ huy trong từng ca trực, từng kíp mổ, BS Kiều Thị Nguyên đã đem hết tinh thần trách nhiệm, hết lòng chăm sóc người bệnh; không ngừng nghiên cứu, tìm tòi giúp cho quá trình điều trị của người bệnh đạt được hiệu quả cao nhất. Những việc làm của chị xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là như người mẹ hiền”. Hy vọng, sang năm 2015 và những năm tiếp theo, BS Kiều Thị Nguyên và các cộng sự của mình sẽ tiếp tục cho ra đời những sản phẩm nghiên cứu khoa học có ý nghĩa thiết thực, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe, khám, điều trị của quân, dân vùng thị xã Sơn Tây và các địa phương lân cận.
Bài, ảnh: THĂNG BẨY