Trưởng thành từ mái trường Trung cấp Kỹ thuật Tăng thiết giáp, cùng sinh và và lớn lên trên mảnh đất trung du Vĩnh Phúc, cái nôi của bộ đội xe tăng, con đường đến với Hội thao Quân sự Quốc tế Army Games và hành trình cùng Đội tuyển xe tăng chinh phục tấm Huy chương Bạc, Huy chương Vàng sau 3 lần tham dự của Thượng úy QNCN Nguyễn Tiến Chiến và Thượng úy QNCN Phan Anh Tuấn là cả quá trình nỗ lực phấn đấu vươn lên tự khẳng định mình suốt nhiều năm gắn bó với "con voi sắt" trên thao trường huấn luyện gian khổ.

leftcenterrightdel
Thượng úy QNCN Nguyễn Tiến Chiến, Thượng úy QNCN Phan Anh Tuấn (từ trái sang phải). Ảnh do nhân vật cung cấp.

Người đầu tiên chúng tôi gặp là Thượng úy QNCN Nguyễn Tiến Chiến, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn xe tăng 201, với tố chất thông minh, ham học hỏi trên cương vị chức trách nhiệm vụ của lái xe tăng, thành viên kíp xe, Nguyễn Tiến Chiến luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong thực hiện các quy định về sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng VKTB; tham gia đầy đủ các khoa mục lái, các tình huống chiến đấu trong huấn luyện, diễn tập hằng năm bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị, xe tăng như ngôi nhà thứ 2, nên những hỏng hóc thông thường luôn được anh bảo dưỡng, chăm sóc đến từng chi tiết, kịp thời tìm biện pháp phục hồi sức chiến đấu cho xe một cách nhanh chóng.

Theo Thượng úy QNCN Nguyễn Tiến Chiến, để điều khiển xe hoạt động trên địa hình phức tạp, đèo, dốc cao, đường hẹp, lầy lội đòi hỏi những người lính xe tăng phải có kinh nghiệm vững vàng, khả năng xử lý linh hoạt mọi tình huống. Quá trình huấn luyện, từ học tập lý thuyết, học trên thiết bị mô phỏng và các bài lái thực hành ngày, đêm trong điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, môi trường độc hại, tiếng ồn lớn, độ rung xóc mạnh đã ảnh hưởng nhiều đến thể lực của người lính xe tăng. Vì vậy, ngoài trình độ kỹ, chiến thuật, sức khỏe tốt còn phải có sự đam mê, nhiệt huyết với công việc. Thi đấu tại Army Games, luyện tập giữa cái nắng gay gắt có khi lên đến 40 độ C, phương tiện, vũ khí trang bị chủ yếu là xe T54, T55 không tương xứng với dòng xe T72B3 thi đấu nhưng khó khăn, gian khổ như càng rèn vững thêm bản lĩnh, tinh thần thép cho những người lính xe tăng.

Đại úy Nguyễn Bá Hoằng, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn xe tăng 201 cho biết: Đồng chí Nguyễn Tiến Chiến có trình độ năng lực chuyên môn vững vàng, luôn nhiệt tình, trách nhiệm sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua của đơn vị. Với sự nỗ lực phấn đấu của bản thân và những thành tích đã đạt được, 5 năm liên tục từ (2015 đến 2019) Thượng úy QNCN Nguyễn Tiến Chiến là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; chiến sĩ thi đua toàn quân (2019); bằng khen Bộ Quốc Phòng năm (2019-2020) cùng 12 bằng khen, giấy khen các cấp.

leftcenterrightdel
Kíp xe tăng tham gia Army Games 2020.

Tôi gặp Thượng úy QNCN Phan Anh Tuấn, Đại đội 50, Tiểu đoàn 4, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tăng thiết giáp tại buổi gặp mặt, tuyên dương Đội tuyển xe tăng tham gia Army Games 2020 do Binh chủng TTG tổ chức tại Lữ đoàn xe tăng 201. Được biết, chứng kiến quá trình luyện tập trong nước và tham gia thi đấu trên thao trường Alabino tại nước Nga xa xôi, chúng tôi càng thêm khâm phục bản lĩnh, ý chí thép của Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở - Thượng úy QNCN Phan Anh Tuấn và các thành viên kíp xe.

Tìm hiểu qua đồng đội và lãnh đạo chỉ huy đơn vị, được biết Phan Anh Tuấn, sinh năm 1984, quê ở Phù Ninh, Phú Thọ. 17 năm công tác, với nhiệm vụ của một pháo thủ, Phan Anh Tuấn đã tích cực học tập, nghiên cứu, tìm hiểu tác dụng, tính năng, cấu tạo trang thiết bị vũ khí trên xe tăng, làm chủ và sử dụng thành thạo các loại khí tài, trang bị có trong biên chế. Phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ cùng các thành viên trong kíp xe thực hiện tốt công tác huấn luyện, thực hành bắn tập, bắn kiểm tra đạt kết quả cao. Các nội dung khoa mục huấn luyện và kiểm tra hằng năm Thượng úy QNCN Phan Anh Tuấn luôn đạt khá, giỏi.

Pháo thủ Phan Anh Tuấn là người có trình độ chuyên môn vững vàng trưởng thành qua thực tiễn huấn luyện, đào tạo. Đây là năm thứ ba, anh tiếp tục được tin tưởng lựa chọn vào đội tuyển tham gia Army Games. Xác định rõ đây vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm nên anh đã nỗ lực, tích cực luyện tập thực hành trên xe tăng, thường xuyên học hỏi, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên trong Đội tuyển từ việc tiếp cận, làm quen nắm vững tính năng và sử dụng VKTB hiện đại trên xe tăng T72B3 đến khắc phục những hư hỏng trong quá trình huấn luyện và thi đấu. Chia sẻ về những khoảnh khắc đáng nhớ vừa qua tại Army Games 2020, Phan Anh Tuấn cho biết: Với tinh thần “Đoàn kết, hiệp đồng, lập công tập thể” bộ đội xe tăng “Đã lên xe ấy là cùng một hướng” tất cả “vinh quang” và những “chiến công” đều thấm đượm mồ hôi, công sức và đôi khi phải trả bằng rất nhiều vết trày xước trên cơ thể. Vượt qua những khó khăn trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, kíp xe số 3 đã nhanh chóng tăng tốc, dũng mãnh vượt qua những chướng ngại vật trên đường đua, khai hỏa, triệt phá mục tiêu. Trong trận chung kết quyết định, cả kíp xe với ý chí quyết tâm cao đã thi đấu xuất sắc, thần tốc hoàn thành phần thi trong thời gian ngắn nhất.

Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Thăng, Phó tham mưu trưởng Binh chủng, Đội trưởng Đội tuyển xe tăng Việt Nam tham gia Army Games, nổi bật trong kíp xe là xạ thủ Phan Anh Tuấn, người đã thi đấu bình tĩnh, tự tin khi nhanh chóng tiêu diệt gọn mục tiêu “quyết định” trận chung kết, lái xe Nguyễn Tiến Chiến điều khiển xe tăng băng bằng về đích, còn trưởng xe Phạm Văn Anh người lần đầu tiên tham dự Army Games đã thực hiện trọn vẹn lời hứa trước đó là nỗ lực hết mình góp phần cùng đội tuyển xe tăng giành chiến thắng ở mùa giải năm nay.

Quá trình phấn đấu bền bỉ trong công tác huấn luyện, rèn luyện và thành tích đặc biệt xuất sắc tại Army Games đã mang về cho Thượng úy QNCN Nguyễn Tiến Chiến và Thượng úy QNCN Phan Anh Tuấn danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, những tấm huy chương, bằng khen, giấy khen các cấp. Thông qua Hội thao quân sự Quốc tế đã giúp họ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm thiết thực nâng cao trình độ kỹ, chiến thuật, khả năng khai thác, làm chủ VKTB mới, hiện đại.

Bài, ảnh: ĐINH MAI LAN